Những ngành hàng tăng trưởng ấn tượng góp vào “trái ngọt” 600 tỷ USD kim ngạch XNK

09:54 | 07/12/2021

(HQ Online) - Hoạt động XNK của nhiều ngành hàng dù trong bối cảnh khó khăn của đại dịch nhưng đã vượt sóng gió ngoạn mục, đóng góp đáng kể tạo nên kỳ tích XNK lần đầu tiên vượt mốc 600 tỷ USD trong năm nay.

Thủ tục hải quan thông suốt thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu cán mốc 600 tỷ USD
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn: Thu ngân sách Hải quan phù hợp tốc độ tăng trưởng kim ngạch XNK
Khởi đầu ấn tượng, Việt Nam hướng đến kỷ lục 600 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu
Sắt thép là một trong những mặt hàng điển hình có đóng góp lớn vào mức tăng trưởng XK nói chung trong năm nay. 	Ảnh: N.Thanh
Sắt thép là một trong những mặt hàng điển hình có đóng góp lớn vào mức tăng trưởng XK nói chung trong năm nay. Ảnh: N.Thanh

Nông sản, sắt thép về đích sớm

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2021, XK hàng hoá đạt 301,73 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước; NK hàng hoá đạt 300,27 tỷ USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tổng kim ngạch XNK hàng hoá của Việt Nam đã chính thức vượt mốc 600 tỷ USD.

Ở góc độ ngành hàng XK, Bộ Công Thương thông tin, 11 tháng năm 2021 nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục đóng vai trò quan trọng, đóng góp chính vào tăng trưởng XK với tổng kim ngạch XK đạt 257,95 tỷ USD, chiếm 86,1% tổng kim ngạch XK, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước. “Kết quả này có được chủ yếu do sự trở lại hoạt động của các DN tại các tỉnh phía Nam sau hơn 3 tháng dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19”, đại diện Bộ Công Thương nói.

Trong nhóm hàng công nghiệp chế biến, các mặt hàng đóng góp lớn vào mức tăng trưởng XK được Bộ Công Thương chỉ rõ gồm: sắt thép các loại, với kim ngạch XK ước đạt 10,8 tỷ USD, tăng tới 129,8%; giầy dép các loại ước đạt 15,54 tỷ USD, tăng 3,3%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 45,05 tỷ USD, tăng 11,9%...

Ông Đinh Quốc Thái, Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, tính đến nay Việt Nam đã tham gia ký và thực hiện nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA). Điều này tạo thuận lợi cho các DN mở rộng thị trường, đấy mạnh XK hàng hóa. Không chỉ riêng năm 2021, cả giai đoạn 2016-2021, XK thép của Việt Nam đều đạt được những kết quả đáng mừng khi tăng trưởng bình quân XK thép và bán thành phẩm thép (thép thô, ferro… ) khoảng hơn 20%/năm, trong đó tính riêng XK thép thành phẩm tăng trưởng khoảng 12%/năm.

Bên cạnh nhóm hàng công nghiệp chế biến, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới nhóm hàng nông, lâm, thuỷ sản trong “bức tranh” XNK hàng hoá năm nay. Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho thấy, 11 tháng năm 2021, tổng kim ngạch XNK nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 82,67 tỷ USD, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK ước đạt gần 43,5 tỷ USD, tăng 14,2%. Một trong những điểm khá đặc biệt là, đầu năm 2021 toàn ngành chỉ đặt mục tiêu XK khoảng 42 tỷ USD, sau đó nâng lên 44 tỷ USD. Tuy nhiên, phát biểu ngay tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VI diễn ra cách đây vài ngày, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã hồ hởi chia sẻ, với sự nỗ lực của cả hệ thống, từ cơ quan quản lý nhà nước tới cộng đồng DN, ngành hàng, XK nông, lâm, thuỷ sản năm nay thậm chí có thể “cán đích” khoảng 47 tỷ USD. Con số này càng ấn tượng hơn khi đặt trong bối cảnh khó khăn như năm nay.

Xuất nhập khẩu có thể đạt 645 tỷ USD

Hoạt động XK của Việt Nam được Bộ Công Thương đánh giá đang có những thuận lợi khi Việt Nam đang khai thác hiệu quả các FTA và nhu cầu thị trường đang tăng vào dịp mua sắm cuối năm, đặc biệt là nhóm hàng Việt Nam có lợi thế.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phân tích, từ đầu năm đến nay vượt qua những khó khăn, các DN vẫn duy trì và phục hồi sản xuất sau dịch rất nhanh chóng. Đặc biệt, các ngành có thế mạnh như dệt may, da giày dù chịu tác động lớn của dịch bệnh nhưng vẫn đạt mục tiêu sớm hơn dự kiến. Từ nay đến hết năm, DN trong các ngành này có thể lấy lại được tốc độ tăng trưởng như trước khi có dịch. Những ngành hàng truyền thống, có thế mạnh XK như điện thoại, điện tử, máy móc, linh kiện… cũng có thể đạt mức tăng trưởng XK khoảng 15 - 25% trong năm nay.

“Dự báo, cả năm 2021, tổng kim ngạch XNK sẽ đạt khoảng 640 - 645 tỷ USD, cán cân thương mại duy trì ở mức xuất siêu nhẹ. Đây là thành tựu rất lớn bởi năm 2021, Việt Nam chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 với biến thể delta. Đặc biệt, dịch Covid-19 đã tấn công thẳng vào khu vực là động lực sản xuất hàng hóa ở cả hai miền Nam - Bắc”, ông Trần Thanh Hải dự báo.

Để thúc đẩy XK thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục tập trung các giải pháp củng cố và mở rộng thị trường XK, tận dụng tối đa lợi thế từ các FTA đã có hiệu lực; hướng dẫn DN chú trọng vào các thị trường nhỏ và thị trường ngách; làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc đề nghị tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan, XK hàng hóa qua cửa khẩu biên giới phía Bắc. Đại diện Bộ Công Thương cũng đề cập tới góc độ tiếp tục đẩy mạnh công tác đơn giản hóa thủ tục hành chính, trong đó tập trung triển khai các thủ tục hành chính về lĩnh vực XNK theo Cơ chế một cửa Quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN,… để tạo thuận lợi cho hiệp hội, DN tham gia hoạt động XNK.

Uyển Như