Nhiều trường đại học lớn tại TPHCM có điểm trúng tuyển tăng cao

09:24 | 16/09/2021

(HQ Online) - Theo công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 của một số trường đại học (ĐH) lớn tại TPHCM cho thấy mức điểm chuẩn của nhiều ngành tăng so với năm trước từ 1-3 điểm. Đặc biệt có một số trường tăng tới 4,25 điểm.

Khối ngành Công an công bố điểm trúng tuyển đại học
TPHCM nhiều trường công bố điểm trúng tuyển ĐH bằng học bạ
hí sinh trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ làm thủ tục nhập học từ ngày 16/9 - 27/9
Thí sinh trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ làm thủ tục nhập học trực tuyến từ ngày 16/9 - 27/9. Ảnh Tư liệu

Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) điểm chuẩn cao nhất là Kỹ thuật phần mềm 27,55 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Hệ thống thông tin (chương trình tiên tiến) 25,1 điểm. So với năm 2020, điểm chuẩn có ngành tăng đến 3,1 điểm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chương trình đại trà có điểm chuẩn từ 22,5 đến 28,75 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn các ngành chương trình liên kết quốc tế chỉ có 16 điểm.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ TPHCM có điểm chuẩn đều từ 18 điểm trở lên, đáng chú ý có 25 ngành đào tạo có điểm chuẩn từ 19 đến 22 điểm trong năm học này. Đồng thời, nhà trường cũng tuyên bố không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Cụ thể, ngành Quan hệ công chúng, Thương mại điện tử có mức điểm chuẩn cao nhất là 22 điểm; các ngành Dược, Truyền thông đa phương tiện, Robot & Trí tuệ nhân tạo, Thanh nhạc có cùng mức điểm chuẩn là 21 điểm. Cùng lấy chuẩn 20 điểm là các ngành Tâm lý học, Marketing, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Thú y, Kỹ thuật xét nghiệm y học và điều dưỡng. Các ngành còn lại dao động từ 18 - 19 điểm.

Điểm chuẩn các nhóm ngành Trường ĐH Ngoại thương tại Trụ sở chính Hà Nội và Cơ sở II tại TPHCM tương đối đồng đều và có mức điểm thấp nhất là 28,05 của tổ hợp A00. Điểm chuẩn các ngành tuyển sinh tại Cơ sở Quảng Ninh (ngành Kế toán, ngành Kinh doanh quốc tế) cho các tổ hợp A00, A01, D01, D07 đều là 24 điểm. Năm 2021, trường thực hiện tuyển sinh đại học chính quy theo 6 phương thức và tuyển sinh mới 2 chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh là Luật kinh doanh quốc tế theo mô hình thực hành nghề nghiệp và Tiếng Anh thương mại.

Các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM điểm chuẩn cũng rất cao so với năm 2021. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên điểm chuẩn cao nhất là ngành Khoa học máy tính (chương trình Tiên tiến) với 28 điểm. Điểm chuẩn các ngành còn lại từ 17 đến 28 điểm. Theo ThS Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông nhà trường, nhóm ngành Toán học, Toán tin, Toán ứng dụng điểm chuẩn tăng 4,25 điểm so với năm 2020. Từ ngày 18/9 đến 26/9, thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học và nhập học.

Theo công bố của Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Kinh tế -Tài chính TPHCM, điểm chuẩn cao nhất thuộc về 2 ngành Marketing, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là 24 điểm. Các ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Công nghệ thông tin có điểm chuẩn là 22; các ngành Quan hệ quốc tế, Kinh doanh thương mại, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Anh, Thiết kế đồ họa, Tâm lý học có điểm chuẩn 21.

ThS. Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM cho biết: “Điểm chuẩn trúng tuyển của trường năm nay tăng cao do điểm thi của thí sinh đăng ký vào trường đạt kết quả tốt, ngoài ra cũng không nằm ngoài dự đoán của các trường. Với điểm chuẩn này, nhiều thí sinh mong muốn theo học tại trường nhưng chưa may mắn trúng tuyển, có thể tham gia đợt cuối xét học bạ của trường”.

Bên cạnh phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM dự kiến xét tuyển phương thức học bạ THPT đến hết ngày 30/9. Mức điểm nhận hồ sơ ở phương thức tổng hợp 3 môn lớp 12 dao động từ 18 điểm, phương thức trung bình 5 học kỳ từ 30 điểm.

Thu Dịu