Nhiều sự kiện lớn ảnh hưởng tới chứng khoán tháng sáu

10:13 | 06/06/2019

(HQ Online) - Phần lớn sự kiện quan trọng có thể tác động lớn tới thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ diễn ra vào nữa cuối của tháng 6 như cuộc họp của Fed, đánh giá của MSCI, cuộc gặp của OPEC và một cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ và Trung Quốc.

nhieu su kien lon anh huong toi chung khoan thang sau Tháng 5, chỉ số giá cổ phiếu các ngành trên HNX đều giảm mạnh
nhieu su kien lon anh huong toi chung khoan thang sau Tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 480 tỷ đồng trên UPCoM
nhieu su kien lon anh huong toi chung khoan thang sau Sửa Luật Chứng khoán: Tăng cường quản lý, kiểm soát sự tuân thủ của công ty chứng khoán
nhieu su kien lon anh huong toi chung khoan thang sau Sửa Luật Chứng khoán: Kỳ vọng dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam
nhieu su kien lon anh huong toi chung khoan thang sau Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đã sẵn sàng ra mắt thị trường
nhieu su kien lon anh huong toi chung khoan thang sau
Khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi hoặc được nâng hạng của MSCI trong năm sau là rất thấp. Ảnh: N.H

Công ty chứng khoán Rồng Việt vừa phát hành báo cáo chiến lược đầu tư tháng 6. Theo đó, các chuyên gia của Rồng Việt đặc biệt quan tâm tới cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hầu hết các thị trường đều đang chờ đợi kết quả của cuộc chiến đã kéo hơn 1 năm qua.

Nhận định chung của các Ngân hàng lớn trên thế giới là mọi khả năng đều có thể xảy ra, nhưng sẽ có các cuộc thương thảo tiếp tục sau đó. Tuy nhiên rủi ro về việc không có một thỏa thuận thương mại và một cuộc chiến tranh toàn diện đã cao hơn so với cuộc gặp tháng 11 giữa Tổng thống Mỹ và Trung Quốc.

Hầu hết các chuyên gia đều đánh giá Đông Nam Á, trong đó Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh thương mại. Nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn chịu ảnh hưởng lớn khi chiến tranh thương mại leo thang.

Cụ thể, các thị trường Đông Nam Á đã giảm khá nhiều kể từ khi Tổng thống Trump thông báo trên Twitter sẽ tăng thuế trên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc: Thái Lan (giảm 3,6%), Indonesia (giảm 3,7%), Singapore (giảm 8,2%), và Việt Nam (giảm 0,1%). Rồng Việt cho rằng mức giảm này vẫn chưa phản ánh một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện khi mà các nhà đầu tư vẫn đang hy vọng cuối cùng sẽ có một thỏa thuận đạt được.

Như vậy, các chuyên gia dự báo có thể xảy ra một trong ba kịch bản sau: Thứ nhất, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang có thể khiến thị trường giảm mạnh cả ở Việt Nam và trên thế giới; Thứ hai, kịch bản tích cực là hai bên có thể tạm thời hoãn tăng thuế các mặt hàng của nhau. Thứ ba, kịch bản dễ xảy ra nhất là hai bên sẽ ngồi lại đàm phán và Tổng thống Trump sẽ lại nói về một thỏa thuận lớn như trước đây. Trong kịch bản này, thị trường có thể tăng lại nhưng không nhiều do phần đông đều đang phản ánh suy nghĩ này.

Việt Nam có được vào danh sách theo dõi của MSCI?

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng luật chứng khoán sửa đổi sẽ là nền tảng để chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) ra đời, công cụ mà các nhà quản lý hy vọng giải quyết bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài. Tuy nhiên, ngay cả với kịch bản tích cực nhất, luật được thông qua trong kỳ họp quốc hội vào tháng 10 tới đây, ông Phan Đức Hiếu (Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương - CIEM) nhận định phải mất đến 2 năm để vận hành NVDR.

Thêm vào đó, giới hạn sở hữu nước ngoài chỉ là một trong những vướng mắc của Việt Nam. Trong 9 tiêu chí mà Việt Nam chưa đạt trong kỳ đánh giá năm 2018 của MSCI, có tới 6 tiêu chí không liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài. Điều này cho thấy thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Do vậy, dù MSCI gần đây có xu hướng đưa vào danh sách theo dõi một nước cận biên mới khi nước được theo dõi trước đó thăng hạng, khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi hoặc được nâng hạng trong năm sau là rất thấp.

Tuy nhiên, trong dài hạn các chuyên gia vẫn hoàn toàn tin tưởng vào khả năng nâng hạng khi nhìn vào quy mô của nền kinh tế Việt Nam lớn hơn so với nhiều nước trong rổ chỉ số MSCI mới nổi.

Nguyễn Hiền