Sửa Luật Chứng khoán: Kỳ vọng dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam

17:07 | 29/05/2019

(HQ Online) - Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp thứ 7. Với nhiều nội dung mới đã được bổ sung, sửa đổi mang tính đột phá, ông Nguyễn Đức Hoàn (ảnh), Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến diễn biến thị trường chứng khoán, nhất là dưới góc độ thu hút vốn ngoại.

sua luat chung khoan ky vong dong von ngoai do vao thi truong viet nam 105550 Sửa Luật Chứng khoán: “Mở cửa” hơn với nhà đầu tư nước ngoài
sua luat chung khoan ky vong dong von ngoai do vao thi truong viet nam 105550 Chứng khoán 9/5: Thị trường sẽ bị chi phối từ chỉ số chứng khoán thế giới
sua luat chung khoan ky vong dong von ngoai do vao thi truong viet nam 105550 Chứng quyền có bảo đảm sẽ ra mắt thị trường chứng khoán vào cuối tháng 6
sua luat chung khoan ky vong dong von ngoai do vao thi truong viet nam 105550 Sửa Luật Chứng khoán: "Cú hích" giúp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
sua luat chung khoan ky vong dong von ngoai do vao thi truong viet nam 105550

Sau nhiều lần lấy ý kiến và tiếp thu, đến nay nhiều ý kiến đánh giá dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi đã tương đối hoàn thiện và được đánh giá cao, tạo hiệu ứng tốt với các dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam, ông nhận định như thế nào về điều này?

Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi bao gồm nhiều nội dung đáng chú ý, thu hút sự quan tâm của thị trường. Bên cạnh các vấn đề liên quan đến quy định về chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, nâng thẩm quyền và tăng tính độc lập cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tăng mức phạt đối với các sai phạm trên thị trường,… các nội dung trong dự thảo còn nổi bật lên vấn đề về tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại). Dự thảo quy định, ngoại trừ các trường hợp có quy định riêng, room ngoại tại các doanh nghiệp doanh nghiệp niêm yết là 100%.

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán, các công ty không thuộc các ngành kinh doanh có điều kiện có thể chủ động xin nới room lên 100%. Tuy nhiên, thực tế từ khi Nghị định 60/2015/NĐ-CP được ban hành cho đến nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có hơn 30 doanh nghiệp chính thức nới room lên mức 100%. Điều này cho thấy mặc dù đã có quy định khá “mở”, nhưng trên thực tế đã không giúp cải thiện đáng kể yếu tố room ngoại như thị trường kỳ vọng trước đó.

Một thực tế nữa đối với các tổ chức đầu tư nước ngoài, các quỹ này cũng gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư. Thực tế là đa số các doanh nghiệp làm ăn bài bản, tăng trưởng ổn định và vốn hóa, giá trị giao dịch đủ lớn, rất được nhà đầu tư ngoại ưa thích hiện đã kín room. Do vậy, nếu thực sự Luật Chứng khoán sửa đổi được ban hành sẽ giúp số doanh nghiệp có room ngoại ở mức 100% tăng mạnh, dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đột biến.

Từ việc thu hút được dòng vốn ngoại, với những sửa đổi bổ sung tại dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ có tác động như thế nào đối với nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian tới, thưa ông?

Hiện nay, với vấn đề nâng hạng lên thị trường mới nổi theo chuẩn MSCI của Việt Nam, Việt Nam còn có khoảng 9 tiêu chí chưa đạt yêu cầu theo MSCI (trung bình các nước mới nổi chỉ có 3 tiêu chí chưa đạt yêu cầu), trong đó vấn đề về room ngoại liên quan trực tiếp đến 3 tiêu chí. Vì vậy, kỳ vọng điều này có thể được giải quyết qua Luật Chứng khoán sửa đổi.

Tuy nhiên, dù Luật Chứng khoán sửa đổi giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà đâu tư nước ngoài, đây vẫn chỉ là điều kiện cần mà chưa phải điều kiện đủ. Chúng ta vẫn cần hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng được các tiêu chí định lượng và định tính còn lại của MSCI.

Ông có kì vọng gì về thị trường khi Luật Chứng khoán sửa đổi được thông qua và đi vào cuộc sống?

Luật Chứng khoán sửa đổi có nhiều điểm mới thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc hoàn thiện thể chế, tăng hiệu quả quản lý, nâng cao hiệu quả đầu tư cho các nhà đầu tư, phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán nên hiển nhiên sẽ có các tác động tích cực đến diễn biến thị trường chứng khoán, đặc biệt dưới góc độ thu hút dòng vốn ngoại.

Tuy nhiên, để thị trường thực sự phát triển hơn nữa và được nâng hạng, thu hút thêm dòng vốn ngoại, bên cạnh những quy định pháp lý cởi mở, sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước, cũng cần sự chung tay phối hợp của các bên bao gồm cả từ phía doanh nghiệp và nhà đầu tư từ việc công bố thông tin đầy đủ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, nhất là báo cáo tài chính phải có tính minh bạch cao và chất lượng báo cáo có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Linh (thực hiện)