Nhiều mô hình sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp từ các Đảng bộ cơ sở Cục Hải quan TPHCM

21:38 | 19/01/2021

(HQ Online) - Ngày 19/1, tại Lễ kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và tổng kết công tác của Đảng uỷ Cục Hải quan TPHCM, tham luận của nhiều tổ chức cơ sở Đảng đã có cách làm hay, sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều mô hình sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp từ các Đảng bộ cơ sở Cục Hải quan TPHCM
Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng trao Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho 4 đảng viên. Ảnh: T.H

Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM là Đảng bộ cấp trên cơ sở có chính quyền cùng cấp, với 970 đảng viên thuộc thuộc 24 tổ chức cơ sở đảng.

Trong năm 2020, dưới sự chỉ đạo sâu sát của cấp uỷ Đảng, các tổ chức Đảng đã có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhiều tổ chức cơ sở Đảng được tuyên dương, khen thưởng.

Đảng uỷ cơ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong điều kiện bị ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19. Trong giai đoạn đầu mùa dịch, do công tác ứng phó rất phức tạp, các chỉ đạo từ cơ quan cấp trên đưa ra hàng ngày và liên tục thay đổi theo thực tế. Do đó, hoạt động của đơn vị cũng luôn đặt vào tình trạng phải thay đổi để thích ứng kịp thời với các chỉ đạo cấp bách về phòng chống dịch bệnh, không để bệnh dịch xâm nhập vào cộng đồng, đảm bảo an toàn chống dịch cho cán bộ công chức thi hành nhiệm vụ, nhưng đồng thời phải đảm bảo nhiệm vụ quản lý nhà nước được chặt chẽ, đúng quy định.

Đặc biệt, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ngoài việc cải cách, đơn giản hoá thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng trên địa bàn đề nghị không tăng giá dịch vụ và đã được các doanh nghiệp này thực hiện rất tốt.

Với cách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo mô hình mới, Đảng bộ cơ sở Chi cục Hải quan khu công nghệ cao lại có cách là khá sáng tạo với chương trình “Cà phê sáng cùng doanh nghiệp”. Chương trình này được Chi cục tổ chức định kỳ hàng tháng, nhằm tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ quan Hải quan trong việc trao đổi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để hải quan nắm bắt, giải quyết kịp thời.

Nhiều mô hình sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp từ các Đảng bộ cơ sở Cục Hải quan TPHCM

Phó Bí thư Đảng uỷ Võ Minh Tuấn tặng Giấy khen cho các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Mô hình này đã thu hút sự quan tâm và tham dự của các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại chi cục, mang lại hiệu quả thiết thực, được lãnh đạo các cấp và doanh nghiệp đánh giá cao và hài lòng. Với mô hình này, Đảng bộ cơ sở Chi cục Hải quan khu công nghệ cao đã được Thành uỷ TPHCM tuyên dương, tặng Bằng khen thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020...

Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động do thiên tai, dịch bệnh, năm 2020, với tinh thần kỷ luật, sáng tạo, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua khó khăn, Đảng uỷ Cục Hải quan TPHCM đã chủ động lãnh đạo đơn vị triển khai nhiều giải pháp, áp dụng nhiều sáng kiến đổi mới phương pháp giải quyết công việc, đảm bảo vừa chống dịch hiệu quả, duy trì công tác quản lý nhà nước và đảm bảo thông suốt dòng chảy thương mại, đầu tư trên địa bàn TPHCM.

Năm 2021, với khí thế mới, Bí thư Đinh Ngọc Thắng mong muốn các đảng viên, đặc biệt là các đồng chí bí thư cần nêu cao tính gương mẫu, đi đầu tiếp tục học tập, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, chỉ đạo, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cùng ngày, Đảng uỷ Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho 4 đảng viên, gồm các đồng chí: Lê Tuấn Bình, Bí thư Chi bộ Văn phòng Cục Hải quan TPHCM; Nguyễn Anh Tuấn, Chi bộ cơ sở Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3; Nguyễn Thanh Đức, Đảng bộ cơ sở Chi cục Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận và đồng chí Thẩm Trung Thành, Đảng bộ cơ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1.

Lê Thu