Nhiều điểm mới tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

13:56 | 05/04/2019

(HQ Online) - Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/5/2019 với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TƯ của Hội nghị Trung ương 5 khoá XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ”.

nhieu diem moi dien ra tai dien dan kinh te tu nhan viet nam 2019
Họp báo công bố thông tin Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019.

Diễn đàn có sự phối hợp về chuyên môn của Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, Báo điện tử VnExpress và Tập đoàn IEC tổ chức.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 bao gồm Phiên toàn thể và 6 Hội thảo chuyên đề, 1 Tọa đàm, 1 triển lãm về thành tựu phát triển của các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu. Mỗi phiên hội thảo thu hút sự có mặt của 250 – 300 đại biểu.

Nội dung lần lượt của 6 phiên hội thảo chuyên đề diễn ra sáng 2/5 gồm: Thu hút có chọn lọc các phân đoạn thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày tới Việt Nam; Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển kinh tế số tại Việt Nam; Chủ động và khai thác có hiệu quả CPTPP để phát triển bứt phá; Khơi thông dòng vốn trung - dài hạn cho phát triển kinh tế - xã hội; Tạo lập và phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản hội nhập quốc tế; Các mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam: Nút thắt và các khuyến nghị.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn cho biết, phiên tổng thể của Diễn đàn diễn ra vào chiều ngày 2/5/2019 do Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đại diện lãnh đạo Quốc hội đồng chủ trì, trực tiếp cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tham gia đối thoại, lắng nghe hiến kế, trao đổi với khoảng 2.500 doanh nhân tư nhân.

Để tạo sự khác biệt, có giá trị gia tăng hơn so với các diễn đàn về kinh tế tư nhân do các cơ quan khác tổ chức, Diễn đàn sẽ có những điểm nhấn về nội dung và hình thức.

Theo đó, Ban Kinh tế Trung ương xây dựng Báo cáo về phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TƯ của Hội nghị TƯ 5 Khóa XII trên cơ sở Báo cáo giám sát thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Kinh tế Trung ương; kết quả lấy ý kiến của khoảng 500 DN tư nhân thuộc các ngành, nghề, lĩnh vực trong cả nước; Báo cáo của các bộ, ngành và báo cáo chuyên đề sau các kì Diễn đàn đối thoại công - tư do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức.

“Diễn đàn dành thời lượng lớn cho đối thoại công - tư trong Phiên tổng thể và các phiên hội thảo, tọa đàm của Diễn đàn, đặc biệt dành không gian lớn cho khu vực tư nhân 'hiến kế, đề xuất giải pháp phát triển kinh tế'. Lãnh đạo các bộ, ngành liên quan sẽ tham gia đối thoại, giải đáp xung quanh các phản ánh, kiến nghị của doanh nhân tư nhân cũng như lắng nghe các hiến kế, giải pháp của khu vực tư nhân đóng góp cho việc giải các bài toán lớn của nền kinh tế, trước hết là tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt về cơ chế, chính sách và môi trường kinh doanh”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết.

Ban Tổ chức sẽ tổng hợp các kiến nghị, đề xuất, phản ánh của DN thành các nhóm vấn đề lớn để chuyển các bộ, ngành có thể trao đổi, giải đáp ngay tại Diễn đàn hoặc xem xét, xử lý trong quá trình hoạch định chính sách, quản lý, điều hành kinh tế.

Một số nội dung quan trọng, vấn đề bức xúc đang cản trở phát triển kinh tế tư nhân sẽ được Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có thể chỉ đạo giải quyết ngay tại Diễn đàn nhằm củng cố niềm tin, tiếp thêm động lực cho kinh tế tư nhân.

Trong ngày 3/5/2019 sẽ diễn ra hoạt động kết nối kinh doanh, kết nối đầu tư cho các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp tham gia sự kiện.

T.Hiền