Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng người truyền lửa cho nhiều thế hệ nhà báo

20:53 | 15/03/2019

(HQ Online) - Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, chiều ngày 15/3, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”. Đây là một trong những hoạt động tri ân và học tập các nhà báo tiền bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

nha bao huynh van tieng nguoi truyen lua cho nhieu the he nha bao

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng (1920-2009) nguyên Phó Chủ tịch Uỷ bán Phát thanh và Truyền hình Việt Nam, nguyên Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Nam Bộ, nguyên Chủ tịch Hội Nhà váo Việt Nam trong 20 năm và là người có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại tọa đàm nhiều thế hệ những người làm báo đã chia sẻ, nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã truyền lửa, thắp sáng niềm tin cho nhiều đồng nghiệp, đặc biệt thế hệ trẻ.

Nhà báo Đặng Ngọc Minh, Giám đốc Công ty TNHH truyền thông Minh Phim cho biết: “Nhiều thế hệ nhà báo, dù làm báo hình, báo nói hay báo viết đều đã trực tiếp hoặc gián tiếp được nhà báo lão thành Huỳnh Văn Tiểng truyền lửa nghề một cách tâm huyết, huyệt nhiệt tình và năng nổ. Ngày nay, khi lực lượng báo chí sinh hoạt và quán triệt 10 điều quy định về đào đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam thì lửa nghề và đạo đức nghề nghiệp của Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng lại được thắp lên để soi rọi, học tập, noi gương”.

Theo nhà báo Đặng Ngọc Minh, ông thường hay khéo léo bồi dưỡng nghiệp vụ cho các bạn trẻ mới vào nghề báo, như: Một tác phẩm báo chí, phát thanh hay truyền hình không chấp nhận những vấn đề được tư duy mang tính chủ quan, cảm tính, thiếu số liệu và bằng chứng khoa học, càng không thể là mảng thông tin chắp vá, được sao chép, cóp nhặt. Tác phẩm báo chí phải phản ánh sinh động những kiến thức khách quan thu thập được qua tư duy logic chủ quan của người viết. Do vậy, một tác phẩm báo chí hay phải là một bài viết độc đáo, có ý tưởng mới nhưng được nghiên cứu, nghiền ngẫm qua thực tiễn cuộc sống, mang đậm dấu ấn cá nhân của tác giả”.

Không chỉ có vậy, ông thường nhấn mạnh nhiều điều quan trọng về nghề báo. “Trong quá trình sáng tạo tác phẩm báo chí, nhà báo dù sáng tạo tác phẩm thuộc loại hình báo chí nào, cũng cần tuân thủ một quy trình chung. Cụ thể: Tìm hiểu và nghiên cứu thực tế; xác định chủ đề- đề tài- tư tưởng chủ đề; thu thập và khai thác thông tin; thể hiện tác phẩm về nội dung và hình thức; duyệt, đăng báo, xuất bản, phát hành, phát sóng và lắng nghe thông tin phản hồi”, nhà báo Đặng Ngọc Minh chia sẻ.

Đỗ Hòa