Người công chức tận tuỵ kết nối Hải quan -Doanh nghiệp

09:27 | 30/09/2022

(HQ Online) - Tại Cục Hải quan Đà Nẵng, Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan Cao Văn Nhân (ảnh) có nhiều sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, giúp hoạt động thông quan hàng hoá trên địa bàn Cục Hải quan Đà Nẵng được thông suốt.

Nhờ phòng chống bão kỹ, các đơn vị Hải quan miền Trung không thiệt hại nhiều
Gần 1.600 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Hải quan Đà Nẵng trong quý 3
Hải quan Đà Nẵng hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp tuân thủ pháp luật
Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan Cao Văn Nhân
Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan Cao Văn Nhân

Trong 27 năm khoác trên mình trang phục của ngành Hải quan, trải qua nhiều vị trí công tác, anh Cao Văn Nhân đã có nhiều sáng kiến, giải pháp tham mưu cho lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng tăng cường kết nối, đa dạng hình thức triển khai để phát triển mô hình quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp.

Nổi bật phải kể đến tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, anh Cao Văn Nhân là một trong những công chức nòng cốt của Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp cấp Cục Hải quan. Cho đến nay hoạt động của Tổ hỗ trợ vẫn đang được tiếp tục duy trì và hàng ngày xử lý vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức.

Chúng tôi gặp anh Cao Văn Nhân khi anh đang tất bật xử lý công việc nghiệp vụ, xen lẫn giữa cuộc trò chuyện là những lúc anh trả lời, hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp trên Nhóm trao đổi thông tin nghiệp vụ. Ngay khi câu hỏi được gửi lên nhóm, chỉ trong thời gian ngắn câu trả lời của doanh nghiệp đã được phân tích, trao đổi cụ thể để giải quyết vướng mắc.

Nhóm trao đổi thông tin nghiệp vụ là giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19. Hiện nhóm đã có gần 200 thành viên là các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn Đà Nẵng và một số thành viên là công chức Hải quan Đà Nẵng tham gia để hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc thuộc phạm vi xử lý.

Anh Cao Văn Nhân chia sẻ, việc duy trì hiệu quả nhóm không chỉ để giải đáp, hỗ trợ vướng mắc cho từng tình huống của doanh nghiệp mà cũng là nơi để các anh chị em làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết trong lĩnh vực này. Hơn nữa, đây cũng là kênh thông tin hiệu quả để những chính sách thủ tục mới được lan toả nhanh chóng đến người trực tiếp thực hiện.

Không chỉ tham gia xây dựng các kênh kết nối với doanh nghiệp, giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng và trên cả nước, Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan Cao Văn Nhân đã tham mưu lãnh đạo Cục triển khai kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá trong và sau dịch Covid-19.

Cụ thể, xây dựng kịch bản, phương án ứng phó về nghiệp vụ hải quan cho các tình huống dịch bệnh xảy ra tại trụ sở Cục, trụ sở các chi cục và các đơn vị tham mưu. Đảm bảo mục tiêu kép: tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả; đồng thời duy trì thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế trên địa bàn. Tích cực hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến từ xa để cán bộ công chức giải quyết thủ tục hải quan nhằm thông quan nhanh chóng hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Nhờ đó, hoạt động thông quan hàng hóa tại Cục Hải quan Đà Nẵng luôn đảm bảo thông suốt, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Với những nỗ lực trong công tác, anh Cao Văn Nhân đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp lãnh đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan. Anh cũng là một điển hình tiên tiến của Tổng cục Hải quan, có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; mới đây nhất là Giấy khen của UBND thành phố Đà Nẵng về thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Giấy khen của Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng về thành tích Dân vận khéo.

Ngọc Linh