Hải quan Đà Nẵng hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp tuân thủ pháp luật

08:36 | 10/09/2022

(HQ Online) - Với mục tiêu từng bước cải thiện mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, hướng đến doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ, Chương trình “Tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan” của Cục Hải quan Đà Nẵng đã và đang ngày càng phát huy hiệu quả, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Hải quan KCN Hòa Khánh-Liên Chiểu hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp
Hải quan Đà Nẵng đa dạng hình thức hỗ trợ doanh nghiệp
Hải quan Đà Nẵng ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiền đề cho Hải quan số
Công chức Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh - Liên Chiểu hướng dẫn thủ tục hải quan cho doanh nghiệp. 	 Ảnh: HQĐN
Công chức Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh - Liên Chiểu hướng dẫn thủ tục hải quan cho doanh nghiệp. Ảnh: HQĐN

Doanh nghiệp hưởng lợi

Theo Cục Hải quan Đà Nẵng, mục đích của Chương trình là hướng dẫn, hỗ trợ, cung cấp thông tin và công cụ giúp doanh nghiệp tự đánh giá và nâng cao mức độ tuân thủ. Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ trong thực hiện thủ tục hải quan trên cơ sở phù hợp với pháp luật hải quan. Tăng cường quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu. Thông quan nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao lợi ích cho các doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư trên địa bàn.

Chương trình “Tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan” được xây dựng và triển khai từ năm 2021 đến nay. Hơn ai hết, những cán bộ phụ trách hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp hiểu rõ nhất hiệu quả khi tham gia chương trình và Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng là một trong những doanh nghiệp tham gia sớm chương trình.

Chia sẻ về những lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia chương trình này, bà Đinh Thị Thắm, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng cho rằng, doanh nghiệp chân chính khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh đều mong muốn hướng tới việc tuân thủ chính sách pháp luật, tuy nhiên trong quá trình hoạt động nhiều chính sách mới được ban hành, có những quy định doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ có thể xảy ra tình huống vô tình không tuân thủ.

“Nắm bắt được quy định mới, những thay đổi về chính sách rất quan trọng để doanh nghiệp duy trì việc tuân thủ. Bởi vì tuân thủ của ngày hôm nay nhưng với những quy định mới của ngày mai hoặc trong tương lai có thể trở thành doanh nghiệp không tuân thủ khi không nắm bắt được thông tin. Vì vậy việc chia sẻ, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin kịp thời từ phía cơ quan Hải quan là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp duy trì lịch sử tuân thủ tốt pháp luật”, bà Thắm nhận định.

Trong thời gian qua, doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời của Hải quan Đà Nẵng, đặc biệt là trong thời điểm doanh nghiệp thực hiện kế hoạch thay đổi sáp nhập. Nhớ lại thời điểm những tháng đầu năm, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng cho biết: “Có rất nhiều vấn đề lần đầu chúng tôi phải xử lý khi công ty thực hiện việc sáp nhập. Chẳng hạn như thủ tục chuyển tài sản như thế nào? xử lý tồn kho ra sao? Và những thay đổi trong hoạt động làm thủ tục hải quan khi công ty thực hiện việc chuyển đổi... Đứng trước những vấn đề đó, công ty đã nhận được rất nhiều sự phối hợp, hỗ trợ từ Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh - Liên Chiểu, cũng như của Cục Hải quan Đà Nẵng".

Nhờ sự sát cánh thường xuyên của cơ quan Hải quan, doanh nghiệp đã hoàn thành việc sáp nhập đúng kế hoạch và không để xảy ra sai sót về thủ tục hải quan, hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành ổn định. Theo bà Đinh Thị Thắm, việc tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan đã góp phần giúp doanh nghiệp duy trì sự ổn định và phát triển trong sản xuất kinh doanh.

Xác định được những lợi ích có được khi tham gia chương trình, Công ty Vijachip cũng là doanh nghiệp tham gia Chương trình “Tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan” của Cục Hải quan Đà Nẵng từ những ngày đầu triển khai.

Theo ông Đặng Xuân Lộc, Trưởng phòng Kế toán Công ty Vijachip, trong quá trình làm thủ tục hải quan, việc kết nối giữa cơ quan Hải quan với doanh nghiệp được duy trì đều đặn và hiệu quả. Doanh nghiệp thường xuyên được cung cấp thông tin văn bản pháp luật hải quan mới, đồng thời những vấn đề vướng mắc phát sinh cũng được cơ quan Hải quan giải đáp kịp thời, qua nhiều hình thức.

Theo Trưởng phòng Kế toán Công ty Vijachip, việc rút ngắn thời gian trong từng khâu thủ tục góp phần giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế về giá cả và sự cạnh tranh trên thị trường.

Đưa quan hệ hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp vào thực chất

Có thể thấy Chương trình “Tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan” đã và đang mang lại những giá trị thiết thực đối với các doanh nghiệp đủ tiêu chí tham gia. Theo Cục Hải quan Đà Nẵng, đối với 39 doanh nghiệp triển khai hỗ trợ giai đoạn 1, qua 10 tháng triển khai đã nâng tỷ lệ trung bình tờ khai luồng Xanh của 39 doanh nghiệp này lên 21,78% (trước khi tham gia tỷ lệ luồng Xanh trung bình là 59,57%; sau 10 tháng tham gia tỷ lệ trung bình là 81,3%), tương ứng với đó là tỷ lệ trung bình luồng Vàng của 39 doanh nghiệp giảm 20,64% và luồng Đỏ giảm 1,14%.

Đối với những doanh nghiệp tham gia giai đoạn 2 kết quả cũng đã cải thiện đáng kể về tỷ lệ phân luồng kiểm tra hải quan. Tỷ lệ trung bình luồng Xanh tăng thêm 32,46% (trước khi tham gia tỷ lệ luồng Xanh trung bình là 47,09%, sau 5 tháng triển khai là là 79,55%), tương ứng với luồng Vàng giảm 30,99%, luồng Đỏ giảm 1,47%.

Hiện nay, Chương trình “Tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan” tiếp tục được Cục Hải quan Đà Nẵng triển khai và tiến tới mở rộng đối tượng doanh nghiệp tham gia chương trình.

Theo Cục Hải quan Đà Nẵng, khi tham gia Chương trình này doanh nghiệp được nhiều lợi ích như: được cơ quan Hải quan cung cấp thông tin liên quan đến kết quả đánh giá tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, thông tin cảnh báo lỗi, vi phạm thường xảy ra trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan theo yêu cầu của doanh nghiệp; được cơ quan Hải quan cung cấp quy định pháp luật hải quan mới và văn bản hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật đến doanh nghiệp.

Đồng thời, được cơ quan Hải quan hướng dẫn tuân thủ pháp luật hải quan, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị liên quan đến đánh giá tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp và ưu tiên tham gia vào các chương trình: Hội nghị đối thoại, các chương trình đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật hải quan do cơ quan Hải quan tổ chức hoặc hợp tác tổ chức.

Ngọc Linh