Nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu qua thương mại điện tử
Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa tạm nhập để bảo hành, sửa chữa Nhiều giải pháp quản lý thuế đối với thương mại điện tử Số doanh nghiệp xuất khẩu triệu USD qua thương mại điện tử tăng mạnh |
Tại buổi họp báo về việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN (ADGCM) lần thứ 33 diễn ra ngày 21/5, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thông tin, Hội nghị ADGCM lần thứ 33 sẽ được tổ chức từ ngày 4-6/6 tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tại hội nghị, đại biểu của cơ quan Hải quan các nước thành viên, cơ quan Hải quan đối tác, các tổ chức quốc tế sẽ thảo luận 12 nội dung thuộc chương trình nghị sự.
Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, thời gian qua, thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, đặt ra những thách thức nhất định trong quản lý hải quan với lĩnh vực này. Theo đó, tại Hội nghị ADGCM lần thứ 33, đại diện cơ quan Hải quan các nước trong khu vực sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm về quản lý hải quan đối với thương mại điện tử. Đặc biệt là nêu giải pháp, cách quản lý để phù hợp với sự phát triển của lĩnh vực đang bùng nổ này.
![]() |
Ông Nguyễn Quang Hùng, đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan chia sẻ thông tin về định hướng xây dựng chính sách quản lý thuế đối với hàng hóa NK qua thương mại điện tử tại họp báo về việc tổ chức Hội nghị ADGCM lần thứ 33 diễn ra ngày 21/5/2024. Ảnh: H.Nụ |
Dự kiến, tại hội nghị, Hải quan ASEAN sẽ đề xuất các nước đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý hải quan đối với thương mại điện tử cụ thể tại các nước để các nước thành viên trong khu vực ASEAN tham khảo, học hỏi.
Từ những kinh nghiệm đó, Hải quan Việt Nam sẽ nghiên cứu và báo cáo Chính phủ Việt Nam ban hành các quy định phù hợp nhất về chính sách thuế đối với hàng hóa NK qua hoạt động thương mại điện tử.
Sau khi đại diện cơ quan Hải quan chia sẻ về nội dung quản lý hải quan đối với hoạt động thương mại điện tử sẽ được thảo luận tại Hội nghị ADGCM lần thứ 33, một số cơ quan báo chí đề nghị đại diện Hải quan trả lời sâu hơn về đề xuất thu thuế GTGT đối với hàng NK có giá trị nhỏ qua hoạt động thương mại điện tử.
Trả lời đề nghị này của các cơ quan báo chí, đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết, đây là nội dung Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, đã và đang chỉ đạo Hải quan Việt Nam nghiên cứu, đánh giá để hoàn thiện chính sách thuế, nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển hoạt động thương mại điện tử nhưng không làm thất thu ngân sách nhà nước.
Đại diện Cục Thuế XNK nêu rõ, theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, hàng NK giá trị dưới 1 triệu đồng giao dịch qua hoạt động thương mại điện tử (gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh) được miễn thuế NK và miễn thuế GTGT.
Tuy nhiên, vừa qua có nhiều ý kiến đề xuất cần phải nghiên cứu và áp dụng mức giá trị hàng hóa được miễn thuế NK phù hợp với thực tế để đảm bảo tránh thất thu cho ngân sách nhà nước. Do đó, hiện tại Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định cụ thể vấn đề này.
Cơ quan Hải quan (cơ quan đầu mối nghiên cứu và đề xuất chính sách, quy định về thuế đối với hàng hóa XNK) xác định, thương mại điện tử phát triển sẽ thúc đẩy nền kinh tế đi lên, tuy nhiên cũng sẽ đặt ra nhiều khó khăn cho công tác quản lý, nhất là quản lý thuế của cơ quan Hải quan. Để đảm bảo các quy định tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam cũng như tương thích với các Điều ước, Hiệp định... của quốc tế, cơ quan soạn thảo đang cân nhắc kỹ lưỡng các quy định đối với chính sách thuế.
Trong đó, khi một lĩnh vực phát triển mạnh thì trước khi ban hành quy định cần phải có quá trình nghiên cứu, thu thập kinh nghiệm từ các nước trong khu vực và thế giới để đảm bảo mục tiêu vừa tạo thuận lợi nhưng không làm thất thu thuế cho nhà nước và hướng người khai hải quan, DN tuân thủ và thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng pháp luật.
Cụ thể tại dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng chính sách thuế đối với hàng hóa NK giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá khai báo hải quan theo từng đơn hàng từ 2 triệu đồng trở xuống sẽ phải nộp thuế GTGT.
Cũng theo đại diện Cục Thuế XNK, sau khi nghiên cứu xây dựng dự thảo và báo cáo, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan phối hợp đánh giá tác động, nghiên cứu kinh nghiệm các nước trong khu vực về việc thu thuế GTGT đối với các đơn hàng có giá trị từ 2 triệu trở xuống khi NK qua thương mại điện tử.
Tin liên quan

Nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng
16:26 | 13/06/2025 Thuế

Nợ thuế trên địa bàn Quảng Bình lên đến hơn 1.358 tỷ đồng
14:22 | 13/06/2025 Hồ sơ

Đại hội Đảng bộ Cục Thuế: Tinh gọn bộ máy, hướng đến ngành Thuế chuyên nghiệp, hiện đại
20:53 | 12/06/2025 Thuế

Đội Kiểm soát hải quan Quảng Ninh phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ và nhân dân
16:19 | 13/06/2025 Hải quan

Cao Bằng: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 476,45 triệu USD
16:14 | 13/06/2025 Hải quan

Thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực VIII trực thuộc Đảng bộ UBND tỉnh Quảng Ninh
15:29 | 13/06/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN
09:37 | 13/06/2025 Hải quan

Địa bàn quản lý của 20 Chi cục Hải quan khu vực sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
08:19 | 13/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XI thu ngân sách đạt 3.119,4 tỷ đồng
16:11 | 12/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV triển khai 3 ứng dụng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp
14:12 | 12/06/2025 Hải quan

Tháng 5, Hải quan thu ngân sách đạt 39.780 tỷ đồng
13:57 | 12/06/2025 Hải quan

Hải quan Vạn Gia đối thoại với 23 doanh nghiệp xuất nhập khẩu
13:53 | 12/06/2025 Hải quan

Lạng Sơn: Tạo thuận lợi tối đa cho vải, nhãn tươi xuất khẩu
13:49 | 12/06/2025 Hải quan

Xuất nhập khẩu qua Chi cục Hải quan khu vực IX diễn ra thông suốt
14:33 | 11/06/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực II: Vượt chỉ tiêu thu hồi nợ thuế
14:23 | 11/06/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu Móng Cái: 474 doanh nghiệp mới làm thủ tục qua địa bàn
14:11 | 11/06/2025 Hải quan
Tin mới

Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 55% so với cùng kỳ

Thu nội địa của Quảng Ninh, Hải Phòng đạt 61% dự toán

Nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng

Đội Kiểm soát hải quan Quảng Ninh phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ và nhân dân

Cao Bằng: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 476,45 triệu USD

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế
00:00 | 12/06/2025 Infographics

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế
10:29 | 09/06/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics