Mỹ công bố đòn trừng phạt mới với Cuba và Venezuela, EU “nóng gáy”
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 công bố một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Cuba và Venezuela, Nicaragua nhằm gia tăng sức ép đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
![]() |
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton (Ảnh: Shutter Stock).
Đòn trừng phạt mạnh tay hơn
Phát biểu trong một sự kiện tại Miami, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nêu rõ, Mỹ đang nhắm mục tiêu vào các cơ quan quân đội và tình báo của Cuba, trong đó có một hãng hàng không do quân đội sở hữu, để áp đặt biện pháp trừng phạt bổ sung, thắt chặt lệnh cấm đi lại và giao thương tại quốc đảo này. Ông Bolton nói thêm: “Động thái này là tín hiệu cảnh báo rằng tất cả những đối tượng hay tổ chức hợp tác với cơ quan quân đội và tình báo của Cuba sẽ không được dung thứ”. Ông cũng cho biết: “Bộ Tài chính sẽ thực hiện những thay đổi về quy định để hạn chế việc đi lại tới Cuba”.
Theo ông John Bolton, Mỹ đang áp đặt trừng phạt đối với ngân hàng trung ương của Venezuela để ngăn chặn ngân hàng mà ông cho là đóng vai trò thiết yếu giúp Tổng thống Maduro giữ vững quyền lực này, tiếp cận với đồng USD.
Ngoài ra, ông Bolton cũng công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Nicaragua. Theo đó, Mỹ sẽ đánh vào lĩnh vực tài chính của chính quyền Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và trừng phạt ngân hàng Nicaragua, Banco Corporativo SA (BanCorp). Ông cáo buộc BanCorp là “quỹ đầu tư của ông Ortega”, nhằm tạo “vỏ bọc che giấu hành động tham nhũng của vị Tổng thống này”.
Không chỉ cáo buộc Cuba dùng lực lượng an ninh của mình ở Venezuela để chống lưng cho ông Maduro, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ còn cảnh báo “tất cả các tác nhân bên ngoài, trong đó có Nga” không điều động trang thiết bị quân sự để hỗ trợ nhà lãnh đạo Venezuela.
“Mỹ sẽ coi những hành động khiêu khích đó là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế trong khu vực,” ông Bolton nói, lưu ý rằng Moscow gần đây đã điều các máy bay quân sự chở 35 tấn hàng hóa và triển khai một trăm binh sỹ tới Venezuela.
Thông báo của Cố vấn John Bolton được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày tuyên bố sẽ thực thi Điều khoản 3 của Đạo luật Helms-Burton, cho phép công dân Mỹ đệ đơn kiện các công ty nước ngoài đang kinh doanh trên những tài sản của người Mỹ tại Cuba đã bị chính phủ Cuba tịch thu và quốc hữu hóa sau cuộc cách mạng năm 1959.
Giới chức Cuba đã lên tiếng chỉ trích Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này, đồng thời đề xuất tiến hành đàm phán giữa hai bên để bồi thường cho các công ty Mỹ có tài sản bị tịch thu tại Cuba. Trong một tuyên bố đăng tải trên trang cá nhân Twitter ngày 17/4, ngay sau tuyên bố của ông Bolton, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel Bermudez đưa ra thông điệp đáp trả cứng rắn, song không chỉ đích danh Mỹ: “Chúng tôi sẽ không thay đổi thái độ đối với những kẻ cầm gươm chống lại chúng tôi. Người Cuba sẽ không đầu hàng và cũng không chấp nhận những quy định nằm ngoài hiến pháp của chúng tôi. Chúng luôn tin tưởng vào sức mạnh và sự đoàn kết của Cuba”.
Về phần mình, Tổng thống Maduro cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “hoàn toàn bất hợp pháp”. “Các ngân hàng trung ương trên thế giới đều có giá trị riêng và tất cả các quốc gia đều tôn trọng họ”. Ông nhấn mạnh, ngân hàng trung ương Venezuela sẽ “đối đầu và đánh bại các lệnh trừng phạt”.
Vấp phải sự phản đối của đồng minh
Reuters cho biết, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm những quan chức có quan điểm cứng rắn với Cuba vào nhiều vị trí cấp cao trong chính quyền. Trước đó, Cố vấn An ninh Mỹ Bolton đã đưa Mauricio Claver-Carone, nhân vật từng phản đối gay gắt chính sách hòa giải của cựu Tổng thống Obama với Cuba, làm cố vấn cấp cao phụ trách Châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ cho rằng, quyết sách của chính quyền Tổng thống Trump sẽ gây tổn hại quan hệ với các đồng minh của Mỹ tại Châu Âu và Châu Mỹ Latinh vốn có quan hệ tốt với Havana.
Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm 17/4, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland khẳng định, việc Mỹ áp đặt những biện pháp đơn phương với Cuba, vượt ra ngoài lãnh thổ của Mỹ là hành động trái với luật pháp quốc tế. “Chúng tôi quyết tâm hợp tác để bảo vệ lợi ích cho các công ty của chúng tôi dưới sự bảo trợ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngăn cản việc thực thi và công nhận các phán quyết của nước ngoài căn cứ vào Đạo luật Helms-Burton của Mỹ, cả ở Liên minh Châu Âu lẫn Canada. Quyết định của Mỹ cho phép khởi kiện các công ty nước ngoài đang làm ăn với Cuba chỉ có thể dẫn đến những hoạt động pháp lý không cần thiết”.
Riêng Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland nhấn mạnh “Canada thất vọng sâu sắc về tuyên bố của Mỹ”. Bà cho biết đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để bày tỏ về những mối lo ngại của Canada.
Tập đoàn khai thác khoáng sản Sherritt International của Canada và chuỗi khách sạn Melia International của Tây Ban Nha nằm trong số những công ty nước ngoài đầu tư lớn vào Cuba. Nhiều công ty của Mỹ, trong đó có các hãng hàng không và công ty du lịch cũng thiết lập giao dịch kinh doanh với Cuba kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Obama nới lỏng lệnh cấm vận. Không rõ các tòa án Mỹ sẽ thụ lý các đơn kiện về tài sản bị tịch thu tại Cuba như thế nào, bởi nhiều trong đó là các vấn đề pháp lý rất phức tạp.
Trợ lý cho Ngoại trưởng Mỹ về Tây Bán cầu Kim Breier nói rằng, một ủy ban chính phủ Mỹ đã xác nhận gần 6.000 đơn kiện đòi tài sản bị tịch thu tại Cuba với giá trị hiện tại lên đến 8 tỷ USD. Số lượng các vụ kiện chưa xác thực có thể lên đến 20.000 với trị giá tài sản hàng chục nghìn tỷ USD. Bà Kim Breier cho biết sẽ không có việc miễn trừ trong thực thi Điều khoản 3 của Đạo luật Helms-Burton và khẳng định, các công ty châu Âu đang hoạt động ở Cuba sẽ không có gì phải lo lắng nếu họ không hoạt động trên khối tài sản của công dân Mỹ bị tịch thu tại Cuba sau cuộc cách mạng năm 1959./.
Tin liên quan

Doanh nghiệp điện tử cần chủ động kịch bản ứng phó với các mức thuế quan từ Mỹ
16:08 | 07/07/2025 Nhịp sống thị trường

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc
20:44 | 02/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Doanh nghiệp khu công nghiệp chuyển hướng sang chiến lược linh hoạt
08:19 | 28/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Doanh nghiệp điện tử cần chủ động kịch bản ứng phó với các mức thuế quan từ Mỹ

Hải quan khu vực II: Truy tìm doanh nghiệp, thu hồi nợ thuế hiệu quả

Hải quan ổn định bộ máy, nhân sự theo mô hình mới

Đề xuất gộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm trùng lặp thủ tục

Doanh nghiệp xây dựng gặp khó khi giá nguyên vật liệu tăng cao

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

Hải quan khu vực II: Truy tìm doanh nghiệp, thu hồi nợ thuế hiệu quả

Hải quan ổn định bộ máy, nhân sự theo mô hình mới

Hải quan Thái Bình hoạt động ổn định theo mô hình mới, thông quan lượng hàng hóa hơn 3 tỷ USD

Thông tin tài khoản thu ngân sách tại các đơn vị thuộc Hải quan khu vực IV

Phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2025 tăng ít nhất 20% so với dự toán

Ông Phạm Thanh Tâm được giao quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Thanh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc điều hành Vietjet

Bất động sản khu Đông Hải Phòng: Trung tâm chuyển dịch dòng đầu tư

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế: Chìa khóa để ngành gạo Việt Nam bứt phá

Những doanh nghiệp liên tục góp mặt trong VIX50 suốt 5 năm

Truyền thông và thương hiệu: Nền móng niềm tin, đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Cỗ máy gia tốc từ Nghị quyết 57-NQ/TW: Một bài học sống động

Đề xuất gộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm trùng lặp thủ tục

Hải quan triển khai nội dung về thực hiện điều chỉnh tổ chức bộ máy từ ngày 1/7/2025

Quyền xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan

Lạng Sơn: Phát triển kinh tế cửa khẩu- điểm sáng từ xuất nhập khẩu

Thành tích xuất khẩu 219,8 tỷ USD và khuyến nghị tái cấu trúc

Xuất khẩu hạt điều bứt phá vào Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Xuất siêu gần 7 tỷ USD

FDI Việt Nam nửa đầu 2025: Chế biến, bất động sản hút vốn mạnh

3 kịch bản tác động của thuế đối ứng của Mỹ đối với xuất khẩu Việt Nam

Gắn kết ngân hàng - thương mại điện tử, thúc đẩy kinh tế số

Xu hướng tiêu dùng chuyển dịch từ số lượng sang chất lượng

6 tháng đầu năm Hà Nội xử lý 2.068 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường

VCCI đề xuất, nới quản lý tiền kiểm sàn thương mại điện tử nhỏ

Sàn TMĐT nộp thuế thay, người bán vẫn phải cập nhật thông tin

Hơn 95% hàng hóa Việt Nam hiện diện trong hệ thống phân phối hiện đại

Vốn ngoại "chảy" mạnh vào thị trường bất động sản

Bột ngọt nhập khẩu: tiếp tục chịu thuế chống bán phá giá đến 2030

Áp lực lạm phát còn rất lớn

Điều hành thị trường tiền tệ chủ động, linh hoạt

Doanh nghiệp chế biến, chế tạo gặp khó khăn gì trong quý II/2025
