Một số bệnh viện ở TPHCM lập khoa điều trị hậu Covid-19

20:00 | 10/01/2022

(HQ Online) - Chiều 10/1, thông tin tại buổi họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện ngành y tế và TPHCM đang rất quan tâm tới vấn đề F0 bị di chứng hậu Covid-19.

Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tâm thần
Kỹ thuật viên Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM) hỗ trợ tập thở cho bệnh nhân hậu Covid-19. Ảnh: XUÂN BÌNH)
Kỹ thuật viên Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TPHCM) hỗ trợ tập thở cho bệnh nhân hậu Covid-19. Ảnh: Xuân Bình

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, TPHCM đang tiến hành tiêm vắc xin mũi bổ sung cho các nhóm F0 khỏi bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các bệnh viện đã có phòng khám hậu Covid-19 để tư vấn cho các F0 khỏi bệnh từ vấn đề tâm lý đến thể chất. Riêng một số bệnh viện lớn tại TPHCM thành lập hẳn khoa điều trị hậu Covid-19. Chẳng hạn như Bệnh viện Nhi đồng 1 khám trẻ em, người lớn có Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Chợ Rẫy… Ngoài ra, mới đây, Bộ môn Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Đại học Y dược TP.HCM, đã xây dựng sổ tay Cẩm nang phục hồi sau Covid-19 nhằm hỗ trợ nhóm này.

Tại họp báo, ông Huỳnh Nguyễn Lộc, Chủ tịch Hội Đông Y TPHCM cho biết, trong năm 2022, Hội Đông Y TP.HCM sẽ tổ chức chương trình Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu mắc Covid-19 với chủ đề Sức khỏe nhân dân - Nụ cười thầy thuốc.

Chương trình này diễn ra xuyên suốt 5 tháng từ 14/1 đến 29/4, do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, Hội Đông Y và các đơn vị cùng phối hợp, thực hiện. Trong đó, giai đoạn 1, hội tập trung chăm lo cho khoảng 6.000 người có công với cách mạng, đảng viên cao tuổi thuộc 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Giai đoạn 2, Hội Đông Y TPHCM tiếp tục chăm lo cho 6.000 người khó khăn hậu nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Theo kế hoạch, người dân thăm khám được tầm soát bệnh miễn phí, sàng lọc tư vấn tâm lý hậu Covid-19 miễn phí, chụp X quang tim, phổi; đo tim; siêu âm miễn phí. Đồng thời, hội cũng phát tặng các sản phẩm y học cổ truyền từ dược liệu cho 12.000 người tham gia chương trình.

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, số ca tử vong do dịch ở TPHCM trong 3 ngày liên tiếp dưới 20 (từ 7/1 đến 9/1). Số ca nhiễm, ca bệnh nặng duy trì xu hướng giảm; ca xuất viện cao hơn ca nhập viện. Hiện, TPHCM đang điều trị 4.602 bệnh nhân, trong đó, 91 trẻ em dưới 16 tuổi, 305 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 9/1, 257 bệnh nhân nhập viện, 282 bệnh nhân xuất viện, 19 trường hợp tử vong. Tính đến nay, TPHCM đã tiêm hơn 421.000 mũi vắc xin bổ sung và hơn 2,55 triệu mũi vắc xin nhắc lại.

Chia sẻ về điểm mới trong giai đoạn 2 chống dịch của thành phố, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, năm 2022, dự kiến, đối tượng bảo vệ trong nhóm nguy cơ sẽ được mở rộng thêm gồm người từ 50 tuổi, có bệnh nền, phụ nữ mang thai chưa tiêm. Trong năm 2021, đối tượng được chú ý là người có độ tuổi từ 65.

Theo ông Tâm, chiến dịch bảo vệ người nhóm nguy cơ của thành phố hiện nay đã đạt được thành công. Trước đây, khi phân tích tỷ lệ tử vong, ngành y tế nhận thấy các trường hợp tử vong rơi nhiều vào nhóm người lớn tuổi trên 65, người có bệnh nền. Do đó, TPHCM đã có quyết định về việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tập trung vào nhóm này. Đến nay, số ca tử vong đã giảm rõ rệt.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, theo báo cáo từ đơn vị chức năng, TPHCM có 3 bệnh viện mua kit test của Công ty Việt Á gồm: Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện thành phố Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân.

Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng đang thanh tra và chưa có kết luận nên Sở Y tế chưa thể cung cấp thông tin cụ thể. Trước đó, 2 bệnh viện đã được công bố có mua kit test của Công ty Việt Á với tổng số tiền gần 33 tỷ đồng là Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện thành phố Thủ Đức.

Thu Dịu