Mới “khai sinh”, doanh nghiệp đã nhập khẩu trái phép 1.500 hộp thuốc Favipiravir Tablets

08:56 | 31/08/2021

(HQ Online) - Mới được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh chưa đầy một tháng, Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Nhất Quang đã nhập gần 1.500 hộp thuốc kháng virus Favipiravir Tablets nhưng dưới vỏ bọc hàng mẫu hay thực phẩm.

Hình ảnh gần 1.500 hộp thuốc kháng virus “đội lốt” thực phẩm chức năng
Hình ảnh hàng trăm hộp thuốc, kit test nhanh Covid-19 nhập khẩu trái phép tại sân bay Nội Bài
Bắt giữ hàng trăm hộp thuốc, bộ kit test nhanh Covid-19 nhập khẩu trái phép
Mới “khai sinh”, doanh nghiệp đã nhập khẩu trái phép 1.500 hộp thuốc Favipiravir Tablets
Thuốc Favipiravir Tablets trong lô hàng vi phạm.

Như tin đã đưa, ngày 17-18/8, tại một kho hàng ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội (Cục Hải quan Hà Nội) kiểm tra hàng hóa thuộc 2 tờ khai có dấu hiệu nghi vấn.

Hàng hóa được vận chuyển trên chuyến bay từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài và mở tờ khai nhập khẩu trong các ngày 13/8 và 15/8.

Theo khai báo hải quan, hàng hóa là hàng mẫu và thực phẩm bổ sung. Trong đó một tờ khai được mở theo loại hình phi mậu dịch, một tờ khai mở theo loại hình nhập kinh doanh tiêu dùng.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lực lượng Hải quan thu giữ gần 1.500 hộp thuốc Favipiravir Tablets, đây là hàng hóa nhập khẩu có điều kiện nhưng thời điểm kiểm tra không có giấy tờ theo quy định.

Được biết, Favipiravir Tablets là thuốc kháng virus do Ấn Độ sản xuất.

Doanh nghiệp đứng tên trên tờ khai nhập khẩu là Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Nhất Quang có trụ sở tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định).

Đáng chú ý, thời điểm mở tờ khai nhập khẩu Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Nhất Quang mới được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cấp giấy phép đăng ký kinh doanh chưa đầy một tháng.

Cụ thể, theo hồ sơ quản lý của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Nhất Quang nộp tờ khai đăng ký cấp giấy phép kinh doanh ngày 16/7/2021 và được cấp giấy phép vào ngày 19/7.

Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Nhất Quang đăng ký nộp thuế tại Chi cục Thuế khu vực Thành phố Nam Định - Mỹ Lộc (Cục Thuế Nam Định).

Vụ việc đang được cơ quan Hải quan tiếp tục xác minh, làm rõ.

Trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao về nhập lậu thuốc điều trị và các trang thiết bị y tế phòng chống dịch, vì vậy, Cục Điều tra chống buôn lậu đang tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm.

Thái Bình