Mốc cản 1.300 điểm của VN-Index hoàn toàn có thể bị chinh phục

09:17 | 13/04/2021

(HQ Online) - Trong phiên giao dịch 12/4, hiện tượng nghẽn lệnh trên HoSE đã không xảy ra sớm, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường nên VN-Index ghi nhận một ngày bùng nổ cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Thị trường sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm sau khi VN-Index đã có phiên tăng thứ 8 liên tiếp?
VN-Index có thể sẽ vận động giằng co trên ngưỡng 1.215 điểm
VN-Index chinh phục được mốc 1200 điểm, cổ phiếu bluechips tiếp tục nâng đỡ thị trường
Mốc cản 1.300 điểm của VN-Index hoàn toàn có thể bị chinh phục
Ngày 12/4, VN-Index tăng mạnh 20,79 điểm lên 1.252,45 điểm. Ảnh: Internet

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/4, VN-Index tăng mạnh 20,79 điểm, tương đương mức tăng 1,7% và dừng chân ở mốc 1.252,45 điểm.

Với việc tình trạng nghẽn lệnh diễn ra muộn hơn trên HoSE, thanh khoản trên HoSE đạt hơn 890,3 triệu cổ phiếu, cao hơn khoảng 40% so với bình quân các phiên trong tuần trước.

Giá trị giao dịch đạt 21.517,67 tỷ đồng, tăng khoảng 30%. Riêng khối lượng khớp lệnh đạt 828 triệu cổ phiếu với giá trị 19.832 tỷ đồng, cao khoảng 32% so với bình quân tuần trước.

Tính chung toàn thị trường, TTCK Việt Nam có phiên khớp lệnh đạt trên 1 tỷ USD với 24.242 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD. Tổng giá trị giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh đạt 25.900 tỷ đồng, tương ứng khối lượng gần 1,16 triệu cổ phiếu.

Trong khi đó, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn bứt phá và góp phần củng cố vững sắc xanh của các chỉ số, trong đó, VIC là nhân tố chủ chốt dẫn dắt đà đi lên của VN-Index. VIC chốt phiên tăng 5,7% lên 132.000 đồng/cổ phiếu.

Điểm trừ của phiên là việc khối ngoại bán ròng khoảng hơn 200 tỷ đồng trên HoSE, trong đó tập trung bán mạnh các mã như VPB, VCB, GAS...

Khá nhiều nhận định tích cực cho diễn biến tiếp theo của thị trường. Theo Công ty CP Chứng khoán MB (MBS), tín hiệu tích cực từ hệ thống giao dịch đã kích hoạt dòng tiền lớn đổ vào thị trường bất chấp ảnh hưởng từ các thị trường trong khu vực.

Thị trường trong nước đã bước vào sóng tăng điểm, nhà đầu tư đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi xu hướng tăng của thị trường và mạnh tay xuống tiền. Với mức thanh khoản bùng nổ, có thể thấy dòng tiền đã được kích hoạt và nhà đầu tư đã chờ đợi thị trường tạo sóng rõ ràng để mua vào mạnh mẽ.

Về kỹ thuật, điểm số tăng liên tiếp kèm sự hỗ trợ của thanh khoản là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng tiếp tục của thị trường. Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản 1.300 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục.

Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.275-1.300 điểm trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu, đồng thời thị trường có thể đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận các vùng cản gần trong quá trình đi lên.

Dòng tiền nội vẫn là động lực chính hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu dẫn dắt sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường, trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tiếp tục có diễn biến sôi động trong tuần này.

Hoài Anh