Mở rộng điểm tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax

18:44 | 22/02/2021

(HQ Online) - Thay vì chỉ tiêm tại Học viện Quân y (Hà Nội) như dự kiến, giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 sẽ được thực hiện thêm ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Dự kiến tiêm vắc xin Covid-19 "Made in Việt Nam" vào tháng 5/2021
Hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Nano Covax
Mở rộng xét nghiệm Covid-19 tại Chí Linh

TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, giai đoạn 2 thử nghiêm lâm sàng vắc xin Nano Covax sẽ được triển khai đồng thời ở 2 điểm do Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng thực hiện tại Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An

Mở rộng điểm tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax
Nanocovax là vắc xin đầu tiên của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Tại Long An, mũi 1 được tiêm vào ngày 26/2 và mũi 2 cách sau đó 28 ngày. Trong vòng 7 - 10 ngày sau mũi 2, các tình nguyện viên sẽ được lấy mẫu máu xét nghiệm, đánh giá tính sinh miễn dịch.

Khi thực hiện cùng lúc 2 điểm tiêm, số lượng nghiên cứu là 560 người (tăng thêm 500 người so với thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1) có độ tuổi từ 18 đến 65.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng có sự giám sát của Bộ Y tế và đơn vị độc lập, đảm bảo tính khách quan, chính xác của nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển vắc xin Covid-19 trong nước, đồng thời cũng sẽ công bố với quốc tế.

Được biết, vắc xin Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Trong giai đoạn này, nghiên cứu đã tiêm 2 mũi ở 3 mức liều: 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg cho 60 tình nguyện viên. Những người này được lấy mẫu máu sau 7 ngày tiêm mũi 2 để đánh giá tính sinh miễn dịch.

Theo TS. Nguyễn Ngô Quang, sau giai đoạn 1 k,ết quả nghiên cứu ở cả 3 mức liều tiêm đánh giá vắc xin Nano Covax an toàn, không có phản ứng nghiêm trọng, có sinh miễn dịch tốt nhưng cần được đánh giá chính xác với số mẫu tiêm lớn hơn.

Dự kiến, cuối tháng 3 Việt Nam sẽ tiêm xong mũi 2 cho giai đoạn 2, cuối tháng 4 sẽ có kết quả đánh giá. Nếu các dữ liệu nghiên cứu đáp ứng được yêu cầu về an toàn, tính sinh miễn dịch, việc thử nghiệm giai đoạn 3 có thể bắt đầu vào giữa tháng 5/2021 trên số lượng 10-30.000 người.

Tại giai đoạn 3, quyết định có tiêm ngay cho người dân Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ cao như lực lượng chống dịch, nhân viên cảng hàng không, tiếp viên… sẽ do Hội đồng đạo đức quyết định, căn cứ trên kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

D.Ngân