Mảng kinh tế - điểm nhấn đáng ghi nhận của Báo Hải quan

09:45 | 19/06/2019

(HQ Online) - Sứ mạng của báo chí trước hết là để thỏa mãn nhu cầu thông tin của xã hội, thúc đẩy quá trình xã hội hóa các hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Báo Hải quan là tờ báo ngành, những năm qua là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và nhà quản lý, hoạch định chính sách giúp cho ngành điều chỉnh những chủ trương, đường lối cho phù hợp với thực tiễn.

mang kinh te diem nhan dang ghi nhan cua bao hai quan 106748 Công tác báo chí của ngành đã được đặt ra rất sớm
mang kinh te diem nhan dang ghi nhan cua bao hai quan 106748 Ông Tạ Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước: Luôn đồng hành với Kho bạc Nhà nước
mang kinh te diem nhan dang ghi nhan cua bao hai quan 106748 Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế: Người bạn tin cậy của Tổng cục Thuế
mang kinh te diem nhan dang ghi nhan cua bao hai quan 106748 Báo Hải quan thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo ngành
mang kinh te diem nhan dang ghi nhan cua bao hai quan 106748

Báo Hải quan đã thể hiện là một trong những tờ báo có uy tín, chất lượng với nhiều mảng tin bài phong phú, đa dạng, với số lượng báo ngày càng tăng và chất lượng ngày càng tốt đã tạo niềm tin và tạo thành một nhu cầu cần thiết cho bạn đọc. Ngoài thế mạnh về mảng Hải quan, thì những tin bài thuộc mảng kinh tế - tài chính là một trong những điểm nhấn đáng ghi nhận của Báo Hải quan, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng cũng như sự trưởng thành của các cán bộ, phóng viên Báo Hải quan trong 20 năm qua.

Những năm qua, tôi có dịp làm việc với các phóng viên Báo Hải quan thông qua các cuộc phỏng vấn chuyên gia về những vấn đề kinh tế nổi bật, nóng bỏng của đất nước, cùng với việc tiếp cận nhiều hơn các bài viết trên Báo Hải quan. Qua đó, nhận thấy báo đã bám sát sự kiện, thông tin nhanh nhạy, phân tích trúng vấn đề trọng điểm của ngành, những vấn đề kinh tế tài chính quan trọng, đã thực hiện tốt chức năng phản biện, mang lại hiệu quả xã hội rõ rệt. Điều này đã thể hiện được vai trò, chức năng phản biện của Báo Hải quan ngày càng được khẳng định và niềm tin của bạn đọc đối với báo cũng được nâng lên. Tuy là tờ báo ngành, lại là chuyên ngành hẹp - ngành Hải quan, nhưng chuyên mục kinh tế của Báo tương đối toàn diện, các tin bài mang tính thời sự với nhiều bài viết có sự phân tích, đánh giá sâu sắc về các vấn đề kinh tế của đất nước. Trong đó, phải kể đến các vấn đề liên quan đến kinh tế vĩ mô như tăng trưởng, lạm phát, tỷ giá, lãi suất, thị trường giá cả,.. đã được Báo Hải quan phản ánh một cách nhanh nhạy, đa chiều và mang tính phản biện cao.

Bên cạnh đó, những thông tin về kết quả phát triển kinh tế, xã hội hàng tháng, hàng quý, quá trình tái cơ cấu kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư,..., những vấn đề nóng về ngân hàng (như nợ xấu, sở hữu chéo...), ngành công thương, tài chính, diễn biến và thông tin nóng trên thị trường bất động sản cũng được cập nhật đầy đủ, nhanh chóng trên các phiên bản của Báo Hải quan thông qua các bài viết, các chuyên đề, loạt bài chuyên sâu và công phu. Bên cạnh các tin tức, bài viết cập nhật tình hình, diễn biến kinh tế, một trong những thế mạnh của tin bài mảng kinh tế trên Báo Hải quan được ghi nhận thời gian qua chính là phản biện chính sách.

Ngoài việc thông tin kịp thời những chính sách liên quan đến kinh doanh, giúp doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp XNK nắm bắt được những thay đổi trong chính sách để kịp thời điều chỉnh hoạt động kinh doanh cho phù hợp thì nhiều bài viết mang tính phản biện trên Báo Hải quan đã góp phần giúp cơ quan quản lý Nhà nước có sự điều chỉnh chính sách kịp thời, phù hợp với thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Ngoài ra, Báo cũng phản ánh tình hình hoạt động, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời có thông tin định hướng bổ ích đến từ đội ngũ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách. Chưa kể, những thông tin kinh tế mang tính kết nối cũng giúp cho các DN có thêm cơ hội giao thương và phát triển.

Báo Hải quan đã thể hiện tính chiến đấu trên cả hai mặt: Biểu dương và phê bình. Báo ủng hộ chủ trương xóa bỏ quan liêu, cải cách hành chính trong ngành, ủng hộ sự sáng tạo, năng động, đồng thời đấu tranh chống lại cách làm thụ động, trì trệ, hình thức chủ nghĩa, hiệu quả thấp.

Bên cạnh những những điểm sáng nêu trên, tin bài mảng kinh tế trên Báo vẫn còn một số hạn chế như một số tin, bài còn chưa bắt kịp với nhịp độ của cuộc sống, thiếu vắng tin bài mang tính chất điều tra. Trong thời gian tới kỳ vọng sẽ có nhiều bài bình luận ngắn về những vấn đề cụ thể đang nổi lên, tức là các sự kiện thời sự nóng hổi rất được chú trọng, quan tâm nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin có chiều sâu một cách nhanh chóng, chính xác, có lý lẽ phân tích thuyết phục, tạo nên những cách nhìn, những chia sẻ sâu sắc về những vấn đề cụ thể một cách tương đối cởi mở và sinh động.

Nhân dịp Báo Hải quan kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên, xin chúc cho tập thể Báo Hải quan ngày càng phát triển, phát huy những thế mạnh vốn có để luôn là kênh thông tin hữu ích về kinh tế, là tờ báo tin cậy của các doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý và của bạn đọc.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long