Facebook Twitter youtube Tiktok

Lợi nhuận công ty chứng khoán bật tăng nhờ thị trường tích cực

(HQ Online) - Các công ty chứng khoán bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý 3 với mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng nhờ diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán cùng với những nỗ lực cải tiến dịch vụ đối với khách hàng.
Nhiều yếu tố tích cực tác động tới thị trường chứng khoán nửa cuối năm Thị trường chứng khoán tăng trưởng trong tháng 7
Thị trường chứng khoán đã có một tuần tăng điểm tích cực, khởi đầu những kỳ vọng mới của năm 2023.  	Ảnh: ST
Diễn biến tích cực của thị trường trong quý 3 về lợi nhuận ấn tượng cho các công ty chứng khoán. Ảnh: ST

Kinh tế Việt Nam tiếp tục có sự cải thiện trong quý 3/2023 khi mặt bằng lãi suất đã hạ nhiệt sau 4 lần cắt giảm lãi suất điều hành từ phía Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất huy động quay về vùng thấp tương đương giai đoạn 2021 hỗ trợ đồng tiền từ các nhà đầu tư trong nước quay trở lại và giúp thị trường chứng khoán khởi sắc hơn.

Tính đến cuối tháng 9, VN-Index tăng 14,6%, vượt trội so với các chỉ số trong khu vực Đông Nam Á, giá trị giao dịch bình quân theo tháng có xu hướng tăng dần từ quý 2 và thiết lập mức cao nhất kể từ tháng 3/2022 trong tháng 9 - đạt 26,8 nghìn tỷ đồng/phiên (tăng 71% so với cùng kỳ). Tỷ trọng nhà đầu tư trong nước chiếm khoảng 93% tổng giao dịch. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3 và đạt 7,76 triệu tài khoản vào cuối tháng 9.

Với diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán cùng việc liên tục triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới nhằm tiếp cận khách hàng, SSI đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan trong quý 3/2023. Cụ thể, doanh thu từ mảng dịch vụ chứng khoán, bao gồm doanh thu từ môi giới, tư vấn, lưu ký và cho vay ký quỹ đạt 979 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2022.

Doanh thu từ hoạt động đầu tư ghi nhận tăng trưởng tới 76%, đạt 777 tỷ đồng, cho thấy SSI đã tận dụng hiệu quả chu kỳ hồi phục của thị trường chứng khoán, kết hợp đồng thời hoạt động quản trị rủi ro chặt chẽ trong quản trị danh mục đầu tư.

Doanh thu từ nguồn vốn và kinh doanh tài chính đạt 149 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ. Đây là mảng thế mạnh truyền thống của SSI nhờ tận dụng được ưu thế về quy mô vốn lớn kết hợp với diễn biến thị trường thuận lợi.

Từ những kết quả kể trên, SSI đạt tổng doanh thu 1.972 tỷ đồng và lợi nhuận 880 tỷ đồng, lần lượt tăng 44% và 112% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 9 tháng năm 2023, doanh thu đạt 5.188 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 2.204 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 2,5% và 21%.

Tương tự, lợi nhuận trước thuế quý 3/2023 của Công ty chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) cũng tăng 57% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, TCBS lãi trước thuế 2.148 tỷ đồng, vượt 7% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Một trong những điểm nổi bật trong bức tranh kết quả kinh doanh quý 3/2023 của TCBS là mảng kinh doanh nguồn vốn và phân phối trái phiếu. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiết kiệm quý 3/2023 duy trì ở mức thấp, khách hàng có nhu cầu tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn và có mức sinh lợi cao hơn lãi suất tiết kiệm. Nắm bắt nhu cầu này, trong năm 2023, TCBS đã ra mắt sản phẩm trái phiếu iBond Protect được bảo lãnh thanh toán bởi Ngân hàng Techcombank, kết hợp cùng 3 lớp bảo vệ trái phiếu an toàn. Lũy kế từ lúc sản phẩm ra mắt đến hết quý 3/2023, đã có 7.344 tỷ đồng trái phiếu iBond Protect được phân phối thành công đến hơn 2.565 khách hàng cá nhân.

Doanh số phân phối trái phiếu bán lẻ sơ cấp trong quý 3/2023 của TCBS tiếp tục tăng mạnh, đạt hơn 12.000 tỷ đồng, tăng 71% so với quý 2/2023. Bên cạnh đó, TCBS cũng chủ động tối ưu hóa bảng cân đối, tận dụng các cơ hội đầu tư trên thị trường. Nhờ đó, doanh thu kinh doanh nguồn vốn và phân phối trái phiếu quý 3/2023 tăng trưởng ấn tượng 134% so với quý liền trước và 118% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau những chính sách nhằm gỡ nút thắt trong thị trường vốn của Chính phủ, đặc biệt là trái phiếu và vốn vay ngân hàng, TCBS đã nắm bắt nhanh các cơ hội và các chính sách mới để tiếp tục tham gia thu xếp vốn và tư vấn giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp. Lũy kế 9 tháng năm 2023, TCBS đã tư vấn phát hành hơn 58.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, tiếp tục giữ vững thị phần số 1 về tư vấn phát hành trên thị trường với 63% (không bao gồm trái phiếu do các ngân hàng phát hành).

Ấn tượng hơn cả là mức tăng trưởng của Công ty CP Chứng khoán FPT (FTS) với doanh thu quý 3 đạt 325 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ năm trước; lãi sau thuế đạt 284 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 60 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng năm 2023, FTS ghi nhận doanh thu 763 tỷ đồng, tăng 31% và lợi nhuận trước thuế 478 tỷ đồng, tăng 44%. Với kết quả này, FTS đã hoàn thành 99% kế hoạch doanh thu cả năm và vượt gần 14% kế hoạch lợi nhuận trước thuế.

Công ty CP Chứng khoán VIX cũng ghi nhận tăng trưởng 77% về doanh thu trong quý 3/2023, đạt 323 tỷ đồng; lãi sau thuế cũng tăng trưởng 126%, đạt 199 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, VIX đạt 1.283 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 35% và lợi nhuận sau thuế 775 tỷ đồng, tăng 87%.

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Giải pháp nào đưa tôm xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD?

Giải pháp nào đưa tôm xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD?

(HQ Online) - Chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường gần, chủ động nguồn nguyên liệu chế biến... là những giải pháp các doanh nghiệp tôm đang thực hiện để gia tăng xuất khẩu, đưa kim ngạch đạt trên 4 tỷ USD trong năm nay.
Nguồn cung dồi dào, giá cả thị trường Tết được bình ổn

Nguồn cung dồi dào, giá cả thị trường Tết được bình ổn

(HQ Online) - Nhờ công tác điều hành giá với những giải pháp và chỉ đạo sát sao của cơ quan quản lý, giá cả thị trường những ngày Tết Giáp Thìn 2024 không có biến động bất thường, góp phần giảm áp lực lên công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm.
Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng đột phá tại nhiều thị trường

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng đột phá tại nhiều thị trường

(HQ Online) - Trong tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản sang nhiều thị trường chính đã có sự tăng trưởng đột phá, trong đó có thị trường tăng gấp 3 lần.
Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn

(HQ Online) - Theo đánh giá của các chuyên gia, với những diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, có thể thấy chứng khoán hiện là kênh đầu tư hấp dẫn.
Thị trường chứng khoán khởi sắc trong các phiên giao dịch đầu năm

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong các phiên giao dịch đầu năm

(HQ Online) - Trong những ngày đầu năm mới, thị trường chứng khoán chứng kiến sự bùng nổ cả về điểm số lẫn thanh khoản. Ngay trong phiên khai xuân, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt mốc kháng cự tâm lý quan trọng 1.200 điểm. Sự tích cực này tiếp tục được duy trì trong những phiên tiếp theo đem lại không khí hứng khởi cho thị trường chứng khoán dịp đầu năm.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc để nâng hạng thị trường chứng khoán

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc để nâng hạng thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Theo chia sẻ của bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), bên cạnh việc hoàn thiện các tiêu chí chính của các tổ chức xếp hạng quốc tế trong công tác nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tiếp tục hoàn thiện quy định trong nước trên cơ sở nghiên cứu các quy định và thông lệ quốc tế để thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, tạo môi trường thuận lợi thu hút nhà đầu tư quốc tế và dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.
Tập trung 5 nhiệm vụ để ngành chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen

Tập trung 5 nhiệm vụ để ngành chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nêu lên 5 nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2024 để ngành chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen.
Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 nhiệm vụ cho tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 nhiệm vụ cho tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 1/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã nêu 4 nhiệm vụ mà Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành phải thực hiện và thực hiện tốt trong năm 2024 cho mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán vào năm 2025.
Cấm giao dịch loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc tại Louis Holdings và chứng khoán Trí Việt

Cấm giao dịch loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc tại Louis Holdings và chứng khoán Trí Việt

(HQ Online) - Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 12 tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án thao túng chứng khoán tại Công ty cổ phần Louis Holdings và Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 12 tổ chức, cá nhân nêu trên.
Giao dịch cổ phiếu không báo cáo, người nhà Phó Chủ tịch HĐQT Tân Tạo bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

Giao dịch cổ phiếu không báo cáo, người nhà Phó Chủ tịch HĐQT Tân Tạo bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(HQ Online) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (TPHCM) với số tiền phạt lên tới hơn 1 tỷ đồng.
VIMC bán đấu giá cổ phần tại SESCO  và SHC nhằm thoái vốn

VIMC bán đấu giá cổ phần tại SESCO và SHC nhằm thoái vốn

(HQ Online) - Ngày 29/1/2024 tới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức 2 phiên đấu giá bán cổ phần do Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP (VIMC) sở hữu tại CTCP Vận tải biển Hải Âu (SESCO) và CTCP Hàng hải Sài Gòn (SHC).
Nhiều công ty chứng khoán báo lãi ấn tượng

Nhiều công ty chứng khoán báo lãi ấn tượng

(HQ Online) - Kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2023 của nhiều công ty chứng khoán cho thấy một bức tranh tươi sáng với những con số tăng trưởng ấn tượng.
Cổ phiếu QNP của Công ty CP Cảng Quy Nhơn chính thức gia nhập sàn HoSE

Cổ phiếu QNP của Công ty CP Cảng Quy Nhơn chính thức gia nhập sàn HoSE

(HQ Online) - Ngày 18/1, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) tổ chức Lễ trao quyết định niêm yết cho Công ty CP Cảng Quy Nhơn (Mã chứng khoán: QNP) và đưa 40,4 triệu cổ phiếu QNP với tổng giá trị niêm yết hơn 404 tỷ đồng vào giao dịch.
Quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận

Quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận

(HQ Online) - Các quỹ mở được quản lý chủ động của VinaCapital đều có hiệu suất đầu tư hàng đầu thị trường, mang đến lợi nhuận tốt hơn so với chỉ số tham chiếu.
LONGFORM: Xếp hạng tín nhiệm bắt buộc: “Chìa khoá” để củng cố niềm tin của nhà đầu tư

LONGFORM: Xếp hạng tín nhiệm bắt buộc: “Chìa khoá” để củng cố niềm tin của nhà đầu tư

(HQ Online) - Sau một năm hoãn thực hiện quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, từ ngày 1/1/2024, việc xếp hạng tín nhiệm bắt đầu thực hiện lại.
Phấn đấu quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025

Phấn đấu quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025

(HQ Online) - Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn phân hạng thị trường chứng khoán của các tổ chức quốc tế.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Tin mới

Báo điện tử VTC News đổi tên miền vtc.vn sang vtcnews.vn

Báo điện tử VTC News đổi tên miền vtc.vn sang vtcnews.vn

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thông tin trong giai đoạn mới và đáp ứng xu hướng của thế hệ độc giả hiện đại, Báo điện tử VTC News đổi tên miền website của Báo từ địa chỉ https://vtc.vn sang https://vtcnews.vn từ 0h00 ngày 25/2/2024.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 17 phát hành ngày 27/2/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 17 phát hành ngày 27/2/2024

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 17 (3354) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Thuế GTGT đối với sản phẩm nhân tạo dùng thay thế bộ phận con người

Thuế GTGT đối với sản phẩm nhân tạo dùng thay thế bộ phận con người

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn DN thực hiện chính sách thuế GTGT đối với sản phẩm nhân tạo dùng thay thế bộ phận con người.
Kiên Giang: Chuyển truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hộ kinh doanh phân bón giả

Kiên Giang: Chuyển truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hộ kinh doanh phân bón giả

Thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT Kiên Giang cho biết, đơn vị này vừa chuyển hồ sơ vụ vi phạm về kinh doanh phân bón giả đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy
Hải quan Hồng Kông bắt giữ 7 đối tượng rửa tiền

Hải quan Hồng Kông bắt giữ 7 đối tượng rửa tiền

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết, vừa triệt phá chuyên án tên gọi “Daybreak” liên quan đến hành vi lừa đảo rửa tiền qua ứng dụng di động ở Ấn Độ.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Trong ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” sáng tác từ năm 1978, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: “Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Phan Văn Vũ

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Phan Văn Vũ

Theo Quyết định số 326/QĐ-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, kể từ ngày 1/2/2024, ông Phan Văn Vũ, Chánh Văn phòng, Cục Hải quan Tây Ninh được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh.
Phiên bản di động