Lạng Sơn quản lý người, phương tiện chở hàng xuất khẩu đến các cửa khẩu

09:15 | 10/06/2021

(HQ Online) - Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, UBND tỉnh Lạng Sơn đã triển khai giải pháp quản lý người, phương tiện vận tải chở hàng hóa từ các địa phương đang có dịch đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để XK.

Lạng Sơn: Theo dõi tình hình dịch bằng bản đồ Covid-19
Hải quan Lạng Sơn tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 từ cửa khẩu

Hiện dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước diễn biến phức tạp, khó lường, trong khi thời điểm này lượng hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất, đặc biệt mặt hàng trái cây từ các địa phương XK qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn hàng ngày rất lớn.

Trước thực tế đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lạng Sơn đã triển khai phương án quản lý người, phương tiện vận tải hàng hoá từ các địa phương đang có dịch Covid-19 đến các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn để XK.

Theo đó, thời gian áp dụng từ ngày 8/6 đến khi tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố được khống chế hoặc có thông báo mới. Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, triển khai giải pháp này nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng chống dịch, đồng thời tạo thuận lợi cho XNK hàng hoá, đặc biệt là hoạt động thông quan mặt hàng trái cây tươi có tính thời vụ.

Lạng Sơn quản lý người, phương tiện chở hàng XK đến các cửa khẩu
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức phun khử khuẩn các phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK.

Cụ thể, tỉnh Lạng Sơn thành lập 2 chốt kiểm dịch gồm 1 chốt kiểm soát Covid-19 áp dụng cho lái xe, người đi cùng, phương tiện chở hàng XK từ Bắc Giang tại Km143 quốc lộ 279, thuộc địa phận thôn Làng Hạ, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng nơi tiếp giáp với xã Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và 1 chốt kiểm soát Covid-19 tại Trạm thu phí BOT Mai Sao, Km 45 cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, thuộc địa phận xã Mai Sao, huyện Chi Lăng.

Tại các chốt kiểm dịch, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra y tế đối với lái xe chở hàng XK và người đi cùng gồm: kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19, đo thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, trên phương tiện có dung dịch khử khuẩn....

Đối với các trường hợp đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19, thì thực hiện kiểm tra, xác nhận tại chốt kiểm soát; thời gian quy định đối với Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19, do Sở Công Thương chủ trì cùng Sở Y tế và các cơ quan liên quan sẽ được hướng dẫn, thông báo cụ thể.

Trường hợp chưa có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19, thì thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 tại chốt kiểm soát theo quy định đối với lái xe và người đi cùng. Trường hợp kết quả âm tính, lái xe và người đi cùng tiếp tục điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu, đồng thời phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trong quá trình di chuyển, hoạt động tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Khi đến cửa khẩu thực hiện đúng quy trình quản lý, điều tiết để đảm bảo việc phòng chống dịch tại cửa khẩu như vào khu vực dành riêng cho phương tiện, lái xe và người đi cùng di chuyển đến khu vực cách ly tạm thời, bàn giao xe cho đội lái xe chuyên trách và ưu tiên XK đối với các mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây.

Đối với trường hợp có kết quả dương tính, lái xe và người đi cùng phải vào khu cách ly y tế và tiến hành xét nghiệm khẳng định Covid-19, trong thời gian chờ kết quả xét nghiêṃ cho phép đổi lái xe, người đi cùng và đồng thời thực hiện khử khuẩn xe, hàng hóa, đảm bảo thực hiện đầy đủ yêu cầu an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Tại các chốt kiểm dịch sẽ được bố trí đầy đủ nhân lực gồm các lực lượng như y tế, công an, quân đội, dân quân và các đơn vị liên quan đảm bảo năng lực để thực hiện kiểm tra y tế.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn chuẩn bị địa điểm dừng, đỗ phương tiện thuận lợi để kiểm tra kê khai y tế, đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid-19, phun khử khuẩn phương tiện; bố trí địa điểm cách ly tạm thời cho các trường hợp khi test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính; bố trí biển hiệu chỉ dẫn, lực lượng điều tiết giao thông…

Nụ Bùi