Lắng nghe, chia sẻ để cải cách mạnh mẽ hơn

09:52 | 07/12/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với tác động của dịch, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã chủ động lắng nghe, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ.

Hải quan sáng tạo trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Hải quan đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19
Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19
Lắng nghe, chia sẻ để cải cách mạnh mẽ hơn
Công chức Hải quan Lạng Sơn hướng dẫn DN làm thủ tục Hải quan. Ảnh: H.Nụ

Sau mỗi kỳ hội nghị đối thoại với doanh nghiệp hàng năm, Tổng cục Hải quan tiếp tục giải đáp các vướng mắc phát sinh, qua đó giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hải quan, bảo đảm việc tuân thủ chính sách, pháp luật của doanh nghiệp.

Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, các cục hải quan tỉnh, thành phố tại đây đã nỗ lực hết sức để tạo điều kiện nhanh nhất cho những chuyến hàng của doanh nghiệp được thông quan an toàn. Đơn cử như Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… để đảm bảo xuyên suốt hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong thời gian dịch bệnh, thực hiện giãn cách xã hội, các đơn vị hải quan tại đây đã triển khai nhiều ứng dụng quản lý hiện đại, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, nhằm hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp, đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả...

Để quá trình trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan với cộng đồng doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi, trước, trong và sau mỗi kỳ hội nghị đối thoại, thông qua các kênh, cơ quan Hải quan luôn đổi mới toàn diện phương thức quản lý và chính sách thuế xuất nhập khẩu phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế theo hướng ổn định, công khai, minh bạch, tạo môi trường kinh tế lành mạnh; phù hợp với các điều ước quốc tế và Hiệp định thương mại tự do, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các luật khác có liên quan.

Trong đó, ngay từ đầu năm 2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 29/QĐ-TCHQ ngày 9/1/2021 về Kế hoạch triển khai công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên có liên quan năm 2021. Kế hoạch đề ra 4 yêu cầu chủ yếu đối với cơ quan Hải quan: Tạo điều kiện để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các biện pháp hỗ trợ của cơ quan Hải quan đối với doanh nghiệp trong và sau dịch Covid-19; tổ chức các hoạt động đối thoại và tham vấn để lắng nghe, giải đáp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; kịp thời cập nhật các quy định mới cho doanh nghiệp; tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật để đảm bảo pháp luật hải quan được thực thi một cách minh bạch, công bằng.

Kết quả được thể hiện bằng việc Tổng cục Hải quan đã tích cực đẩy mạnh công tác hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật hải quan. Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, tham mưu chủ trì xây dựng trình Bộ Tài chính ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật hải quan (6 nghị định, 2 quyết định và 10 thông tư). Trong đó nổi bật có Nghị định 67/2020/NĐ-CP để cắt giảm 19/29 điều kiện kinh doanh lĩnh vực hải quan; Nghị định 18/2021/NĐ-CP để giải quyết các vướng mắc về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; Thông tư 47/2020/TT-BTC quy định thời hạn, hình thức nộp C/O đối với hàng hóa nhập khẩu giai đoạn dịch Covid-19; triển khai 235 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành trên Cơ chế một cửa quốc gia; thực hiện trao đổi C/O bản điện tử mẫu D với 9 nước ASEAN. Ký kết thu thuế điện tử với 44 ngân hàng; triển khai 94 thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đạt 91%. Thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, đến nay các bộ, ngành đã sửa đổi, bổ sung được 29/38 văn bản theo kế hoạch, ban hành 48/60 danh mục hàng hóa kèm mã số HS theo kế hoạch và hoàn thành việc ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cho 22/22 nhóm hàng…; thực hiện hải quan điện tử với sự tham gia của hơn 99,65% doanh nghiệp tại 100% đơn vị hải quan trên phạm vi toàn quốc, qua đó rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp; tăng cường triển khai đề án nộp thuế điện tử với số thu ngân sách bằng phương thức điện tử đạt tỷ lệ trên 98,6% tổng số thu ngân sách của cơ quan Hải quan…

Tuấn Kiệt