Hải quan sáng tạo trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch

16:28 | 15/11/2021

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan đã tổ chức nhiều hoạt động, triển khai nhiều phương án để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi song vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước về Hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại và phòng, chống dịch bệnh.

Hải quan Quảng Ninh tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch bệnh
Hải quan đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19
Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tổng cục Hải quan. Ảnh: Q.H
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tổng cục Hải quan. Ảnh: Q.H

Sáng 15/11, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19. Hội nghị thu hút sự quan tâm của Liên minh diễn đàn kinh tế Việt Nam (VBF), cùng hơn 90 doanh nghiệp FDI và một số cục hải quan tỉnh, thành phố.

Mở các kênh hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng phòng, Tổ trưởng Tổ Cải cách nghiệp vụ, Ban Cải cách hiện đại hóa Hải quan (Tổng cục Hải quan) Phạm Xuân Trường cho biết, dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4, nhất là trong quý 3 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô, giảm bớt lao động, trong đó có các doanh nghiệp FDI.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khảo sát hơn 500 tập đoàn, doanh nghiệp FDI trên phạm vi cả nước nhằm đánh giá những tác động của đại dịch, giải pháp ứng phó kiến nghị mà cộng đồng doanh nghiệp đề xuất trong thời gian tới. Trong đó có 97% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, trong đó có 52% doanh nghiệp bị tác động vừa phải và 44% doanh nghiệp bị tác động nghiêm trọng”, ông Phạm Xuân Trường dẫn chứng.

Tính đến hết tháng 10, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 538,96 tỷ USD, tăng 22,5% (tương ứng với 91,1 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2020. Trong đõuất khẩu đạt 269,53 tỷ USD, tăng 17,3%; kim ngạch nhập khẩu đạt 269,42 tỷ USD, tăng 28,2%.

Trong đó, khối doanh nghiệp FDI đóng góp 373,79 tỷ USD (chiếm 69,35 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước) gồm kim ngạch xuất khẩu đạt 197,36 tỷ USD, tăng 20,7% và kim ngạch nhập khẩu đạt 176,43 tỷ USD, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng theo ông Phạm Xuân Trường, trong Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan-doanh nghiệp năm 2021, Tổng cục Hải quan đặt ra mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua tác động của đại dịch Covid-19. Cụ thể, Tổng cục Hải quan đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, cũng như kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành các cơ chế, chính sách liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu, xử lý vi phạm.

Cùng với đó, Tổng cục Hải quan cũng tổ chức nhiều hoạt động (hội nghị, trao đổi, tọa đàm theo hình thức trực tuyến) để hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp; đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện một số giải pháp, phương án nhằm giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi song vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại và phòng, chống dịch bệnh.

Đối với các cục hải quan tỉnh, thành phố, các đơn vị tập trung thực thi các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp như xây dựng kế hoạch hành động, phương án dự phòng hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, mở các kênh thông tin trực tiếp đến lãnh đạo doanh nghiệp, nhân viên làm xuất nhập khẩu qua nhiều hình thức; thành lập và kiện toàn các tổ công tác hỗ trợ. Một số cục hải quan tỉnh, thành phố đã đưa ra những giải pháp sáng tạo nhằm tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch.

Phát biểu tại hội nghị, Đồng Chủ tịch Liên minh diễn đàn kinh tế Việt Nam (VBF) Funayama Tetsu đánh giá cao vai trò của Tổng cục Hải quan, các cục hải quan tỉnh, thành phố trong việc khôi phục chuỗi cung ứng hàng hóa trong nước và quốc tế. Trong đó, Tổng cục Hải quan đã thiết lập kênh đối thoại trực tuyến để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp thành viên của VBF nói riêng.

Hải quan sáng tạo trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Ông Funayama Tetsu, Đồng Chủ tịch Liên minh diễn đàn kinh tế Việt Nam (VBF) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.H

Ông Funayama Tetsu mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan trong việc giải đáp vướng mắc của các doanh nghiệp gửi đến trước, trong và sau hội nghị trực tuyến.

Giải đáp, tiếp thu gần 40 vướng mắc

Cũng tại hội nghị này, đại diện Cục Thuế Xuất nhập khẩu đã trao đổi, lưu ý khi thực hiện Nghị định 18/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 134) hướng dẫn thi hành Luật Thuế XK, thuế NK.

Ngoài ra, gần 40 vướng mắc, vấn đề mà các doanh nghiệp gửi đến đã được đại diện vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan đã giải đáp, trao đổi trực tiếp về thủ tục hải quan, trị giá, hoàn thuế, phân luồng…

Một trong những vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm liên quan đến công tác phân luồng (Xanh, Đỏ, Vàng).

Giải đáp vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) Bùi Thái Quang cho rằng, trong đánh giá tính tuân thủ pháp luật, doanh nghiệp chỉ cần sai một lỗi sẽ không được gọi là doanh nghiệp tuân thủ. Hệ thống cập nhật từng lần làm thủ tục và truy vết những lần doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính và chia ra làm 3 lớp để phân luồng. Chính vì vậy, việc doanh nghiệp nghiêm túc, tuân thủ là doanh nghiệp không có vi phạm chính sách thuế, chế độ chính sách mặt hàng, thủ tục hải quan.

“Cơ quan Hải quan chỉ căn cứ vào các quy định của các cơ quan quản lý chuyên ngành để phục vụ công tác phân luồng. Trong đó, 14 bộ, ngành đưa ra các văn bản quản lý chuyên ngành, với các danh mục có hàng chục nghìn mặt hàng khác nhau”, ông Bùi Thái Quang nhấn mạnh.

Quang Hùng