Lần đầu tiên Hải quan khởi tố vụ buôn lậu khí cười N2O

09:49 | 24/09/2019

(HQ Online) - Tìm kiếm từ khóa “khí cười” trên Google, chỉ 0,26 giây cho ra tới 36 triệu kết quả. Trong đó có hàng loạt thông tin về bắt giữ các kho khí cười, tác hại của khi cười, các vụ sử dụng trái phép đình đám… từ Bắc đến Nam, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… Từ một hóa chất được sử dụng hợp pháp trong y tế, công nghiệp, hiện, khí cười- N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide) đang được sử dụng một cách trái phép, tràn lan  vào mục đích giải trí trong các tụ điểm ăn chơi của giới trẻ.

lan dau tien hai quan khoi to vu buon lau khi cuoi n2o TPHCM: Khám xét kho một doanh nghiệp, thu giữ hàng trăm bình khí cười không chứng từ
lan dau tien hai quan khoi to vu buon lau khi cuoi n2o Hải quan Hải Phòng khởi tố vụ buôn lậu “khí cười” N2O
lan dau tien hai quan khoi to vu buon lau khi cuoi n2o Tạm giữ gần 500 kg khí cười trong lô hàng 750 triệu tại Quảng Bình
lan dau tien hai quan khoi to vu buon lau khi cuoi n2o Thu giữ 639 kg khí N2O không rõ nguồn gốc xuất xứ
lan dau tien hai quan khoi to vu buon lau khi cuoi n2o
Bồn chứa khí N2O trong vụ vi phạm do Hải quan Hải Phòng vừa phát hiện, khởi tố. (Hình ảnh do Hải quan Hải Phòng cung cấp).

Khởi tố vụ án đầu tiên về khí cười

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết: Thời gian qua, một bộ phận người dân sử dụng N2O bơm vào bóng bay, giới trẻ gọi là khí cười (funkyball) để hít với mục đích vui chơi giải trí không lành mạnh.

“Nhận thấy mặt hàng khí cười được mua bán trên thị trường nội địa có nguồn gốc từ nước ngoài về Việt Nam thông qua việc nhập khẩu với mục đích sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, tháng 6/2019, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạo Đội Kiểm soát Hải quan xây dựng chuyên đề “Đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại đối với hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh trong việc nhập khẩu mặt hàng khí N2O qua cảng Hải Phòng”- lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan cho hay.

Thực hiện nội dung chuyên đề, Đội Kiểm soát hải quan đã lập hồ sơ điều tra, nghiên cứu nắm tình hình việc nhập khẩu khí N2O qua địa bàn cảng Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. Căn cứ hồ sơ, tài liệu, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Đội Kiểm soát hải quan phát hiện một trường hợp nhập khí N2O có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, ngày 30/7/2019, Công ty CP Thương mại hóa chất Hoa Việt (gọi tắt là Công ty Hoa Việt), địa chỉ: Số 15C ngách 39, ngõ 191, đường Thạch Bàn, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội khai báo làm thủ tục nhập khẩu lô hàng theo 2 tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II.

Theo khai báo, hàng hóa là N2O, số lượng 6,795 kg, được đựng trong bồn chứa khí công nghiệp chứa khí bằng thép đúc liền dung tích 20.110 lít (và một tờ khai tạm nhập tái xuất cho hàng hoá là vỏ Tank chứa lô hàng trên).

Trước những thông tin nghi vấn về lô hàng, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II và Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy- Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu) kiểm tra thực tế hàng hoá lô hàng. Kết quả kiểm tra, kết luận giám định hàng là khí N2O còn gọi là “khí cười” độ tinh khiết 99,6%, số lượng 20.490 kg (tịnh).

Như vậy Công ty Hoa Việt đã có hành vi vi phạm khai sai về số lượng, khối lượng hàng hoá. Cơ quan Hải quan xác định trị giá hàng hoá không khai báo hơn 820 triệu đồng.

Căn cứ kết quả xác minh, xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Cục Hải quan Hải Phòng đã báo cáo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về vụ việc vi phạm của Công ty Hoa Việt cũng như việc thực hiện chuyên đề Đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại đối với hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh trong việc nhập khẩu mặt hàng khí N2O. Đồng thời Cục tổ chức cuộc họp liên ngành gồm: Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Hải Phòng), Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng để thống nhất hướng xử lý vụ việc trên.

Kết quả, các cơ quan chức năng thống nhất xác định vụ việc vi phạm của Công ty Hoa Việt có đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu theo quy định tại Điều 188 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, ngày 20/9, Cục Hải quan Hải Phòng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội buôn lậu xảy ra tại cảng Hải Phòng liên quan đến nhập khẩu khí N2O của Công ty Hoa Việt để điều tra theo thẩm quyền.

Mặt khác, Cục Hải quan Hải Phòng chuyển thông tin chuyên đề để Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) mở rộng điều tra việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng khí N2O trên phạm vi toàn quốc.

Được biết, vụ việc nêu trên là vụ khởi tố liên quan đến khí cười đầu tiên do cơ quan Hải quan thực hiện. Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, trong nội địa, dù lực lượng chức năng (Công an, Quản lý thị trường) đã phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp buôn bán, sử dụng trái phép khí cười nhưng chưa thấy thông tin khởi tố vụ án liên quan đến loại khí gây hại cho sức khỏe và đang được sử dụng trái phép, tran làn này.

lan dau tien hai quan khoi to vu buon lau khi cuoi n2o
Khí cười đang được sử dụng trái phép, tràn lan với nhiều hệ lụy. Ảnh: ST.

Bộ Công an: Khí cười nguy hiểm đến tính mạng

Liên quan đến việc sử dụng trái phép khi cười, trong một văn bản trả lời cử tri mới đây, Bộ Công an cho hay, khí N2O khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12.

Nhưng N2O không nằm trong Danh mục các chất ma túy và tiền chất mà là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương, chủ yếu sử dụng để gây tê, giảm đau trong lĩnh vực y tế hoặc dùng để đóng gói, bảo quản thực phẩm.

Theo Bộ Công an, dù N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nhưng trước tình hình giới trẻ sử dụng “bóng cười” gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng, nhất là sử dụng đồng thời với ma túy tổng hợp, chất hướng thần, như vụ việc xảy ra tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội khiến 7 người tử vong, tháng 6/2018, Bộ Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý.

Ngày 16/10/2018, Bộ Công an ban hành Công điện số 410 chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh quyết liệt với tội phạm mua bán, tổ chức, chứa chấp, lôi kéo, cưỡng bức người khác sử dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt tại cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và các sự kiện, lễ hội. Đồng thời phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Quản lý thị trường, Hải quan… đánh giá tình hình nhu cầu thực tế sử dụng khí N2O trong nước để có biện pháp siết chặt trong nhập khẩu và bổ sung quy định quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, kinh doanh khí N2O trong nước…

Hiện Bộ Công an tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng nắm tình hình, xác định thực trạng sử dụng N2O và các chất hướng thần mới ở trong nước, tham khảo quy định của Ban Kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và các nước trên thế giới về các chất này, khi có đủ căn cứ sẽ đề xuất Chính phủ đưa vào Danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép các chất này…

Thái Bình