Làm sao để kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng bớt "nóng"

15:25 | 22/10/2015

(HQ Online)- Theo lãnh đạo một số cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), hiện nay dư luận xã hội mỗi khi nhắc tới kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ thường coi đây là sự kiện rất "nóng". Do vậy  thời gian tới, ngành GD-ĐT cần đổi mới theo hướng giảm bớt áp lực thi cử để nhẹ gánh cho thí sinh, phụ huynh.

lam sao de ky thi tuyen sinh dai hoc cao dang bot quotnongquot

Làm sao để tuyển sinh ĐH, CĐ bớt "nóng" là băn khoăn của nhiều lãnh đạo các cơ sở giáo dục. Ảnh: DN

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2014-2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015-2016 khối ĐH, CĐ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 22-10-2015, ông Đàm Quang Minh- Hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng: Hiện học sinh, sinh viên Việt Nam "quá khổ" so với học sinh, sinh viên các nước trong khu vực và trên thế giới. Học sinh nước ngoài, sau khi tốt nghiệp THPT, có thời gian nghỉ ngơi, trải nghiệm các hoạt động xã hội, còn sinh viên Việt Nam "hì hục" thi và nhập học.

Để học sinh, sinh viên Việt Nam đỡ áp lực thi cử, ông Minh đề xuất: năm 2016, kỳ thi THPT quốc gia nên tổ chức thành hai đợt, việc nhập học của tân sinh viên nên mở rộng thời gian cả năm, không nên dồn dập trong khoảng 1-2 tháng như hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho rằng, ngành GD-ĐT cũng nên tách bạch hai chuyện thi cử và tuyển sinh.

"Việc thi cử là trách nhiệm của hầu hết học sinh THPT, song việc tuyển sinh lại là công việc của các trường ĐH, CĐ do vậy Bộ cần tạo cơ chế để cho các trường được tự chủ tuyển sinh, Bộ không can thiệp quá sâu vào công việc của mỗi trường", Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Kết luận Hội nghị Phó Thủ tướng chính phủ yêu cầu, nhất định kỳ thi năm tới, ngành GD-ĐT phải kế thừa những cái được năm nay, khắc phục những cái chưa được để có một kỳ thi công bằng, trung thực, nghiêm túc.

Theo ông Bùi Văn Ga- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, kỳ thi chung Quốc gia năm 2016, các trường ĐH, CĐ sẽ tự chủ tổ chức tuyển sinh. Cụ thể, Bộ GD-ĐT đưa ra thảo luận việc sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các trường đại học, cao đẳng sẽ tự chủ xét tuyển. Bộ sẽ không cấp giấy báo điểm, làm thủ tục xét tuyển (năm 2015 quy định cấp 4 giấy báo điểm và sử dụng phần mềm quản lý chung). Dự kiến sau khi có kết quả thi, các trường ĐH, CĐ tự chủ tổ chức tuyển sinh. Bộ GD-ĐT quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh, quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

D. Ngân