Kỳ vọng dòng vốn lớn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam

13:55 | 19/04/2019

(HQ Online) - Theo dự đoán của Công ty Chứng khoán VNDirect, Việt Nam nhiều khả năng chưa được đưa vào “danh sách rút gọn xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi” trong kỳ review tới. Dù vậy, vẫn có tín hiệu đáng mừng là một dòng vốn lớn có thể sẽ được đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

ky vong dong von lon do vao thi truong chung khoan viet nam Sửa Luật Chứng khoán: "Cú hích" giúp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
ky vong dong von lon do vao thi truong chung khoan viet nam Vốn ngoại phản ứng ra sao khi thị trường chứng khoán Việt Nam chưa được nâng hạng?
ky vong dong von lon do vao thi truong chung khoan viet nam Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam: Giảm nguồn lực, tăng hiêụ lực
ky vong dong von lon do vao thi truong chung khoan viet nam Chứng khoán Việt Nam là thị trường thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn
ky vong dong von lon do vao thi truong chung khoan viet nam
Một số tiêu chí về giao dịch, chuyển nhượng chứng khoán, sản phẩm phái sinh tại thị trường Việt Nam vẫn còn yếu. Ảnh Internet.

Thị trường Việt Nam còn thiếu nhiều tiêu chí

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, đối chiếu với các tiêu chí phân loại thị trường của MSCI (công ty uy tín trong lĩnh vực cung cấp các công cụ phân tích thị trường tài chính) có thể thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng được hầu hết các tiêu chí về mặt định lượng nhưng vẫn còn chưa đáp ứng được một số tiêu chí về mặt định tính để được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi.

Đó là các tiêu chí: công bố thông tin bằng tiếng Anh; độ mở thị trường và quyền bình đẳng đối với nhà đầu tư nước ngoài (bao gồm cả vấn đề về giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài).

Bên cạnh đó, theo VNDirect, Việt Nam vẫn đang thiếu thị trường giao dịch ngoại hối tại nước ngoài (offshore currency market) gây khó khăn trong việc chuyển đổi từ tiền “Việt Nam đồng” sang ngoại tệ khác, trong khi thị trường ngoại hối trong nước (onshore currency market) vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện Việt Nam cũng chưa có trung tâm thanh toán độc lập.

Ngoài ra, một số tiêu chí khác về giao dịch, chuyển nhượng chứng khoán, sản phẩm phái sinh tại thị trường Việt Nam cũng vẫn còn yếu.

"Thị trường chứng khoán Việt Nam cần thêm ít nhất một năm nữa để được đưa vào “danh sách rút gọn” và thêm từ một đến hai năm sau đó để chính thức được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi", VNDirect nhận định.

Chờ đợi dòng vốn lớn

Tuy nhiên, theo Công ty chứng khoán VNDirect, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ được hưởng lợi dù chưa được vào “danh sách rút gọn” bởi tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index (hai danh mục của công ty MSCI) sẽ được nâng lên đáng kể nếu Argentina chính thức được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi trong kỳ review tới.

"Như công bố được MSCI đưa ra hồi tháng 6 năm ngoái, nhiều khả năng trong đợt review tới đây, Argentina sẽ chính thức được MSCI nâng hạng, trong khi đó, Cô-oét sẽ được thêm vào “danh sách rút gọn xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi” kể từ tháng 6/2019. Theo sau đó, tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index có thể được tăng thêm 3% từ mức khoảng 16-17% hiện nay", lý luận của VNDirect.

Theo ước tính của Công ty Chứng khoán này, sẽ có khoảng 66 triệu USD (khoảng 1.500 tỷ đồng) được các quỹ trên phân bổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam nếu Argentina chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ review tới.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3, các quỹ mô phỏng theo MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index đang phân bổ khoảng 493 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam, 671 triệu USD vào thị trường Cô-oét và 501 triệu USD vào thị trường Argentina.

Như vậy, nếu Argentina được chuyển sang nhóm thị trường mới nổi thì gần như toàn bộ số tiền 501 triệu USD sẽ được các quỹ này phân bổ sang các thị trường cận biên còn lại và Việt Nam sẽ là một trong những thị trường được hưởng lợi lớn nhất do đang chiếm tỷ trọng lớn trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index.

Trước bối cảnh này, các quỹ trên dự kiến mua vào các cổ phiếu vốn hóa lớn hiện đang có trong danh mục của MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index như VNM, VIC, VHM, VCB, SAB, MSN, HPG and GAS.

VNDirect nhận định, dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là lực đỡ quan trọng cho thị trường trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin hỗ trợ đủ mạnh trong nửa sau Quý II/2019.

Ngoài ra, con số 66 triệu USD ở trên mới chỉ tính đến các quỹ mô phỏng theo MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index mà chưa tính đến các quỹ chủ động như là MSCI Frontier Emerging Index hoặc S&P/BNP Mellon New Frontier Index và do đó lượng tiền phân bổ sang thị trường chứng khoán Việt Nam từ các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên có thể lớn hơn nữa.

Thùy Linh