Kỳ thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020: Công khai, minh bạch, chặt chẽ và nghiêm túc

08:40 | 11/08/2020

Kỳ thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020 đối với 5 Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố đã hoàn thành. Mặc dù số lượng thí sinh trúng tuyển chưa đạt so với kế hoạch đề ra, tuy nhiên, sẽ có kế hoạch tiếp theo trong việc tuyển dụng công chức đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của Ngành. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Bùi Ngọc Lợi- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Hải quan).

Đã có kết quả phúc khảo kỳ thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan
Đã có kết quả kỳ thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020
90 thí sinh đã trải qua vòng 2 kỳ thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan
Điều chỉnh tiêu chuẩn ngoại ngữ trong tiếp nhận công chức, viên chức không qua thi tuyển
ky thi tuyen cong chuc tong cuc hai quan nam 2020 cong khai minh bach chat che va nghiem tuc
ông Bùi Ngọc Lợi- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Hải quan)

Xin ông đánh giá khái quát về kết quả kỳ thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020 vừa qua?

- Thực hiện Quyết định số 295/QĐ-BTC ngày 4/3/2020 của Bộ Tài chính phê duyệt Kế hoạch thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020 đối với 5 Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, An Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Hà Nam Ninh, Tổng cục Hải quan thông báo tuyển dụng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như Cổng thông tin điện tử ngành Hải quan. Kết quả Tổng cục Hải quan đã nhận được 168 hồ sơ đăng ký dự tuyển, nhưng chỉ có 151 thí sinh tham gia thi vòng 1.

Vòng 1, các thí sinh thi theo hình thức trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh có kết quả ngay sau khi kết thúc bài thi. Bài thi gồm hai phần 30 phút ngoại ngữ và 60 phút kiến thức chung. Kết quả vòng thi này có 90 thí sinh đạt (đạt tỉ lệ 53,57%). Bước vào vòng 2, 90 thí sinh thi đã môn nghiệp vụ chuyên ngành. Kết quả có 23 thí sinh đạt điểm trúng tuyển. Trong quá trình có 3 biên bản được lập do các thí sinh vi phạm quy chế thi.

Như vậy, với kết quả hai vòng thi có 23 thí sinh đỗ/chỉ tiêu 94 (đạt 24,46% so với chỉ tiêu được giao tuyển dụng kỳ này). Quá trình phúc khảo có 18 đơn đề nghị phúc khảo, nhưng kết quả chấm phúc khảo không có bài nào đạt.

Từ kết quả tổ chức kỳ thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020, ông có đánh giá như thế nào về công tác tổ chức thi?

- Kỳ thi tuyển công chức của Tổng cục Hải quan năm 2020 được tổ chức công khai, minh bạch, chặt chẽ và nghiêm túc. Công tác rọc phách, chấm thi, ghép phách, tổng hợp kết quả điểm thông báo điểm và phúc khảo bài thi được thực hiện khẩn trương. Đặc biệt, quá trình tổ chức kỳ thi đều có sự giám sát của Tổ giám sát Bộ Tài chính, lực lượng Công an để đảm bảo sự minh bạch, công khai trong kỳ thi.

Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thi tại Đà Nẵng còn sử dụng trang thiết bị công nghệ thông tin như thiết bị phá sóng, camera giám sát để bảo chất lượng kỳ thi chặt chẽ, nghiêm túc.

Số lượng thí sinh trúng tuyển chưa đạt so với kế hoạch đề ra, Tổng cục Hải quan sẽ có kế hoạch như thế nào trong việc tuyển dụng công chức đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của Ngành?

- Với 23 thí sinh trúng tuyển lần này, Tổng cục Hải quan sẽ báo cáo Bộ Tài chính phê duyệt kết quả, đồng thời thông báo tới các thí sinh chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ trúng tuyển theo hướng dẫn tại Thông báo tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020. Các công chức mới tuyển dụng sẽ được đi học lớp nghiệp vụ hải quan tổng hợp trước khi nhận nhiệm vụ (nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19).

Bên cạnh đó, căn cứ số lượng biên chế và nhu cầu bổ sung nhân lực của các đơn vị, Vụ Tổ chức cán bộ sẽ xây dựng trình Tổng cục, Bộ Tài chính phê duyệt Đề án tuyển dụng công chức cho toàn ngành Hải quan. Những bài học kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020 cũng sẽ được đánh giá, rút kinh nghiệm cho các kỳ thi tuyển tuyển dụng tiếp theo.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Linh