Kinh tế TPHCM quý 1/2021 tăng trưởng gần 11 lần so với cùng kỳ

13:57 | 13/04/2021

(HQ Online) - Ngày 13/4, tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt khá, nhất là tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 4,58%, tăng gần 11 lần so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế TPHCM quý 1/2021 tăng trưởng gần 11 lần so với cùng kỳ
Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI bàn nhiều vấn đề quan trọng. Ảnh Nguyễn Trinh

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, mặc dù chịu nhiều tác động lớn của dịch bệnh nhưng TPHCM đã không chủ quan, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh theo kế hoạch đã đề ra. Tín hiệu đáng mừng là kinh tế - xã hội của TPHCM đang có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt khá, nhất là tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 4,58%, tăng gần 11 lần so với cùng kỳ năm trước.

Một số lĩnh vực quan trọng, như: sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao… đều tăng khá. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 104.072 tỷ đồng, tăng 15,43%.

Tuy nhiên, TPHCM vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề phải tháo gỡ, nhiều việc tồn đọng phải giải quyết trong thời gian nhất định. Cụ thể, việc triển khai các chương trình trọng điểm, đột phá của TPHCM, thực hiện chủ đề năm đã khởi động, nhưng chưa thật sự đồng bộ và tăng tốc chưa kịp thời, cải cách hành chính còn chậm.

Trong quý 1/2021, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 21% và số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng 36,5%. Đồng thời, tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, cháy nổ, tệ nạn còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, có nơi có lúc, có đồng chí lãnh đạo kể cả người đứng đầu còn thư thả, thiếu tính quyết liệt, gây ảnh hưởng không nhỏ kết quả chung.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, bên cạnh một số khu vực có mức tăng trưởng khá tốt so với cùng kỳ, một số ngành, lĩnh vực có mức tăng trưởng thấp như kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 2,2%, du lịch lữ hành vẫn tiếp tục giảm sâu 59,5% so với cùng kỳ.

Vì vậy, ông Võ Văn Hoan đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, trong đó có việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kêu gọi đầu tư, nhất là đầu tư vào khu vực thành phố Thủ Đức, cùng các dự án trọng điểm của TPHCM. Đồng thời, tập trung giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền cũng như chủ động, tích cực kiến nghị Trung ương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển.

Thu Dịu