Kiến nghị giải pháp hỗ trợ cho BV Bạch Mai vì nhân viên y tế bị cách ly tại nhà

20:37 | 29/03/2020

(HQ Online) - Xung quanh việc cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai đang phải cách ly tại nhà, Bệnh viện đề nghị “gỡ khó”, nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị cho 800 bệnh nhân nặng tại đây.

kien nghi giai phap ho tro cho bv bach mai vi nhan vien y te bi cach ly tai nha Thêm 9 ca dương tính với Covid-19, trong đó có nữ phóng viên và hai người từ ổ dịch BV Bạch Mai
kien nghi giai phap ho tro cho bv bach mai vi nhan vien y te bi cach ly tai nha Thủ tướng: Theo dõi, sàng lọc 40.000 người vào ra Bệnh viện Bạch Mai, xử lý bệnh nhân thứ 178
kien nghi giai phap ho tro cho bv bach mai vi nhan vien y te bi cach ly tai nha Hà Nội: Khẩn trương cách ly người từng sử dụng dịch vụ căng tin tại Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3
kien nghi giai phap ho tro cho bv bach mai vi nhan vien y te bi cach ly tai nha Lại thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, 4 bệnh nhân liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Theo lãnh đạo BV Bạch Mai, tối ngày 28/3, BV đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội).

kien nghi giai phap ho tro cho bv bach mai vi nhan vien y te bi cach ly tai nha
Tính đến thời điểm này, 3/4 số lượng mẫu của BV Bạch Mai đã có kết quả âm tính, hiện chưa có nhân viên y tế nào trong số này mắc bệnh, trừ hai điều dưỡng bị phát hiện trước đó.

"Số ít còn lại vẫn ở trong BV đó là các trường hợp người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Những người này ở lại nhưng đều được kiểm soát và có khu vực riêng", lãnh đạo BV Bạch Mai thông tin.

Cũng theo lãnh đạo BV Bạch Mai, trong tối nay, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả.

Tính đến thời điểm này, 3/4 số lượng mẫu đã có kết quả âm tính, hiện chưa có nhân viên y tế nào trong số này mắc bệnh.

Qua rà soát, BV Bạch Mai hiện có 793 bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện, trong đó 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi bệnh viện nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Trong phòng chống dịch, TS. Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ, một trong những khó khăn lớn BV đang phải đối mặt là sự kỳ thị.

Nhiều người chỉ cần biết là người từ BV đều bị xa lánh và coi như đối tượng nguy hiểm. Đặc biệt, nhân viên y tế của BV Bạch Mai bị phường coi như là người dương tính, bắt cách ly tại chỗ không cho di chuyển. Vì thế ca trực trước kết thúc, nhưng ca sau cán bộ y tế không đi làm được.

Thậm chí, GS Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý BV, cũng không thể ra khỏi nhà để đi họp.

TS Hùng nói, phải khẳng định tất cả nhân viên y tế không riêng gì nhân viên y tế BV Bạch Mai là đối tượng phơi nhiễm, nhưng trong thuật ngữ truyền nhiễm được gọi là “phơi nhiễm chủ động”, tức có những phòng ngừa, bảo hộ đầy đủ, do đó không thể áp dụng những biện pháp cách ly y tế với nhân viên y tế như người dân bình thường.

“Hiện nay, đang có sự nhầm lẫn đó nên mới có chuyện nhân viên BV Bạch Mai không được đi ra khỏi nhà để đi làm. Việc này cần xem lại nếu không sẽ rất ảnh hưởng tới 800 bệnh nhân nặng đang điều trị trong bệnh viện”, ông Hùng nói.

Về phía Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại BV Bạch Mai, cũng cho hay hiện nay bên cạnh việc xử lý ổ dịch tại BV Bạch Mai, các nhân viên của bệnh viện đang bị kỳ thị. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc điều trị cho các bệnh nhân tại đây.

“Tất cả xét nghiệm được triển khai nhanh tại BV Bạch Mai cho thấy không có một bác sỹ nào, nhân viên nào dương tính. Nếu có trường hợp nào dương tính thì sẽ công bố, cách ly ngay”, ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng kiến nghị về việc các nhân viên của bệnh viện đang bị cách ly tại nhà sẽ gây khó khăn trong việc điều trị bệnh nhân. “Nếu toàn bộ nhân viên BV Bạch Mai bị cách ly thì sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của hàng nghìn bệnh nhân”, ông nói.

Được biết, tại Bệnh viện Bạch Mai, ngoài 2 điều dưỡng, BV chưa ghi nhận trường hợp nào là nhân viên y tế mắc Covid-19. 613 người nhà bệnh nhân đã được chuyển lên cách ly tập trung tại FPT Láng Hòa Lạc.

D.Ngân