Kiểm tra ô tô đỗ sai quy định, phát hiện hơn 1,1 tấn ma túy giấu trong loa thùng  

14:46 | 20/04/2019

(HQ Online) - Hơn 1,1 tấn ma túy cất giấu trong hàng chục chiếc loa thùng để tiêu thụ trong nước và xuất đi nước ngoài vừa bị Công an TPHCM bắt giữ. Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt giữ nhiều đối tượng trong đường dây này.

kiem tra o to do sai quy dinh phat hien hon 11 tan ma tuy giau trong loa thung
Hơn 1 tấn ma túy do Công an TPHCM bắt giữ. Ảnh do CATPHCM cung cấp

Kiểm tra giao thông, bắt hơn 600 kg ma túy

Theo Công an TPHCM, từ hình ảnh giám sát giao thông qua camera, Đội Cảnh sát giao thông Công an quận 5 phát hiện 3 xe ô tô gồm 1 xe ô tô con 7 chỗ biển số 51A-432.83 do Yeh Ching Wei (sinh năm 1986, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) điều khiển chở Chiang Wei Chih (sinh năm 1988, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc), 1 xe ô tô tải biển số 51C-570.67 và 1 xe ô tô tải biển số 60C-462.24 đang đậu đỗ sai quy định (2 xe tải đấu đuôi vào nhau để sang hàng hóa) và có biểu hiện nghi vấn chở hàng cấm.

Tổ công tác kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với xe tải biển số 51C-570.67, đồng thời phối hợp với Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt Công an TPHCM truy đuổi đến gần khu vực hầm Thủ Thiêm, chặn và yêu cầu xe ô tô con 7 chỗ cùng xe ô tô tải về trụ sở Đội Cảnh sát giao thông Công an quận 5 để làm việc.

Qua kiểm tra sơ bộ phát hiện trên xe tải có nhiều thùng giấy bên trong có loa di động màu đen hiệu Temeisheng và nặng bất thường (do Chiang Wei Chih và Yeh Ching Wei là chủ cùng áp tải) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp nên bị tạm giữ để kiểm tra cụ thể.

Tiến hành kiểm tra 2 xe ô tô còn lại, Công an TPHCM phát hiện trong thùng xe ô tô tải có 60 thùng carton, trong mỗi thùng chứa 1 cái loa kéo, trong đó có 1 loa chèn giấu bên trong 10 gói nylon màu xanh dạng túi trà có chữ Guanyinwang và trong 59 loa còn lại, mỗi loa có 10 gói nylon màu vàng dạng túi trà có in chữ Daguanyin (tổng cộng thu giữ 590 túi trà có in chữ Daguanyin và 10 túi trà in chữ Guanyinwang) bên trong đều chứa tinh thể là ma túy ở thể rắn, tổng khối lượng là 606,02kg loại methamphetamine.

Qua điều tra, Công an TPHCM xác định, Chiang Wei Chih đã nhiều lần nhập cản vào Việt Nam cùng Yeh Ching Wei (lần đầu nhập cảnh Việt Nam). Theo chỉ đạo của một người quốc tịch Trung Quốc vận chuyển chuyến xe tải chở hàng mỹ nghệ, điện tử. Ngay sau đó, Chih và Wei đến thuê khách sạn ở và thuê xe ô tô 7 chỗ tự lái để thực hiện việc vận chuyển hàng.

kiem tra o to do sai quy dinh phat hien hon 11 tan ma tuy giau trong loa thung
Số ma túy bắt giữ trên ô tô

Chủ hàng yêu cầu tẩu tán ma túy

Nguồn gốc lô hàng (trên xe tải 51C-570.67) do Công ty vận chuyển Ngọc Vân tiếp nhận từ Thái Lan với yêu cầu chuyển phát 60 thùng hàng đến khách sạn Kelly để giao cho khách và 5 thùng hàng đi đến Trường Sa (quận 3) giao cho Bùi Nguyễn Huy Vũ (sinh năm 1981, thường trú tại số 36/29 Cù Lao, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Lần theo lời khai của các đối tượng, Công an TPHCM đã bắt quả tang Vũ nhận vận chuyển 49,32kg ma túy tổng hợp giấu trong 5 thùng loa và tàng trữ 2,94kg ma túy tổng hợp cùng 998,69g Ketamine tại nhà theo chỉ đạo của một đối tượng cư trú tại Lào. Ngoài ra, Vũ còn tàng trữ một khẩu súng ổ xoay và 4 viên đạn.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Công an TPHCM vẫn bí mật theo dõi việc liên lạc của các đối tượng trong đường dây này, nắm được thông tin chủ hàng ở Thái Lan yêu cầu các đối tượng tẩu tán số thùng loa tương tự tồn trong kho của Công ty vận chuyển Ngọc Vân, nên ngày 13/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM tiến hành khám xét khẩn cấp kho hàng này, thu giữ 38 loa thùng, bên trong mỗi loa giấu 10 gói nylon màu xanh dạng túi trà có in chữ Guanyinwang chứa tinh thể là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là 451,98kg loại Methamphetamine.

Tổng cộng, đến nay Công an TPHCM đã thu giữ trong lô hàng 103 loa thùng và thu giữ 1.110,26kg Methamphetamine và 998,68g Ketamine để tiêu thụ nội địa (qua đối tượng Vũ) và tái xuất; hiện đã bắt và khởi tố 2 công dân Đài Loan và Bùi Nguyễn Huy Vũ.

Hiện Công an TPHCM đang tiếp tục phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, công an tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An làm rõ mối liên quan giữa các lô hàng (cùng nguồn và thủ đoạn cất giấu) mới phát hiện và thu giữ sau đó tại Nghệ An, vai trò của một số đối tượng quốc tịch và cư trú tại Thái Lan, Lào, Malaysia và nơi sẽ nhận ma túy tái xuất.

Lê Thu