Kia Sorento được bình chọn Xe của năm 2021 từ hai cộng đồng mạng xã hội

10:31 | 01/04/2021

(HQ Online) - Tại lễ công bố kết quả Chương trình bình chọn xe của năm 2012 do hai cộng đồng ô tô là OTOFUN và OTOSAIGON tổ chức, danh hiệu Xe của năm 2021 thuộc về mẫu Kia Sorento với 62 điểm; một mẫu xe khác cũng của Kia là Seltos xếp thứ hai với 59 điểm và Mercedes-Benz GLC xếp thứ ba với 54 điểm.

Kia Sorento bội thu giải thưởng quốc tế
Giá từ 1,079 tỷ đồng, Kia Sorento thế hệ mới chính thức có mặt tại Việt Nam
Xe điện Jaguar I-PACE giành giải thưởng Xe của năm 2019
"Điểm mặt" các ứng viên tranh giải chiếc xe của năm 2017
Hyundai CRETA giành giải thưởng Xe của năm 2016 tại Ấn Độ

Kia Sorento được bình chọn Xe của năm 2021 từ hai cộng đồng mạng xã hội
Danh hiệu Xe của năm 2021 thuộc về mẫu Kia Sorento với 62 điểm;

Kết quả này đến từ lượt bình chọn vòng 2 do Hội đồng Giám khảo gồm các thành viên Ban điều hành Cộng đồng OTOFUN, Cộng đồng OTOSAIGON và các nhà báo đến từ các kênh truyền thông chuyên ngành ô tô trong nước.

Mỗi giám khảo chọn ra 3 mẫu xe mà mình đánh giá cao nhất. Theo kết quả bình chọn của Hội đồng Giám khảo, danh hiệu Xe của năm 2021 thuộc về Kia Sorento với 62 điểm. Kia Seltos xếp thứ hai với 59 điểm, Mercedes-Benz GLC xếp thứ ba với 54 điểm.

Trước đó vòng 1 được tổ chức bình chọn trên mạng xã hội và sau 2 tuần diễn ra, 245.440 lượt bình chọn đến từ cộng đồng. Vòng 1 đã tìm ra 17 mẫu xe được yêu thích nhất 17 phân khúc.

Cụ thể như sau:

Kia Sorento được bình chọn Xe của năm 2021 từ hai cộng đồng mạng xã hội

Với tốc độ tăng trưởng nhanh của thị trường ô tô cùng sự xuất hiện của hầu hết các thương hiệu ô tô nổi tiếng trên thế giới, hoạt động tổ chức bình chọn Xe của năm đã được nhiều đơn vị thai nghén trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, do chưa đáp ứng được các yếu tố khách quan và chủ quan, nên đến năm 2021, lần đầu tiên tại Việt Nam mới có đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện này với quy mô trên toàn quốc.

Kia Sorento được bình chọn Xe của năm 2021 từ hai cộng đồng mạng xã hội
Các diện các hãng xe lên nhận giải bình chọn Mẫu xe được yêu thích của 17 phân khúc

Chương trình do 2 cộng đồng mạng là OTOFUN và OTOSAIGON phối hợp với một số đơn vị đứng ra tổ chức. Có thể nói sự kiện này đã gây được sự chú ý lớn từ cộng đồng người yêu xe cũng như các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu ô tô tại Việt Nam.

Tuy nhiên do lần đầu tổ chức, sự kiện không tránh khỏi những điểm còn luyến tiếc.

Với quy mô tổ chức trên toàn quốc, song con số 245.440 lượt bình chọn dường như chưa đủ lớn để kết quả đánh giá mang tính thuyết phục cao.

Việc phân chia phân khúc xe để bình chọn luôn có nhiều ý kiến trái chiều. Trên thực tế phân loại các dòng xe ô tô là một vấn đề phức tạp và ít nhiều mang tính chủ quan. Một số xe nằm lưng chừng giữa hai kiểu, nhóm xe, hoặc thậm chí không thể xếp vào một dòng hay phân khúc cụ thể nào. Việc Ban tổ chức phân ra tới 17 phân khúc xe để khán giá bình chọn được cho là phân tán và có phần “dĩ hòa vi quý” giải thưởng “rải” đều.

Hội đồng Giám khảo, tuy được BTC công bố là gồm bao gồm 21 thành viên đến từ Ban điều hành Cộng đồng OTOFUN, Cộng đồng OTOSAIGON, và các nhà báo đến từ các kênh truyền thông chuyên ngành ô tô trong nước, song lại không thấy công khai danh sách cụ thể là ai trong thông tin gửi tới báo chí. Bởi thực tế ngoài kết quả từ lượt bình chọn trên mạng xã hội, thì ý kiến bình chọn mang tính chất chuyên môn sâu của từng thành viên trong Hội đồng giám khảo là hết sức quan trọng, mang ý nghĩa quyết định. Do đó do đó việc lựa chọn và công bố tên, chức danh, vị trí công tác của thành viên Hội đồng giám khảo sẽ mang ý nghĩa khách quan, chính xác và thuyết phục. Mặt khác tiêu chí đánh giá bình chọn của Hội đồng giám khảo này là gì cũng không được Ban tổ chức công bố.

Kia Sorento được bình chọn Xe của năm 2021 từ hai cộng đồng mạng xã hội
Đại diện Hội đồng Giám khảo

Hy vọng sau những lấn cấn của lần tổ chức đầu tiên, những lần tổ chức tiếp theo của chương trình này sẽ chuyên nghiệp hơn để hoạt động này nhanh chóng lan tỏa rộng rãi đến người yêu xe cũng như các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp nhập khẩu ô tô. Kết quả sẽ mang tính khách quan, thuyết phục hơn, trở thành điểm tham chiếu, động lực thúc đẩy các thương hiệu xe ra mắt thêm nhiều sản phẩm tốt hơn, phù hợp hơn dành cho người tiêu dùng trong nước giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về giá trị sử dụng của một sản phẩm tiêu dùng cao cấp và cần thiết như ô tô.

Kia Sorento được bình chọn Xe của năm 2021 từ hai cộng đồng mạng xã hội
Nỗ lực thay đổi mang tính cách mạng của hãng xe Hàn đối Sorento thế hệ mới cùng với việc đưa KIA Seltos về Việt Nam của Trường Hải (THACO) đã được người Việt Nam đón nhận nồng nhiệt. Sau 2 tháng đầu năm 2021, KIA Seltos đã vượt mặt hàng loạt đối thủ trong phân khúc CUV hạng B về doanh số bán với hơn 2.000 xe đến tay khách hàng. Trong khi KIA Sorento thế hệ mới cũng có bước tiến mạng mẽ với doanh số bán đạt 1.252 xe sau 2 tháng đầu năm 2021

Nguyễn Hà