Facebook Twitter youtube Tiktok

“Không quản được thì cấm” – Tư duy cần loại bỏ trong chính sách xuất khẩu gạo

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã có văn bản góp ý gửi Bộ Công Thương về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2018/NĐ-CP và Nghị định số 01/2025/NĐ-CP liên quan đến hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo VCCI, nhiều quy định hiện hành mang dấu ấn của tư duy hành chính cũ kỹ – “không quản được thì cấm” – không chỉ đi ngược tinh thần cải cách môi trường kinh doanh mà còn vô hình trung tạo ra rào cản gia nhập thị trường, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Diễn biến mới từ thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam Lưu ý khi xuất khẩu cám gạo và cám gạo chiết ly sang thị thường Trung Quốc Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý
“Không quản được thì cấm” – Tư duy cần loại bỏ trong chính sách xuất khẩu gạo
Quy định buộc doanh nghiệp xuất khẩu phải sở hữu kho chứa – thay vì được thuê – đang bị cho là làm tăng rào cản tài chính, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ.

Cần tôn trọng quyền tự do kinh doanh

Một trong những điểm gây tranh cãi là quy định doanh nghiệp xuất khẩu gạo buộc phải sở hữu kho chứa thay vì được thuê như trước đây.

Theo VCCI, mục tiêu chính của quy định này là để đảm bảo năng lực lưu trữ, dự trữ gạo. Tuy nhiên, “sở hữu” hay “thuê” đều có thể đáp ứng mục tiêu này nếu được quản lý đúng cách.

“Việc buộc phải sở hữu kho là không cần thiết và gây cản trở cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Miễn là đảm bảo được điều kiện lưu trữ, thuê hay mua là quyền tự chủ của doanh nghiệp” – VCCI nêu quan điểm.

Hệ quả rõ ràng là tăng chi phí đầu tư ban đầu, gây khó cho các DNNVV gia nhập thị trường xuất khẩu. Ngoài ra, lập luận rằng doanh nghiệp thuê kho có lợi thế cạnh tranh về giá thành cũng không đủ sức thuyết phục, bởi chi phí thuê là một phần hợp pháp trong cấu thành giá sản phẩm và thuộc về cơ chế thị trường – nơi doanh nghiệp có quyền lựa chọn phương án tối ưu.

Một quy định khác cũng bị VCCI phản đối là cấm doanh nghiệp chưa có giấy phép ủy thác xuất khẩu cho doanh nghiệp đã có giấy phép. Theo phản ánh của doanh nghiệp, quy định này đang làm “hẹp đường sống” của nhiều đơn vị sản xuất gạo đạt chuẩn nhưng chưa hội đủ điều kiện cấp phép.

Điều này đã dẫn đến thực trạng một số doanh nghiệp buộc phải “đẩy” khách hàng sang mua gạo từ Thái Lan hoặc Campuchia – những thị trường có chính sách thông thoáng hơn, làm giảm sản lượng xuất khẩu của Việt Nam và gây thiệt hại kép cho chuỗi giá trị ngành gạo.

VCCI cho rằng: “Ủy thác xuất khẩu là hình thức giao dịch hợp pháp theo Luật Thương mại. Không có lý do gì để cấm nếu hàng hóa không thuộc diện cấm hay hạn chế xuất khẩu”.

Không tạo “cửa hẹp” cho doanh nghiệp Việt

Dự thảo cũng yêu cầu thương nhân mới phải dự trữ tối thiểu 1.250 tấn gạo trong vòng 45 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận. Quy định này bị VCCI đánh giá là không phù hợp với thực tế kinh doanh, nhất là khi doanh nghiệp chưa thể ký được hợp đồng xuất khẩu.

“Điều này vừa gây áp lực tài chính vừa làm tăng chi phí lưu kho và bảo quản không cần thiết. Thậm chí, doanh nghiệp có thể bị động do không xác định được chính xác thời điểm được cấp phép”, VCCI phân tích.

Đáng chú ý, tác động của thương nhân mới đến giá gạo nội địa là không đáng kể so với tổng thể thị trường. Việc trông chờ họ giải cứu giá nông sản vào vụ thu hoạch là không thực tế và đặt sai vai trò của nhóm doanh nghiệp nhỏ trong chuỗi xuất khẩu.

Dự thảo mới đề xuất thu hồi giấy phép nếu thương nhân không nộp báo cáo dự trữ lưu thông sau 45 ngày kể từ khi bị đôn đốc. Theo VCCI, đây là một biện pháp xử phạt quá mức cần thiết, bởi vi phạm này chỉ mang tính hành chính.

“Hành vi không báo cáo có thể xử lý bằng biện pháp phạt tiền cao để răn đe. Chỉ nên thu hồi giấy phép khi doanh nghiệp không còn đáp ứng điều kiện kinh doanh”, VCCI khuyến nghị.

Trong bối cảnh Việt Nam đang theo đuổi các mục tiêu xuất khẩu bền vững, gia tăng giá trị và xây dựng thương hiệu quốc gia, việc duy trì những điều kiện kinh doanh “lỗi thời” sẽ khiến doanh nghiệp trong nước mất lợi thế cạnh tranh, trong khi các thị trường lân cận lại ngày càng linh hoạt và cởi mở.

Tư duy “không quản được thì cấm” – từng được đề cập trong Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị như một điểm cần loại bỏ – nếu không được thay đổi, sẽ làm suy yếu động lực phát triển của khối tư nhân và gây tổn hại đến chính ngành gạo – vốn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

HOA BÙI

Tin liên quan

Mở đường cho tiểu thương tiến sâu vào thương mại điện tử

Mở đường cho tiểu thương tiến sâu vào thương mại điện tử

Sự kiện hợp tác giữa BIDV và Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số nhằm mở rộng khả năng tiếp cận tài chính và nền tảng số cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh cá thể, trong bối cảnh TMĐT Việt Nam bùng nổ.
Gạo Việt trước cơ hội dài hơi tại thị trường Singapore

Gạo Việt trước cơ hội dài hơi tại thị trường Singapore

Ngày 9/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore tại Singapore Trần Phước Anh cùng Thương vụ đã làm việc với lãnh đạo Cơ quan thực phẩm Singapore (SFA), do ông Damian Chan, giám đốc điều hành dẫn đầu. Theo đó, hai bên trao đổi về tăng cường hợp tác lương thực, thực phẩm, đặc biệt là thúc đẩy xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường Singapore.
5 tháng đầu năm 2025: Việt Nam xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, thu về 2,34 tỷ USD

5 tháng đầu năm 2025: Việt Nam xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, thu về 2,34 tỷ USD

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong 5 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 4,5 triệu tấn gạo. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu gạo trong giai đoạn này đạt 2,34 tỷ USD.
Xuất khẩu nghêu sang Trung Quốc tăng gần 4 lần

Xuất khẩu nghêu sang Trung Quốc tăng gần 4 lần

Trong 5 tháng đầu năm 2025, các sản phẩm nghêu của Việt Nam đã có mặt tại 49 thị trường trên thế giới, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 4 lần.
Giải pháp tối ưu hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Giải pháp tối ưu hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thuế đối ứng, dù được thiết kế để điều chỉnh cán cân thương mại nhưng cũng đang tạo ra những tác động đáng kể đến hệ thống logistics toàn cầu và Việt Nam cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng này.
Cần có  "tấm khiên" bảo vệ ngành đường Việt Nam

Cần có "tấm khiên" bảo vệ ngành đường Việt Nam

Sau gần 4 năm các biện pháp phòng vệ thương mại được áp dụng, "tấm khiên" bảo vệ ngành đường Việt Nam trước sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan đang bước vào một giai đoạn mang tính quyết định.
Trung Quốc không còn là “bệ đỡ” xuất khẩu rau quả Việt?

Trung Quốc không còn là “bệ đỡ” xuất khẩu rau quả Việt?

Ngành rau quả Việt Nam đang trải qua những tháng đầy thử thách khi kim ngạch xuất khẩu liên tục sụt giảm. Theo số liệu sơ bộ từ Cục Hải quan, tháng 5/2025, giá trị xuất khẩu rau quả chỉ đạt hơn 496 triệu USD, giảm tới 33,5% so với cùng kỳ năm 2024. Đây đã là tháng thứ 5 liên tiếp xuất khẩu đi xuống, kéo tổng kim ngạch 5 tháng đầu năm chỉ đạt gần 2,2 tỷ USD, giảm 17,8% so với cùng kỳ.
Hạt tiêu Việt đã thu về gần 700 triệu USD nhờ giá xuất khẩu tăng

Hạt tiêu Việt đã thu về gần 700 triệu USD nhờ giá xuất khẩu tăng

Theo thống kê, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2025, hạt tiêu Việt Nam đã mang về gần 700 triệu USD, nhờ giá xuất khẩu tăng tới 61,1% – đưa mặt hàng này trở thành “vàng đen” nổi bật trên bản đồ nông sản.
Cà phê Việt giữ lợi thế giữa xoáy chuyển toàn cầu

Cà phê Việt giữ lợi thế giữa xoáy chuyển toàn cầu

Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn đầy ấn tượng của ngành cà phê khi giá trị xuất khẩu vọt lên mức kỷ lục, khẳng định vị thế trên bản đồ nông sản thế giới. Tuy nhiên, song hành cùng những thành tựu đó là không ít thách thức từ biến động thị trường toàn cầu, đặc biệt là rủi ro về thuế quan và xu hướng giảm giá.
Thương nhân Trung Quốc tăng tốc thu mua vải thiều Việt

Thương nhân Trung Quốc tăng tốc thu mua vải thiều Việt

Thị trường vải thiều sôi động khi thương nhân Trung Quốc đẩy mạnh thu mua, với khoảng 4.000 tấn vải chín sớm từ Bắc Giang xuất khẩu chỉ trong 10 ngày gần đây.
EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển vừa phát đi cảnh báo khẩn về các quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là tại các nước Bắc Âu – nơi nổi tiếng với sự kiểm soát nghiêm ngặt. Không chỉ ngành ca cao, các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như cà phê, hồ tiêu, điều, trái cây, thủy sản và cả hàng chế biến có thành phần nông sản đều đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng, nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về tính bền vững và truy xuất nguồn gốc.
Xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD

Xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam đạt 6,7 tỷ USD

Theo số liệu sơ bộ từ Cục Hải quan, trong tháng 5 vừa qua, xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng của Việt Nam đã mang về hơn 1,4 tỷ USD, tăng 5% so với tháng trước.
Xuất khẩu thủy sản hướng đến mục tiêu 16 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản hướng đến mục tiêu 16 tỷ USD

Mục tiêu đến năm 2030, thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu, với kim ngạch xuất khẩu đạt từ 14–16 tỷ USD.
Thị trường Bắc Trung Bộ đón dòng giao thương quốc tế

Thị trường Bắc Trung Bộ đón dòng giao thương quốc tế

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đang phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức một sự kiện giao thương quốc tế lớn vào giữa tháng 7/2025, nhằm mục tiêu kết nối trực tiếp các doanh nghiệp nước ngoài với địa phương khu vực Bắc Trung Bộ. Sự kiện dự kiến diễn ra tại TP. Đông Hà, với mong muốn mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng tầm sản phẩm vùng và tạo động lực phát triển cho toàn khu vực.
Ngành tôm Việt Nam tìm giải pháp ứng phó trước sức ép tăng thuế từ Mỹ

Ngành tôm Việt Nam tìm giải pháp ứng phó trước sức ép tăng thuế từ Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá cao chưa từng có tại thị trường Mỹ. Mức thuế sơ bộ hiện tại là 10%, nhưng nếu quá trình điều tra và đàm phán không đạt kết quả tích cực, thuế suất có thể bị đẩy lên tới 35–46%. Trước diễn biến này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS Lê Quang Minh (Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Kinh tế – ĐHQG Hà Nội) nhằm làm rõ tác động và đề xuất hướng ứng phó hiệu quả cho ngành tôm Việt Nam.
Sớm khắc phục những điểm yếu nội tại để xuất khẩu sầu riêng bứt phá

Sớm khắc phục những điểm yếu nội tại để xuất khẩu sầu riêng bứt phá

Ngành sầu riêng đang tăng trưởng xuất khẩu nhanh, đạt trên 3,2 tỷ USD trong năm 2024, nhưng cũng bộc lộ nhiều điểm yếu về chất lượng, chuỗi cung ứng và kiểm soát đầu vào. Tại Hội thảo do Báo Tiền Phong tổ chức, các chuyên gia cảnh báo nếu không kịp thời điều chỉnh, ngành hàng này có thể đối mặt với rủi ro mất thị trường.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Việt Nam gia nhập nhóm 110 nước áp thuế với sản phẩm có hại sức khỏe

Việt Nam gia nhập nhóm 110 nước áp thuế với sản phẩm có hại sức khỏe

Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO), TS Angela Pratt đã nhấn mạnh vai trò của báo chí trong việc truyền thông chính sách thuế vì sức khỏe cộng đồng.
Nhiều tổ chức, cá nhân bị đề nghị thu hồi đất do liên quan đến nợ thuế

Nhiều tổ chức, cá nhân bị đề nghị thu hồi đất do liên quan đến nợ thuế

Đội Thuế liên huyện Tam Kỳ – Núi Thành – Phú Ninh thuộc Chi cục Thuế khu vực XII (Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ngãi) vừa công khai danh sách các tổ chức, cá nhân nợ thuế kỳ tháng 6/2025, với tổng số tiền nợ lên tới hơn 50 tỷ đồng. Trong
“Đặt hàng” để có phần mềm hoá đơn điện tử phù hợp nhất cho hộ kinh doanh

“Đặt hàng” để có phần mềm hoá đơn điện tử phù hợp nhất cho hộ kinh doanh

Hiện nay có 110 nhà cung cấp giải pháp và Cục Thuế đang làm việc với các nhà cung cấp để đưa ra giải pháp sát nhất, giá thành phù hợp nhất, thậm chí miễn phí phần mềm tới các hộ kinh doanh.
Giá đất nền miền Bắc duy trì mức "đỉnh"

Giá đất nền miền Bắc duy trì mức "đỉnh"

Trong 5 tháng đầu năm 2025, mức độ quan tâm đất nền ở các tỉnh miền Bắc tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.
Báo chí là cầu nối quan trọng giữa cơ quan thuế với người dân, doanh nghiệp

Báo chí là cầu nối quan trọng giữa cơ quan thuế với người dân, doanh nghiệp

Đó là chia sẻ của Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực I Vũ Mạnh Cường tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Cục Thuế (Bộ Tài chính), tổng thu NSNN lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 đạt 1.006.245 tỷ đồng, bằng 58,5% dự toán, tăng 28,6% so với cùng kỳ.
(INFOGRAPHICS) Một số lưu ý đối với hộ kinh doanh áp dụng phương pháp kê khai

(INFOGRAPHICS) Một số lưu ý đối với hộ kinh doanh áp dụng phương pháp kê khai

Để hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ phương pháp nộp thuế khoán sang kê khai được thuận lợi, Cục Thuế đã đưa ra một số lưu ý quan trọng cần nắm vững.
(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý

(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý

Chi cục Hải quan khu vực XV quản lý địa bàn các sân bay: Tân Sơn Nhất, Long Thành và Hải quan chuyển phát nhanh tại TP. Hồ Chí Minh.
(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

Ngành Thuế đã xây dựng xong ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ các hộ kinh doanh, lập, tra cứu hóa đơn.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định quy định về phân cấp, phân quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế, quản lý thuế.
Phiên bản di động