Không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế

08:30 | 05/07/2022

(HQ Online) - Tội phạm ma túy xuyên quốc gia có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng các lực lượng chức năng, nhất là 4 lực lượng chủ công: Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển đã và đang quyết liệt các biện pháp đấu tranh để kịp thời phát hiện, triệt phá.

Triệt phá đường dây vận chuyển 50 kg ma túy từ Đức về Việt Nam
Triệt phá đường dây vận chuyển 115 kg ma túy tổng hợp từ Campuchia về Việt Nam
Bắt giữ gần 2 tạ ma túy vận chuyển từ Lào vào Việt Nam
Đối tượng và tang vật trong Chuyên án 268K (vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam) do C04 chủ trì triệt phá tháng 6/2022. 	Ảnh: C04 cung cấp.
Đối tượng và tang vật trong Chuyên án 268K (vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam) do C04 chủ trì triệt phá tháng 6/2022. Ảnh: C04 cung cấp.

Nóng cả “dưới đất, trên trời”

Chia sẻ với các phóng viên báo chí mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho hay, tình hình tội phạm ma túy của các nước trên thế giới và trong khu vực rất phức tạp. Tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Nam Á đang diễn ra nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác phòng, chống ma túy của nước ta.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện:

Quá trình triển khai các mặt công tác phòng, chống tội phạm ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy luôn chú trọng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành Công an, nhất là lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển... để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy. Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân trong điều tra xử lý tội phạm ma túy, không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ bên kia biên giới.

Về tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm, Cục trưởng C04 cho biết, trên tuyến Tây Bắc, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào địa bàn các tỉnh Tây Bắc rồi đưa đi các tỉnh, địa bàn khác và đưa sang nước thứ ba tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu đã bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn có nguồn gốc từ Lào vào Việt Nam, thu giữ hàng trăm bánh heroin, hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp…

Đối với tuyến Đông Bắc, thời gian dịch bệnh Covid-19, phía Trung Quốc tăng cường hoạt động phòng chống, thực hiện chính sách “Zero Covid” nên việc mua bán, vận chuyển trái phép ma túy giữa Việt Nam và Trung Quốc giảm. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ các tỉnh biên giới Tây Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam đi một số tỉnh biên giới phía Bắc để vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ.

Ở tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên, sự chuyển hướng tội phạm ma túy từ các tỉnh Tây Nam sang các tỉnh giáp Lào thuộc khu vực Bắc miền Trung đang có chiều hướng phức tạp trở lại. Nguồn ma túy tiếp tục được vận chuyển từ các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn của Lào vào địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Kon Tum của Việt Nam rồi đi các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM, một số tỉnh miền Tây, đồng thời ra Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh tiêu thụ.

Trên tuyến Tây Nam, các đối tượng người Việt Nam sống tại Campuchia móc nối với các đối tượng trong nước để hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia qua biên giới Tây Nam vào Việt Nam với thủ đoạn cất giấu tinh vi trên các phương tiện xe chở hàng hóa nông sản, hải sản, sau đó lợi dụng xe ưu tiên “luồng Xanh” để vận chuyển trái phép chất ma túy về TPHCM tiêu thụ.

Không chỉ đường bộ, tình hình tội phạm trên các tuyến đường biển, hàng không, bưu điện cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là sự phức tạp qua tuyến hàng không, bưu điện.

Cụ thể, trên tuyến hàng không, bưu điện, các đối tượng lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ trong nước và đưa đi nước thứ ba. Nổi lên thời gian gần đây là tình trạng các đối tượng tổ chức vận chuyển ma túy tổng hợp qua đường hàng không từ Đức, Hà Lan… về Việt Nam thông qua các công ty vận chuyển quốc tế.

Tuyến đường biển vẫn tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba, trọng điểm là các cảng biển tại TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng...

Ngăn chặn từ sớm, từ xa

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm ma túy trong thời gian gần đây, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an với quan điểm, phương châm “không đánh khúc giữa”, bắt giữ toàn bộ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, đối tượng chủ mưu, cầm đầu, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đổi mới tư duy, phương pháp, cách làm. Theo đó, toàn lực lượng chủ động ban hành các kế hoạch và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Phương án nghiệp vụ số 02 của Bộ Công an về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm, tập trung là tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam, Kế hoạch số 376 của Bộ Công an về triển khai Bản ghi nhớ và tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Lào, gắn với thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy.

Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp, tội phạm ma túy là tội phạm ẩn, được coi là “tội phạm của các loại tội phạm”. Vì vậy, để làm giảm tội phạm thì một trong những giải pháp quan trọng và căn bản là tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm, tệ nạn ma túy theo các mục tiêu giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại, phải triệt phá được toàn bộ đường dây, ổ nhóm, bắt giữ bằng được số đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp cùng các lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển xác lập chuyên án đấu tranh chung, chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, bắt giữ tội phạm ma túy ngay từ bên kia biên giới, kiên quyết không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Thái Bình