Kho bạc Nhà nước Ninh Bình: Giải ngân nhanh chóng, thuận tiện, đúng quy định

15:29 | 20/05/2019

(HQ Online) - Để có kết quả giải ngân khá cao, Kho bạc Nhà nước Ninh Bình luôn chủ động đối thoại với các chủ đầu tư trên địa bàn, hỗ trợ tạo điều kiện hết sức trên tinh thần đúng quy định để các dự án trọng điểm của tỉnh hoàn thành đúng tiến độ.    

kho bac nha nuoc ninh binh giai ngan nhanh chong thuan tien dung quy dinh Điều động, bổ nhiệm 3 vị trí lãnh đạo trong hệ thống Kho bạc Nhà nước
kho bac nha nuoc ninh binh giai ngan nhanh chong thuan tien dung quy dinh Kho bạc Nhà nước huy động được hơn 84,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ
kho bac nha nuoc ninh binh giai ngan nhanh chong thuan tien dung quy dinh Lập báo cáo tài chính Nhà nước: Kho bạc Nhà nước đảm bảo thực hiện đúng lộ trình
kho bac nha nuoc ninh binh giai ngan nhanh chong thuan tien dung quy dinh
Hoạt động nghiệp vụ tại Kho bạc Nhà nước Ninh Bình. Ảnh Thùy Linh.

Chủ động trao đổi, thảo luận với chủ đầu tư

Trong năm 2019, Kho bạc Nhà nước Ninh Bình được giao kế hoạch vốn đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Sau khi nhận được kế hoạch vốn, đơn vị đã thông báo ngay cho các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải triển khai, đẩy nhanh tiến độ thi công và khi có khối lượng hoàn thành phải khẩn trương nghiệm thu để gửi hồ sơ đến KBNN làm thủ tục thanh toán.

Chính bởi sự nhanh nhạy, quyết liệt ngay từ những ngày đầu năm, tính đến ngày 15/5/2019, nguồn vốn đầu tư năm 2019 giải ngân qua Kho bạc Nhà nước Ninh Bình được trên 1.266 tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch.

Ông Trần Anh Đức, trưởng phòng Kiểm soát chi, Kho bạc Nhà nước Ninh Bình, những năm gần đây, Kho bạc Nhà nước Ninh Bình luôn nằm trong "top" 10 những đơn vị đạt kết quả cao trong công tác giải ngân.

Để có được kết quả này, theo đại diện Kho bạc Nhà nước Ninh Bình, về phía cơ quan quản lý, Kho bạc Nhà nước Ninh Bình đã chủ động trao đổi, thảo luận và hướng dẫn chủ đầu tư làm các thủ chính xác và đầy đủ theo các yêu cầu quy định ngay từ đầu.

Hơn nữa, theo đánh giá của ông Trần Anh Đức, thuận lợi của Kho bạc Nhà nước Ninh Bình chính ở việc hầu hết các chủ đầu tư trên địa bàn đều có trách nhiệm và chuyên nghiệp nên đã lĩnh hội và thực hiện đúng theo các bước đã được chỉ dẫn. Do đó, khi hồ sơ gửi sang kho bạc đã chuẩn chỉnh và được kho bạc tiếp nhận, xử lý ngay trong ngày nên nguồn vốn được giải ngân nhanh, kịp thời.

Hiện nay, Bộ Tài chính phê duyệt phương thức “Thanh toán trước, kiểm soát sau” cho hợp đồng thanh toán nhiều lần và “Kiểm soát trước, thanh toán sau” đối với lần thanh toán cuối cùng của hợp đồng.

Đây được cho là bước cải cách lớn trong công tác kiểm soát vốn đầu tư góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư cho Kho bạc Nhà nước các tỉnh. Kho bạc Nhà nước Ninh Bình đã bám sát theo các quy định này để thực hiện thanh toán vốn. Khi chủ đầu tư gửi hồ sơ sang kho bạc, cán bộ tiếp nhận kiểm soát các bước và xử lý ngay trong ngày.

" Kho bạc Nhà nước Ninh Bình luôn chủ động trao đổi, thảo luận và hướng dẫn chủ đầu tư làm các thủ chính xác và đầy đủ theo các yêu cầu quy định ngay từ đầu. Về phía cán bộ làm công tác kiểm soát chi, đến thời điểm này, KBNN chưa nhận được bất cứ một phản ánh nào về việc cán bộ hạch sách, nhũng nhiễu chủ đầu tư", Trưởng phòng Kiểm soát chi Kho bạc Nhà nước Ninh Bình chia sẻ.

Giải ngân đúng tiến độ, không chậm trễ

Lấy ví dụ về một công trình trọng điểm của tỉnh Ninh Bình, ông Trần Anh Đức cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là một điển hình về công tác giải ngân đúng tiến độ, không xảy ra chậm trễ. Công trình này có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng và sử dụng vốn trái phiếu chính phủ. Được khởi công từ năm 2005, chỉ sau 3 năm triển khai, đến 2008 công trình đã được đưa vào sử dụng với quy mô 700 giường.

"Ngay từ khi được giao kế hoạch vốn, Kho bạc Nhà nước Ninh Bình đã luôn chú trọng giải quyết hồ sơ giấy. Khi có vốn tiến hành giải ngân nhanh, gọn nên hầu như dự án này ít gặp vướng mắc trong thanh toán. Do vậy, bệnh viện đã hoàn thành đúng tiến độ giúp giải quyết quá tải chữa bệnh trên địa bàn của tỉnh thời điểm đó.

Hiện tỉnh cũng đang triển khai dự án Bệnh viện Sản Nhi với tổng đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Kho bạc Nhà nước cũng đang tiến hành giải ngân để dự án được hoàn thành đúng tiến độ", ông Trần Anh Đức chia sẻ.

Với tinh thần giải quyết nhanh gọn trên tinh thần đối thoại, lắng nghe cùng tháo gỡ khó khăn, Kho bạc Nhà nước Ninh Bình luôn được chủ đầu tư đánh giá cao về sự hợp tác cũng như tác phong làm việc. Sở Giao thông Vận Tải tỉnh Ninh Bình là một trong những đơn vị có nhiều dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư giải ngân qua Kho bạc Nhà nước Ninh Bình.

Theo ông Tô Xuân Trường, Trưởng Phòng Kế toán- Tài chính, Sở Giao thông vận tải Ninh Bình, Sở là đơn vị sử dụng ngân sách nhiều nhất trên địa bàn tỉnh nên luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện đôn đốc giải ngân của Kho bạc Nhà nước Ninh Bình.

Đơn cử như dự án tuyến đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1A, đây là dự án thuộc dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A có sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ với tổng mức đầu tư là 2.358 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án được khởi công từ năm 2015 và đến năm 2017 đã hoàn thành.

"Do đây là công trình trọng điểm của tỉnh, dự án được Kho bạc Nhà nước Ninh Bình hết sức tạo điều kiện để công trình hoàn thành đúng tiến độ với thủ tục đảm bảo, thời gian đảm bảo. Ngay khi được đưa vào sử dụng, công trình đã phát huy được hiệu quả tối ưu của nguồn vốn. Đồng thời giúp giảm tải cho tuyến đường nội đô, tránh ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường", ông Tô Xuân Trường khẳng định.

Nhận xét về công tác phối hợp của Kho bạc Nhà nước Ninh Bình, ông Lê Trọng Thanh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, Kho bạc Nhà nước Ninh Bình luôn giải quyết các thủ tục hồ sơ một cách nhanh chóng - thuận tiện - đúng quy định, phát huy tối đa vai trò của "người gác cổng" ngân quỹ quốc gia.

Đặc biệt, với việc thống nhất một đầu mối trong quy trình kiểm soát chi của Kho bạc Nhà nước, theo nhận định của ông Tô Xuân Trường, việc cải cách này đã giúp giảm thời gian, giảm đầu mối và năng lực, trách nhiệm của các giao dịch viên được nâng cao. Việc giảm đầu mối cũng giảm thời gian thanh toán. Đến nay chỉ mất 2 ngày cho việc kiểm soát và thanh toán vốn của kho bạc.

Thùy Linh