Khen thưởng các lực lượng phối hợp bắt hơn 1 tấn ma túy

20:44 | 29/03/2019

(HQ Online) - Ngày 29/3, tại TPHCM, Bộ Công an đã tổ chức tổng kết và trao thưởng cho các đơn vị tham gia trong đấu tranh Chuyên án 218LP, triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý qua biên giới từ nước ngoài về Việt Nam và vận chuyển sang Philippines tiêu thụ.

khen thuong cac luc luong phoi hop bat hon 1 tan ma tuy
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao Thư khen cho các tập thể. Ảnh: Thu Hòa

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn; đại diện các đơn vị Hải quan, Công an…

Thông báo về kết quả Chuyên án 218LP, triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý qua biên giới từ nước ngoài về Việt Nam và vận chuyển sang Philippines tiêu thụ, lãnh đạo Cục Phòng chống tội phạm ma túy cho biết, đến nay, Ban chuyên án đã thu giữ tổng cộng 1.161 kg ma túy đá, các đối tượng bị bắt giữ đã cúi đầu nhận tội.

Riêng chuyên án này, Ban chuyên án đã phối hợp với phía nước ngoài bắt giữ 576 kg ma túy đá. Trong đó, 276 kg ma túy được phát hiện tại Philippines được nước bạn thông báo có trị giá khoảng 35,8 triệu USD.

Chúc mừng các lực lượng phá án, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, tội phạm ma túy được xác định là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm của các loại tội phạm, rất cần sự hợp tác giữa các lực lượng trong nước và quốc tế. Việc phá thành công chuyên án ma túy xuyên quốc gia lớn vừa qua thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an với các lực lượng Biên phòng, Hải quan…

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hơn 1,1 tấn ma túy đá và gần 1.000 bánh ma túy được phát hiện vừa qua cho thấy, tình tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy đang diễn biến rất phức tạp, nhất là khu vực Tây nguyên và TPHCM. Đặc biệt, hoạt động ma túy tại TPHCM còn tiềm ẩn rất lớn. TPHCM vừa là địa bàn tiêu thụ, vừa là địa bàn trung chuyển.

khen thuong cac luc luong phoi hop bat hon 1 tan ma tuy
Bí thư Thành Ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chúc mừng Ban chuyên án. Ảnh: T.H

Đánh giá cao thành tích của các lực lượng phá án, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là chiến công xuất sắc của lực lượng Công an và các đơn vị phối hợp. TPHCM đã tổ chức biểu dương và thưởng nóng cho các lực lượng ngay sau khi phá án.  

“Trước thực trạng tội phạm ma túy phức tạp trên địa bàn, TPHCM cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Hải quan… có chương trình phối hợp công tác để xử lý chặt chẽ, triệt để tội phạm ma túy”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

khen thuong cac luc luong phoi hop bat hon 1 tan ma tuy
Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen và Thư khen cho các tập thể. Ảnh: T.H

Các đồng chí lãnh đạo đều nhận định, trước bối cảnh hiện nay, tình hình ma tuý và vận chuyển trái phép các chất ma tuý qua biên giới diễn biến hết sức phức tạp, diễn ra trên tất cả các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, đường hàng không ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Các đối tượng phạm tội là người nước ngoài ngày càng tăng, chúng hoạt động buôn bán ma tuý, sản xuất ma tuý núp dưới các công ty “bình phong” kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá. Vì vậy, yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra cho các lực lượng chức năng Công an, Biên phòng, Hải quan… trong công tác phòng chống ma tuý hết sức nặng nề, cần có sự phối hợp tốt hơn nữa.

khen thuong cac luc luong phoi hop bat hon 1 tan ma tuy
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trao thưởng cho Ban chuyên án. Ảnh: T.H

Tại Lễ trao thưởng, Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trao Thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen và Thư khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho các tập thể và cá nhân tham gia phá án. Đồng thời, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trao thưởng cho ban chuyên án 100 triệu đồng.

Lê Thu