ICAO và WCO kêu gọi ưu tiên thông quan đối với vắc xin COVID- 19 và vật tư y tế

10:39 | 24/02/2021

(HQ Online) - ICAO (tổ chức hàng không dân dụng quóc tế) và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) vừa có tuyên bố chung, kêu gọi các chính phủ thể hiện sự linh hoạt tối đa đối với hoạt động thông quan biên giới và chuỗi cung ứng vận tải hàng không cần thiết để phân phối hiệu quả các loại vắc xin COVID- 19 và vật tư y tế có liên quan.

ICAO và WCO kêu gọi ưu tiên thông quan đối với  vắc xin COVID- 19 và vật tư y tế

Bên cạnh đó, hai cơ quan cũng đã phát hành các hướng dẫn mới nhằm giúp các nước đạt được sự thống nhất tốt hơn về các thủ tục hải quan và an ninh.

Tuyên bố chung về vắc xin COVID- 19 do Tổng thư ký ICAO, Tiến sĩ Fang Liu và Tổng Thư ký WCO, Tiến sĩ Kunio Mikuriya ký kết, kêu gọi thiết lập nhanh chóng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ việc bảo quản vắc xin từ đầu đến cuối và các dịch vụ hậu cần cho nguồn cung.

ICAO và WCO còn khuyến khích các quốc gia chỉ định nhân viên hàng không được yêu cầu làm “công nhân chính” cung cấp dịch vụ thiết yếu, phù hợp với Lộ trình Ưu tiên sử dụng vắc xin COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

“ICAO sẽ tiếp tục hợp tác rất chặt chẽ với các tổ chức khu vực và quốc tế, cũng như các đối tác trong ngành như: Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) và Hội đồng Sân bay quốc tế (ACI) để cung cấp hướng dẫn cập nhật cho các quan chức hàng không thuộc chính phủ, các hãng hàng không và các sân bay ”- Tiến sĩ Fang Liu nhấn mạnh.

“Để xúc tiến tốt hơn các hoạt động vận chuyển hàng không và phân phối vắc-xin COVID-19, các chính phủ đang được kêu gọi đưa những vấn đề này là sự ưu tiên hàng đầu của cơ quan y tế và vận tải quốc gia, cơ quan Hải quan, chính quyền địa phương và bất kỳ bên liên quan nào khác”.

WCO và ICAO đang tiến hành xây dựng Nguyên tắc hướng dẫn chung về thông tin hàng hóa xếp trước. Nguyên tắc hướng dẫn này được xây dựng dựa trên những tiến bộ đã đạt được trước đó của ICAO và WCO về một phương pháp quản lý rủi ro tập trung vào việc tải trước thông tin hàng hóa đến và được thiết kế dành riêng để ngăn ngừa chất nổ tiềm ẩn trong các chuyến hàng vận chuyển hàng không.

Trong những năm qua, khi mà hàng hóa vậ chuyển bằng đường hàng không đthường được sử dụng để vận chuyển các thiết bị nổ, WCO và ICAO đã thường xuyên hợp tác để đảm bảo, bảo vệ chuỗi cung ứng hàng hóa và thư từ đường hàng không. Song song với đó là việc đảm bảo các mục tiêu khác liên quan đến việc di chuyển không được kiểm soát của người, hàng hóa và vận tải qua biên giới ”- Tiến sĩ Liu nhấn mạnh thêm.

Hà Nhi (theo miragenews.com)