Hướng dẫn thủ tục chuyến bay quốc tế không thường xuyên tại sân bay Thọ Xuân

15:51 | 19/11/2020

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Cục Hải quan Thanh Hóa triển khai công tác kiểm tra, giám sát hải quan tại Cảng hàng không Thọ Xuân Thanh Hóa khi có các chuyến bay quốc tế không thường xuyên.

Hải quan Thanh Hóa cán đích sớm thu nộp NSNN
Tạm ngừng các chuyến bay quốc tế chờ quy trình chuẩn
Dự kiến hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay thương mại quốc tế hạ cánh ở Hà Nội
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, qua trao đổi với Cục Hàng không Việt Nam thì chuyến bay từ Nhật Bản của hãng hàng không Vietjet lùi lại dự kiến vào ngày 20/11/2020 khi cảng hàng không Thọ Xuân đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch.

Khi Bộ Giao thông vận tải thống nhất với Bộ Quốc phòng cấp phép cho chuyến bay quốc tế tại cảng hàng không Thọ Xuân - Thanh Hóa, Tổng cục Hải quan đồng ý chủ trương giao Cục Hải quan Thanh Hóa thành lập Tổ công tác như báo cáo của Cục Hải quan Thanh Hóa.

Đối với công tác chuẩn bị cho chuyến bay nhập cảnh, xuất cảnh, Tổng cục hướng dẫn thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải nhập cảnh xuất cảnh và thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa, hành lý của người nhập cảnh, xuất cảnh.

Cụ thể về thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải nhập cảnh xuất cảnh, theo quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 59/2018/NĐ-CP thì thủ tục hải quan cho tàu bay nhập cảnh, xuất cảnh phải khai báo làm thủ tục qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Để triển khai thủ tục hải quan cho tàu bay nhập cảnh, xuất cảnh tại cảng hàng không Thọ Xuân, Cục Hải quan Thanh Hóa phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan để thực hiện kết nối Hệ thống một cửa quốc gia, cấp tài khoản sử dụng và hướng dẫn về các thao tác xử lý trên Hệ thống.

Về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa, hành lý của người nhập cảnh, xuất cảnh, Tổng cục Hải quan nhất trí với phương án tạm sử dụng chung máy soi với An ninh hàng không, Cục Hải quan Thanh Hóa phối hợp với cảng hàng không Thọ Xuân thực hiện việc kiểm tra hàng hóa, hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định hiện hành, đồng thời đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong thời gian thực hiện nhiệm vụ được giao.

N.Linh