Tạm ngừng các chuyến bay quốc tế chờ quy trình chuẩn

19:39 | 08/10/2020

(HQ Online) - Hoạt động bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam phải tạm dừng để chờ đợi hướng dẫn quy trình cách ly hành khách chuẩn thống nhất áp dụng trên toàn quốc.

Dự kiến hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay thương mại quốc tế hạ cánh ở Hà Nội
Mở cửa chuyến bay quốc tế: Thêm kỳ vọng thu hút đầu tư nước ngoài
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đã về Việt Nam
Vận chuyển hành khách vào Việt Nam: Các hãng hàng không sẽ phải thực hiện những quy trình gì?
5326-viber-image-2020-09-25-14-15-23
Ảnh minh họa: VNA.

Trước đó từ cuối tháng 9, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế tuy nhiên chỉ sau 2 chuyến bay từ Seoul, Hàn Quốc - Nội Bài vào ngày 25/9 do Vietnam Airlines thực hiện và Seoul, Hàn Quốc – TP HCM ngày 30/9 do Vietjet Air vừa qua, các chuyến bay quốc tế đã phải dừng lại. Nguyên nhân là do quy trình tổ chức thực hiện cách ly chưa thống nhất.

Như vậy hoạt động bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam phải tạm dừng để chờ đợi hướng dẫn quy trình cách ly hành khách từ Bộ Y tế. Việc cách ly công dân nước ngoài được thực hiện tốt, vấn đề phát sinh nằm ở quy trình chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly đối với công dân Việt Nam.

Theo hướng dẫn, các hãng hàng không sẽ phải gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

Với khách nước ngoài là đối tượng được vào Việt Nam trong thời gian qua đã có quy định: có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, có thị thực và có xác nhận của khách sạn nơi cách ly. Nhưng với công dân Việt Nam từ nước ngoài về lại có trục trặc trong khâu quản lý, cách ly nên Bộ Y tế đang làm hướng dẫn thực hiện thống nhất.

Xuân Thảo