Hải quan Thanh Hóa cán đích sớm thu nộp NSNN

19:59 | 18/11/2020

(HQ Online) - Tính đến 16/11/2020, Cục Hải quan Thanh Hóa đã thu nộp NSNN là 9.568,1tỷ đồng, đạt 101% dự toán thu năm 2020 (9.400 tỷ đồng), bằng 107% so với cùng kỳ năm 2019.

Hải quan Thanh Hoá đối thoại và ký kết đối tác với doanh nghiệp
Hải quan Thanh Hóa: Thu ngân sách gần cán đích
Tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích bắt giữ ma túy tại Thanh Hóa
5525-hai-quan-thanh-hoa-giam-sat-chat-viec-hoan-thue-29-1550
Công chức Hải quan Thanh Hóa hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Số thu nộp NSNN của đơn vị chủ yếu là thuế GTGT từ mặt hàng dầu thô NK của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Tính đến 16/11/2020, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nhập khẩu 32 chuyến tàu dầu thô. Số thuế GTGT của riêng mặt hàng dầu thô đã nộp NSNN là 6.300 tỷ đồng, chiếm 66% số thu của toàn Cục.

Cục Hải quan Thanh Hóa đã làm thủ tục cho 76.321 tờ khai; 5.058 lượt phương tiện vận tải, 36.680 lượt người XNC; kim ngạch XNK đạt 7,44 tỷ USD, bằng 109% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 5 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa, 2 vụ buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ là: 1.451 kg vải, 16 xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, 2.000 viên hồng phiến, 2.432,81g thuốc lắc. Phạt vi phạm hành chính 61 vụ với tổng số tiền 1,94 tỷ đồng...

Để có được kết quả đáng ghi nhận như trên, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Thanh Hóa đã triển khai xây dựng, tổ chức thực hiện các Kế hoạch, chương trình công tác trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực, vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa của các doanh nghiệp, phấn đấu đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Tổ chức kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình và chỉ đạo, hướng dẫn các chi cục hải quan trực thuộc thực hiện đúng các quy trình thủ tục hải quan, chế độ chính sách pháp luật, cơ chế điều hành đối với từng loại hình XK, NK; chỉ đạo giải quyết xử lý, trả lời kịp thời, nhanh chóng các vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan cho các chi cục và các doanh nghiệp, không để tồn đọng vướng mắc phát sinh, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Cục Hải quan Thanh Hóa cũng phối hợp với các doanh nghiệp, công ty kinh doanh cảng trên địa bàn quản lý triển khai, vận hành tốt Hệ thống VASSCM, E-manifest, tổ chức các Tổ giám sát cơ động đối với hàng hóa XNK bằng container và hàng rời tại các Cảng biển Nghi Sơn, đảm bảo việc thực hiện các thủ tục hải quan đối với hàng hóa và phương tiện XNC đúng quy định pháp luật và nhanh chóng.

Thực hiện tốt Tuyên ngôn phục vụ khách hàng theo phương châm hành động của Ngành Hải quan: “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả” trong xử lý công việc với tinh thần: “Làm hết việc chứ không hết giờ”,… tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC, thương mại, đầu tư phát triển theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020.

Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính, giới thiệu đến người dân, doanh nghiệp những thông tư, nghị định, luật... mới và những điểm mới, những thay đổi của các văn bản được ban hành để người dân, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, hiểu và thực hiện; thẳng thắn đối thoại và tích cực tháo gỡ khó khăn trong thực hiện thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK trên địa bàn quản lý.

Phong Nhân