Hướng dẫn phân loại mặt hàng "Rong biển”

10:40 | 10/10/2019

(HQ Online) - Rong biển tươi, đông lạnh, ướp lạnh hoặc khô đã hoặc chưa nghiền, chưa tẩm ướp gia vị, dùng làm thức ăn cho người thì thuộc nhóm 12.12.

huong dan phan loai mat hang rong bien Hướng dẫn phân loại xe điện và linh kiện lắp ráp xe điện
huong dan phan loai mat hang rong bien Hướng dẫn phân loại mặt hàng đèn LED
huong dan phan loai mat hang rong bien Hướng dẫn phân loại máy làm mát không khí bằng bay hơi
huong dan phan loai mat hang rong bien Hướng dẫn phân loại chế phẩm giặt
huong dan phan loai mat hang rong bien
Ảnh minh họa.

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh của Công ty TNHH ĐT và XNK Thu Hiên và Cục Hải quan Hải Phòng về vướng mắc khi thực hiện phân loại mặt hàng khai báo là “Rong biển rang (Roasted)”; “Rong biển khô (Dried) và “Rong biển tẩm gia vị”, dùng làm thức ăn cho người.

Để thống nhất khi thực hiện, Tổng cục Hải quan hướng dẫn các đơn vị căn cứ Thông tư số 14 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng…; Thông tư số 65 của Bộ Tài chính về ban hành Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam và Thông tư số 09 về sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Phụ lục của Thông tư 65; tham khảo chú giải chi tiết HS2017 và tuyển tập ý kiến phân loại của Tổ chức Hải quan thế giới.

Theo đó, trường hợp mặt hàng là Rong biển tươi, đông lạnh, ướp lạnh hoặc khô đã hoặc chưa nghiền, chưa tẩm ướp gia vị, dùng làm thức ăn cho người thì thuộc nhóm 12.12.

Trường hợp mặt hàng là Rong biển tươi, đông lạnh, ướp lạnh hoặc khô đã hoặc chưa nghiền, chưa tẩm ướp gia vị (dầu thực vật, muối, đường,…), dùng làm thức ăn cho người thì thuộc nhóm 20.08.

Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật, quy trình sản xuất, thực tế hàng hóa và hướng dẫn phân loại nêu trên, trường hợp đủ cơ sở để xác định lại mã số hàng hóa đối với các mặt hàng khai báo là Rong biển nêu trên đã được thông quan hàng hóa thì hướng dẫn doanh nghiệp khai báo bổ sung và thực hiện xử lý thuế theo quy định.

Quang Hùng