HoSE hủy Lễ đánh cồng đầu Xuân Tân Sửu 2021

15:19 | 18/02/2021

(HQ Online) - Nhằm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) sẽ không tổ chức lễ đánh cồng đầu Xuân Tân Sửu 2021 theo như kế hoạch đã đề ra trước đó.

Những biến động mạnh khó lường có thể xảy ra trên thị trường
Thị trường chứng khoán nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 trong 7 ngày
Thị trường có xu hướng tích cực trung hạn
Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020. Ảnh: HoSE
Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020. Ảnh: HoSE

Trước đó, HoSE đã lên kế hoạch tổ chức lễ đánh cồng đầu xuân Tân Sửu 2021 vào ngày 19/2 (tức mùng 8 Tết). Đây là một trong những hoạt động thường niên của HoSE và là dịp các cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ viên chức trong ngành chứng khoán, các thành viên thị trường gặp gỡ và cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính sẽ không tổ chức gặp mặt đầu xuân. Vì vậy, HoSE sẽ không tổ chức lễ đánh cồng đầu xuân Tân Sửu 2021 như đã dự định.

Trong năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam được ghi nhận là thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Hai chỉ số chính là VN-Index và VN30 đã phục hồi ngoạn mục 67,5% và 75,3% từ mức đáy và lấy lại được tăng trưởng dương 14,9% và 21,8% cho cả năm 2020. Cùng với đó, 84% công ty đại chúng quy mô lớn trên thị trường chứng khoán làm ăn có lãi - tỷ lệ rất cao so với các khu vực khác của nền kinh tế.

Giá trị huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu đều tăng trưởng đột phá so với cùng kỳ. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 84,3% GDP, quy mô dư nợ thị trường trái phiếu đạt 45% GDP, vượt mục tiêu đề ra tương ứng là 70% GDP và 30% GDP. Qua đó cho thấy thị trường chứng khoán đang dần trở thành kênh huy động và phân bổ vốn trung và dài hạn hiệu quả cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Nguyễn Hiền