Hợp tác xã không thua kém bất kỳ doanh nghiệp lớn nào trong nộp ngân sách

19:00 | 11/12/2020

(HQ Online) - Ngày 11/12, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn Kinh tế hợp tác, Hợp tác xã với chủ đề “Liên kết, hợp tác cùng phát triển - Xu hướng hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Đây là diễn đàn đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng khu vực kinh tế tập thể, Hợp tác xã.

Đến 2025, thành lập mới 10.000 tổ chức kinh tế tập thể
Gỡ vướng về chính sách tài chính cho kinh tế hợp tác xã phát triển
Ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản nộp thuế giảm cả nghìn tỷ
Ưu tiên bố trí và sử dụng hiệu quả ngân sách để hỗ trợ kinh tế tập thể

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định vai trò to lớn của khu vực HTX với nền kinh tế quốc dân. Kinh tế tập thể, mà nòng cốt là HTX với tư cách là một thành phần kinh tế, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, xã hội của nước ta. Đã xuất hiện một số HTX có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng trên phạm vi nhiều tỉnh, doanh thu cao hàng trăm tỷ đồng, thu hút nhiều lao động, đóng góp vào ngân sách Nhà nước không hề kém bất kỳ doanh nghiệp lớn nào.

"Tính đến nay, toàn thế giới có khoảng 3 triệu HTX và các tổ chức tương hỗ, thu hút khoảng 1,2 tỷ thành viên, tạo 250 triệu việc làm và có doanh thu 2,2 nghìn tỷ USD. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các nước càng phát triển, có sự cạnh tranh cao, khu vực HTX càng phát triển. Về mặt kinh tế, khu vực kinh tế tâp thể, HTX tại Việt Nam đã đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, cụ thể vào GDP của cả nước khoảng 4%/năm. Quan trọng hơn, khu vực kinh tế tâp thể, HTX còn đóng góp gián tiếp thông qua tác động tới kinh tế của hơn 6 triệu thành viên, HTX thành viên", Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết thêm.

Thông qua sự liên kết, hợp tác giữa các thành viên, HTX phát triển ngày càng vững mạnh, xu hướng thịnh hành hiện nay trên thế giới là liên kết, hợp nhất các HTX tạo thành các HTX có quy mô lớn, đủ sức cạnh tranh và ứng phó với những biến động của thị trường. Khi các HTX đủ lớn mạnh cũng sẽ tạo được sự bình đẳng với doanh nghiệp trong đàm phán, gia nhập, mở rộng thị trường và hợp tác kinh doanh.

Những kết quả tích cực này có được nhờ vào việc ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước và chính quyền các địa phương đối với HTX sau khi Luật HTX năm 2012 được Quốc hội thông qua, đặc biệt là từ năm 2016 trở lại đây. Cùng với đó là sự đồng hành, hỗ trợ tích cực cả về mặt tài chính lẫn chuyên môn, đào tạo nhân lực, xây dựng chính sách của các tổ chức quốc tế dày dặn kinh nghiệm như SOCODEVI (Canada), Agriterra (Hà Lan), DGRV (Đức).

Hợp tác xã không thua kém bất kỳ doanh nghiệp lớn nào trong nộp ngân sách
Khi các HTX đủ lớn mạnh cũng sẽ tạo được sự bình đẳng với doanh nghiệp trong đàm phán. Ảnh minh họa: Internet.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xu hướng phát triển mô hình HTX trên thế giới hiện nay không ngoài việc hợp tác, liên kết giữa các thành viên HTX, các HTX với nhau và với các doanh nghiệp tạo thành chuỗi giá trị. Thông qua sự hợp tác này, HTX phát triển ngày càng vững mạnh, đối đầu được với những khó khăn, thách thức và cạnh trạnh từ bên ngoài. Khi các HTX đủ lớn mạnh cũng sẽ tạo được sự bình đẳng với doanh nghiệp trong đàm phán, gia nhập, mở rộng thị trường và hợp tác kinh doanh.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, kinh nghiệm quốc tế cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn nếu các HTX, các thành viên HTX biết liên kết, hợp tác với nhau, cùng phát huy các giá trị của tổ chức và hiệu quả của các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Cách mạng công nghiệp 4.0 và thời kỳ công nghệ số cũng đang mở ra những cơ hội và thách thức đối với toàn bộ nền kinh tế nước ta, trong đó có khu vực kinh tế tập thể, HTX. Trong tình hình đó, không chỉ nông dân, hộ sản xuất đơn lẻ mà cả các doanh nghiệp, HTX cũng phải liên kết, hợp tác với nhau mới có thể đứng vững và phát triển. Khu vực kinh tế tập thể, HTX đã, đang và sẽ phát huy vai trò của của mình trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ước tính đến 31/12/2020, toàn quốc có 26.112 HTX (trong đó có 17.462 HTX nông nghiệp, 8.650 HTX phi nông nghiệp), thu hút gần 6,1 triệu thành viên tham gia. Số lao động làm việc trong HTX khoảng 1,133 triệu người. Đóng góp của khu vực kinh tế hợp tác, HTX thể hiện qua hai kênh: đóng góp trực tiếp của khu vực HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác vào tăng trưởng kinh tế và đóng góp gián tiếp thông qua tác động tới kinh tế thành viên, HTX thành viên, thành viên tổ hợp tác.

Xuân Thảo