Hội nghị trực tuyến Chiến dịch Con rồng Mê Kông III

17:07 | 26/10/2021

(HQ Online) - Hải quan Việt Nam mong muốn nhận được sự giúp đỡ và hợp tác lâu dài của các cơ quan Hải quan, các tổ chức quốc tế nhằm ngăn chặn đấu tranh hiệu quả tội phạm ma túy và buôn bán động, thực vật hoang dã xuyên quốc gia.

Triển khai giai đoạn 3 Chiến dịch con rồng Mê Kông
Chiến dịch Con Rồng Mê Kông: Sáng kiến hiệu quả về phòng, chống ma túy và động, thực vật hoang dã
Hội nghị trực tuyến Chiến dịch Con rồng Mê Kông III
Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (RILO A/P) điều phối Hội nghị

Hội nghị trực tuyến Chiến dịch Con rồng Mê Kông III diễn ra trong 3 ngày từ 26/10 đến 28/10/2021. Hội nghị được chủ trì bởi Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (RILO AP) cùng sự tham gia của Hải quan các nước, vùng lãnh thổ tham gia chiến dịch, Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) và các tổ chức quốc tế liên quan.

Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết việc thực hiện Chiến dịch Con rồng Mê Kông III và thống nhất các phương án triển khai các hoạt động trong thời gian tới liên quan tới việc đấu tranh chống buôn bán trái phép ma túy và động vật hoang dã trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Các đại biểu tham gia Hội nghị đều đánh giá cao sáng kiến Chiến dịch Con rồng Mê Kông, mong muốn tiếp tục hỗ trợ, tin tưởng và hợp tác lâu dài.

Tại Hội nghị, đại điện Hải quan Việt Nam đã cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ, tin tưởng của UNODC, RILO, hải quan các nước và các tổ chức quốc tế. Hải quan Việt Nam mong muốn nhận được sự giúp đỡ và hợp tác lâu dài của các cơ quan Hải quan, các tổ chức quốc tế nhằm ngăn chặn đấu tranh hiệu quả chống tội phạm ma túy và buôn bán động, thực vật hoang dã xuyên quốc gia.

Đại diện đến từ hải quan các nước, đại diện các tổ chức quốc tế cũng đã trình bày các vấn đề liên quan như ứng dụng công nghệ trong việc thu thập chứng cứ vi phạm và điều tra số, chống rửa tiền và điều tra tài chính, hợp tác Mê Kông – Lan Thương, các vụ vi phạm phát hiện qua ứng dụng giám sát vận chuyển hàng hóa, buôn lậu động thực vật hoang dã, tội phạm ma túy và các vấn đề khác.

15 quốc gia, vùng lãnh thổ phối hợp chống tội phạm ma túy xuyên biên giới 15 quốc gia, vùng lãnh thổ phối hợp chống tội phạm ma túy xuyên biên giới

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo các cục hải quan địa phương tăng cường biện pháp để triển khai hiệu quả ...

Chiến dịch Con rồng Mê Kông III được khởi động ngày 26/1/2021 sau sự thành công của Chiến dịch Con rồng Mê Kông I và II với sự tham gia của cơ quan hải quan các quốc gia, vùng lãnh thổ: Australia, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, New Zealand, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và RILO AP. Thời gian hoạt động chính thức của chiến dịch từ 15/4/2021 đến 15/9/2021.

Chiến dịch Con rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ Văn phòng Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cũng như sự đồng thuận tham gia của cơ quan hải quan 6 nước trong tiểu vùng sông Mê Kông.

Giai đoạn 1 của Chiến dịch có 6 thành viên thuộc tiểu vùng sông Mê Kông gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và Myanmar.

Giai đoạn 2 của Chiến dịch có 9 thành viên: Úc, Bangladesh, Brunei, Hồng Kông, Ấn Độ, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Singapore.

Huyền Trang