Facebook Twitter youtube Tiktok

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13 thành công tốt đẹp: Thống nhất 7 chương trình hành động

Trong phiên bế mạc Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13, sáng 10/10, Lãnh đạo cơ quan Hải quan các nước thành viên ASEM đã thống nhất Kế hoạch H­­­ành động hải quan, Tuyên bố Hạ Long và đánh giá cao vai trò của Hải quan Việt Nam trong việc tổ chức thành công Hội nghị.
hoi nghi tong cuc truong hai quan dien dan hop tac a au asem lan thu 13 thanh cong tot dep thong nhat 7 chuong trinh hanh dong Tuyên bố Hạ Long được thống nhất thông qua tại Hội nghị ASEM lần thứ 13
hoi nghi tong cuc truong hai quan dien dan hop tac a au asem lan thu 13 thanh cong tot dep thong nhat 7 chuong trinh hanh dong Những hình ảnh từ Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13
hoi nghi tong cuc truong hai quan dien dan hop tac a au asem lan thu 13 thanh cong tot dep thong nhat 7 chuong trinh hanh dong ASEM lần thứ 13: Hợp tác, đổi mới phương thức quản lý hải quan
hoi nghi tong cuc truong hai quan dien dan hop tac a au asem lan thu 13 thanh cong tot dep thong nhat 7 chuong trinh hanh dong Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tiếp xã giao Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới
hoi nghi tong cuc truong hai quan dien dan hop tac a au asem lan thu 13 thanh cong tot dep thong nhat 7 chuong trinh hanh dong Khai mạc Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Quảng Ninh
hoi nghi tong cuc truong hai quan dien dan hop tac a au asem lan thu 13 thanh cong tot dep thong nhat 7 chuong trinh hanh dong Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị hải quan ASEM 13
hoi nghi tong cuc truong hai quan dien dan hop tac a au asem lan thu 13 thanh cong tot dep thong nhat 7 chuong trinh hanh dong Ba nội dung ưu tiên tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13
hoi nghi tong cuc truong hai quan dien dan hop tac a au asem lan thu 13 thanh cong tot dep thong nhat 7 chuong trinh hanh dong Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 tại Myanmar
hoi nghi tong cuc truong hai quan dien dan hop tac a au asem lan thu 13 thanh cong tot dep thong nhat 7 chuong trinh hanh dong
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: H.NỤ

Thông qua 7 chương trình hành động

Với vai trò là chủ tọa Hội nghị ASEM lần thứ 13, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, những lĩnh vực ưu tiên của Hải quan ASEM đã được xác định qua các giai đoạn gồm: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh dây chuyền cung ứng, đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ xã hội và môi trường, kết nối cộng đồng DN và tầm nhìn ASEM.

“Đây không chỉ là những vấn đề ưu tiên của riêng Hải quan ASEM mà còn là vấn đề hải quan toàn cầu nên phù hợp để tiếp tục thực hiện thời gian tới. Bên cạnh đó, vấn đề kết nối ASEM như chúng ta đã cùng nghe và trao đổi trong một số nội dung nghị sự tại hội nghị cũng sẽ là nội dung định hướng quan trọng cho các ưu tiên hợp tác Hải quan ASEM”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Tại Hội nghị ASEM lần thứ 13, lãnh đạo cơ quan Hải quan các nước thành viên ASEM đã thống nhất xây dựng Kế hoạch Hành động hải quan ASEM giai đoạn 2020 - 2021 trên cơ sở một số ưu tiên đã được xác định trước đây cũng như ưu tiên của ASEM về kết nối.

Tại ASEM lần thứ 12 (năm 2017 diễn ra tại Đức), các Tổng cục trưởng Hải quan đã thông qua 4 ưu tiên trong hợp tác hải quan giai đoạn 2018 - 2019 và cũng ưu tiên xuyên suốt hoạt động hợp tác hải quan ASEM kể từ năm 2009 đến nay.

Hội nghị ASEM lần thứ 13 đã đi sâu vào nội dung đánh giá kết quả triển khai Kế hoạch Hành động hải quan ASEM giai đoạn 2018 - 2019. Căn cứ báo cáo và kiến nghị của các nước điều phối về 8 chương trình hành động có liên quan, đại diện các nước thành viên ASEM nhận thấy một số chương trình hành động đã hoàn thành mục tiêu và được kiến nghị kết thúc, cụ thể gồm: Tạo thuận lợi thương mại và thủ tục hải quan; tạo thuận lợi cho các quy trình hải quan không giấy tờ; hoạt động hải quan phối hợp đối với hàng hóa tiêu dùng thiết yếu; kiểm soát biên giới đối với hàng hóa bưu kiện quốc tế.

Mặc dù các chương trình hoạt động này kết thúc, tuy nhiên, với vai trò là chủ toạ của hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn lưu ý các cơ quan Hải quan thành viên một số chương trình hành động như: Tạo thuận lợi thương mại và tầm nhìn các vấn đề ASEM vẫn là những lĩnh vực ưu tiên đã được khẳng định bởi các Nhà lãnh đạo ASEM. Đặc biệt, ngoài các chương trình được đề nghị kết thúc, có 3 chương trình hành động được đề xuất tiếp tục triển khai gồm: Quản lý hải quan đối với thương mại điện tử qua biên giới; Kết nối - Quá cảnh và cơ chế một cửa đối với thông quan nhanh, tự động hóa và quản lý rủi ro tích hợp. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị các cơ quan Hải quan thành viên ASEM cần tiếp tục nỗ lực để thực hiện các sáng kiến, hoạt động hợp tác liên quan đến những nội dung này theo các hình thức phù hợp.

Tại Hội nghị ASEM lần thứ 13, Hải quan Việt Nam đã nhận được 4 đề xuất chương trình hành động mới. Cụ thể, Hải quan Nhật Bản đề xuất về “kiểm soát biên giới hiệu quả và hiệu lực thông qua sử dụng các công nghệ mới”. Mục đích của chương trình hành động này nhằm hỗ trợ các cơ quan Hải quan thành viên ASEM thực hiện việc kiểm soát biên giới hiệu quả và hiệu lực thông qua chia sẻ những thách thức và thông lệ liên quan đến việc giới thiệu và ứng dụng công nghệ mới (các công nghệ đang nổi lên như công nghệ chuỗi khối, trí tuệ nhân tạo, sinh trắc học…). Hải quan Malta đề xuất về “quản lý hải quan tại các cảng biển trung chuyển”. Đề xuất này nhằm thúc đẩy các thông lệ trong việc theo dõi các lô hàng chuyển tải qua các điểm trung chuyển đường biển, đấu tranh chống gian lận chuyển tải, tạo thuận lợi cho các lô hàng chuyển tải. Hải quan Việt Nam và Cơ quan chống hàng giả châu Âu (OLAF) đề xuất về “Chiến dịch hải quan xanh nhằm ngăn chặn việc vận chuyển trái phép các lô hàng rác thải và các chất nguy hiểm”. Chương trình hành động này nhằm tăng cường kết nối, hợp tác chia sẻ thông tin giữa cơ quan Hải quan các nước ASEM đối với các hoạt động XNK, vận chuyển trái phép phế liệu, rác thải. Hải quan Việt Nam cũng đề xuất tăng cường cơ chế đối thoại nhằm tăng cường cơ chế thông tin liên lạc giữa các thành viên đồng thời thúc đẩy hợp tác kết nối và chia sẻ thông tin giữa các thành viên ASEM.

Sau khi tham gia ý kiến, cơ quan Hải quan các nước thành viên ASEM đã thống nhất Kế hoạch Hành động hải quan ASEM giai đoạn 2020 - 2021 gồm 7 chương trình hành động: Quản lý hải quan đối với thương mại điện tử qua biên giới do Hàn Quốc, Trung Quốc, Ba Lan điều phối; Kết nối - Quá cảnh do Trung Quốc, Áo, Đức điều phối; Cơ chế một cửa đối với thông quan nhanh, tự động hóa và quản lý rủi ro tích hợp do Ấn Độ, Thái Lan, Ý, EU điều phối; Quản lý hải quan hiệu lực và hiệu quả thông qua áp dụng công nghệ cao do Nhật Bản điều phối; Quản lý hải quan tại các cảng biển trung chuyển do Malta, Việt Nam điều phối; Phối hợp hải quan đối với hàng nguy hiểm và các lô hàng rác thải do OLAF, Việt Nam, Campuchia điều phối và tăng cường cơ chế đối thoại hải quan ASEM do các nước và cả Việt Nam điều phối.

ASEM 13 - mở ra những cơ hội gặp gỡ, kết nối

Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị ASEM lần thứ 13, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh: “Chúng ta đã kết thúc 2 ngày làm việc tích cực, thảo luận và thống nhất các nội dung ưu tiên quan trọng trong khuôn khổ hợp tác Hải quan Á - Âu một cách hiệu quả. Hội nghị cũng đã thông qua kết luận của Chủ tịch và Tuyên bố Hạ Long kèm theo Kế hoạch Hành động hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021 với những sáng kiến hữu ích, thiết thực, khẳng định quyết tâm hợp tác nhằm ứng phó với những thách thức mới nổi toàn cầu. Kết quả hội nghị này thể hiện sự nhất trí cao của các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đối với các hoạt động của hải quan ASEM trong thời gian qua cũng như các công việc sắp tới. Các định hướng của các Tổng cục trưởng sẽ được Nhóm làm việc về hải quan ASEM triển khai thực hiện theo tiến độ trong thời gian tới”.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng kêu gọi tất cả các cơ quan Hải quan thành viên, đặc biệt là các nước điều phối tiếp tục thể hiện vai trò tích cực, năng động để cùng nhau hiện thực hóa Kế hoạch Hành động hải quan ASEM và thực hiện các mục tiêu xuyên suốt mà các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đã đề ra. “Tôi cũng tin rằng hội nghị là dịp để mở ra những cơ hội gặp gỡ, kết nối mới giữa các thành viên ASEM bên cạnh việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa những quan hệ tốt đẹp vốn có. Hải quan Việt Nam rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác quý báu của Tổ chức Hải quan Thế giới, Liên minh châu Âu, OLAF và của các cơ quan Hải quan thành viên ASEM, đặc biệt là trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghiệp vụ hải quan”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh thêm.

Hồng Nụ

Tin liên quan

Hải quan Việt Nam: Chủ động hội nhập để nâng cao vị thế

Hải quan Việt Nam: Chủ động hội nhập để nâng cao vị thế

(HQ Online) - Năm 2019, công tác hợp tác quốc tế với nhiều chuyển biến tích cực, ghi những dấu ấn trong 10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan. Trong đó, nổi bật là việc tổ chức thành công Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 13 tại Việt Nam. Điều này thể hiện quyết tâm xây dựng hình ảnh Hải quan Việt Nam hội nhập, chuyên nghiệp, hiện đại. 
Hải quan Việt Nam kết nối hợp tác trong ASEM lần thứ 13

Hải quan Việt Nam kết nối hợp tác trong ASEM lần thứ 13

(HQ Online) - Với vai trò là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn hợp tác Á - Âu lần thứ 13 (ASEM lần thứ 13), diễn ra ngày 9-10/10, tại TP. Hạ Long- Quảng Ninh, Hải quan Việt Nam đã  tích cực kết nối thúc đẩy hợp tác về các vấn đề trong ASEM.
Tuyên bố Hạ Long được thống nhất thông qua tại Hội nghị ASEM lần thứ 13

Tuyên bố Hạ Long được thống nhất thông qua tại Hội nghị ASEM lần thứ 13

(HQ Online) - Sau gần 2 ngày diễn ra Hội Nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu lần thứ 13 (ASEM lần thứ 13) tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, dưới sự chủ tọa của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, 100% đại biểu đến từ cơ quan Hải quan các nước thành viên ASEM đã thông qua Tuyên bố Hạ Long.
Hải quan Bắc Giang tăng thu từ máy móc, thiết bị nhập khẩu

Hải quan Bắc Giang tăng thu từ máy móc, thiết bị nhập khẩu

Số thu ngân sách của Hải quan Bắc Giang (Chi cục Hải quan khu vực V) tăng đột biến đến từ nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng... nhập khẩu.
Hải quan Tân Thanh: Ổn định bộ máy, không làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp

Hải quan Tân Thanh: Ổn định bộ máy, không làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp

Ngay sau khi sắp xếp tổ chức theo mô hình mới, Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Chi cục Hải quan khu vực VI) đã nhanh chóng ổn định bộ máy, đảm bảo quy trình thông quan không bị gián đoạn với phương châm “Làm gương – Kỷ cương – Trọng tâm – Bứt phá”.
Hải quan khu vực III thu ngân sách khởi sắc, đạt hơn 41.000 tỷ đồng

Hải quan khu vực III thu ngân sách khởi sắc, đạt hơn 41.000 tỷ đồng

So với cùng kỳ 2024, kết thu ngân sách của Chi cục Hải quan khu vực III tăng trưởng ấn tượng 29,6%.
(INFORGRAPHICS): Ông Trần Mạnh Cường làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III

(INFORGRAPHICS): Ông Trần Mạnh Cường làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Hải quan tích cực trao đổi thông tin với các tập đoàn lớn

Hải quan tích cực trao đổi thông tin với các tập đoàn lớn

Nhằm nắm bắt và chia sẻ, tháo gỡ các khó khăn khi triển khai các chính sách liên quan trong lĩnh vực hải quan của cộng đồng DN, lãnh đạo Cục Hải quan đã tích cực gặp gỡ, trao đổi thông tin với các tập đoàn lớn, đặc biệt là các tập đoàn trong lĩnh vực công nghệ cao.
Yếu tố tác động đến nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu những tháng cuối năm

Yếu tố tác động đến nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu những tháng cuối năm

Theo nhận định của Ban Nghiệp vụ thuế hải quan (Cục Hải quan), hoạt động XNK của các DN trong những tháng cuối năm đang đứng trước tác động từ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, khó đoán định, chịu nhiều áp lực do chính sách thương mại của Hoa Kỳ.
Bài 4: Lợi ích thiết thực, doanh nghiệp mong mở rộng Chương trình doanh nghiệp tuân thủ

Bài 4: Lợi ích thiết thực, doanh nghiệp mong mở rộng Chương trình doanh nghiệp tuân thủ

Với những cách vận động khuyến khích của cơ quan Hải quan, cũng như lợi ích được thụ hưởng, nhiều doanh nghiệp XNK mong muốn cơ quan Hải quan mở rộng Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
Nhiều điểm sáng ở Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực VIII

Nhiều điểm sáng ở Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực VIII

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Chi cục Hải quan khu vực III đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiều nhiệm vụ chính trị, góp phần tạo thuận lợi thương mại, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Nửa năm, Hải quan khu vực III làm thủ tục gần 1,2 triệu tờ khai

Nửa năm, Hải quan khu vực III làm thủ tục gần 1,2 triệu tờ khai

Trong tháng 6/2025, tổng số tờ khai xuất nhập khẩu làm thủ tục tại các đơn vị trực thuộc Chi cục Hải quan khu vực III là 184.422 tờ khai, tăng 19,94% so với cùng kỳ năm 2024, tăng 0,34% so với tháng trước.
Hải quan khu vực V giải quyết thủ tục cho 924.432 tờ khai luồng xanh

Hải quan khu vực V giải quyết thủ tục cho 924.432 tờ khai luồng xanh

6 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan khu vực V làm thủ tục hơn 1,34 triệu tờ khai, trong đó có 924.432 tờ khai luồng xanh, chiếm 68,7%.
Nỗ lực thu ngân sách ở Chi cục Hải quan khu vực XI

Nỗ lực thu ngân sách ở Chi cục Hải quan khu vực XI

Sau khi đi vào hoạt động theo mô hình mới, Chi cục Hải quan khu vực XI đã khẩn trương bắt tay vào nhiệm vụ, trong đó việc tập trung thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi thương mại và thu ngân sách được đặt lên hàng đầu.
Hải quan khu vực VIII thu qua cảng biển đạt 5.691 tỷ đồng

Hải quan khu vực VIII thu qua cảng biển đạt 5.691 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực VIII thu ngân sách đạt 8.934,5 tỷ đồng, đạt 50,2% chỉ tiêu của Chính phủ, Tỉnh ủy – HĐND - UBND tỉnh Quảng Ninh giao (17.800 tỷ đồng).
Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực XII chiếm 2,6%

Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực XII chiếm 2,6%

Nửa đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực XII đã làm thủ tục cho 194.794 tờ khai gồm nhập khẩu có 102.112 tờ khai và xuất khẩu có 92.682 tờ khai.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Nâng cấp hệ thống thông tin áp dụng chính sách và quy định mới

Nâng cấp hệ thống thông tin áp dụng chính sách và quy định mới

Để đáp ứng chuyển đổi số và bộ máy mới theo chính quyền 2 cấp, ngành thuế đã tích cực nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế.
Chính sách thuế, hải quan thiết kế riêng hướng đến doanh nghiệp công nghệ cao

Chính sách thuế, hải quan thiết kế riêng hướng đến doanh nghiệp công nghệ cao

Luật số 90/2025/QH15 được Quốc hội thông qua đánh dấu bước ngoặt chính sách khi hàng loạt ưu đãi về thuế và hải quan được thiết kế riêng cho DN công nghệ cao.
(Infographics): Tình hình đăng ký doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2025

(Infographics): Tình hình đăng ký doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2025

Trong 6 tháng đầu năm 2025, tình hình đăng ký doanh nghiệp tại Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng tích cực, với hơn 91.200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới
Đề xuất miễn thuế TNDN: Bước đệm cho hộ kinh doanh làm quen với chế độ kế toán thuế

Đề xuất miễn thuế TNDN: Bước đệm cho hộ kinh doanh làm quen với chế độ kế toán thuế

Đây được xem là một chính sách ưu đãi trực tiếp, tạo động lực để hộ kinh doanh mạnh dạn chuyển đổi mô hình hoạt động.
Công ty Cổ phần ô tô Coneco bị cưỡng chế hơn 9 tỷ đồng

Công ty Cổ phần ô tô Coneco bị cưỡng chế hơn 9 tỷ đồng

Theo Thuế tỉnh Hưng Yên, Công ty cổ phần ô tô An Thái Coneco bị cưỡng chế với số tiền hơn 9,4 tỷ đồng.
(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

Từ ngày 1/3/2025, Tổng cục Hải quan được tổ chức lại thành Cục Hải quan, trong đó khối cơ quan Cục có 12 ban và tương đương.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế nên ngành thuế đã thu được những kết quả ấn tượng.
(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những bứt phá ấn tượng, khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.
(INFORGRAPHICS): 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD trong nửa đầu năm

(INFORGRAPHICS): 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD trong nửa đầu năm

Theo thống kê mới nhất của Cục Hải quan, hết tháng 6, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 219,86 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

Hiện nay, hộ, cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) có thể nộp thuế qua các kênh sau:
Phiên bản di động