Hội nghị đối thoại DN năm 2020 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

18:42 | 10/11/2020

(HQ Online) - Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với DN Việt Nam về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020 sẽ được diễn ra vào cuối tháng 11 này tại 2 địa điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp tham gia đối thoại thuế tăng gấp đôi
Đối thoại DN Nhật Bản: Phản hồi để phát huy hiệu quả chính sách hải quan

Dự kiến cuối tháng 11/2020, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với DN Việt Nam về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ được tổ chức tại 2 địa điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, tại Hà Nội, hội nghị sẽ diễn ra vào sáng 24/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ICC, 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình. Tại TP Hồ Chí Minh, hội nghị sẽ diễn ra vào sáng 27/11 tại Khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, quận 1.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chủ trì hội nghị. Ảnh: Q. Hùng
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chủ trì hội nghị đối thoại giữa cơ quan Hải quan với DN Nhật Bản về chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Ảnh: Q. Hùng

Hội nghị sẽ tập trung vào 2 nội dung chính: Thông tin tổng hợp những thay đổi về chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và đối thoại, giải đáp khó khăn, vướng mắc cho DN trong quá trình thực thi chính sách pháp luật thuế, hải quan, góp ý xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các DN.

Theo Bộ Tài chính, những năm gần đây, cơ quan quản lý đã tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhằm đạt được các mục tiêu: tiếp tục đổi mới toàn diện hơn về phương thức quản lý và chính sách thuế XNK phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế theo hướng ổn định, công khai, minh bạch, tạo môi trường kinh tế lành mạnh; phù hợp với các Điều ước quốc tế và các Hiệp định thương mại tự do, Luật Hải quan, Luật Thuế XK, thuế NK và các luật khác có liên quan.

Đồng thời, trong tình hình năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Do đó, cơ quan quản lý mong muốn tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai Cơ chế một cửa quốc gia nhằm giảm thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí cho DN, phù hợp với sự phát triển của thương mại quốc tế; tiếp tục cải cách thủ tục hải quan theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho DN XNK…

Theo đó, để triển khai tổ chức hội nghị đạt hiệu quả cao nhất, về lĩnh vực hải quan, Tổng cục Hải quan đề nghị các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện tổ chức đối thoại với DN có hoạt động XNK trên địa bàn từ đó nắm bắt các vụ việc phát sinh vướng mắc của DN thuộc thẩm quyền quản lý đã được giải quyết và chưa được giải quyết.

Đồng thời, các đơn vị cần chủ động rà soát, kiểm tra lại các nội dung vướng mắc, phát sinh tại đơn vị mình, đề xuất phương án giải quyết trước, trong và sau hội nghị.

Đặc biệt, để cơ quan Hải quan có thể nghiên cứu, chuẩn bị nội dung giải đáp những vướng mắc liên quan được chi tiết và cụ thể nhất, Tổng cục Hải quan cũng đề nghị cộng đồng DN gửi các vướng mắc của mình trong quá trình thực hiện các thủ tục hải quan tại các đơn vị hải quan trên toàn quốc về các chi cục, cục nơi làm thủ tục hải quan hoặc gửi vướng mắc trực tiếp về Tổng cục Hải quan.

Nụ Bùi