Đối thoại DN Nhật Bản: Phản hồi để phát huy hiệu quả chính sách hải quan

14:02 | 16/10/2020

(HQ Online) - Đó là phát biểu của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành tại hội nghị đối thoại với DN Nhật Bản về chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan diễn ra sáng ngày 16/10 tại trụ sở Tổng cục Hải quan.

Hải quan luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản
Sẽ đối thoại về chính sách, thủ tục hải quan với doanh nghiệp Nhật Bản

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, sự kiện đối thoại với DN Nhật Bản về chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan được diễn ra trước thềm chuyến thăm của tân Thủ tướng Nhật Bản tới Việt Nam là sự chủ động của cơ quan Hải quan nhằm nắm bắt và giải quyết các vướng mắc phát sinh của DN Nhật Bản. Cơ quan Hải quan đánh giá cao tính tuân thủ, hợp tác của DN Nhật Bản và cơ quan chức năng phía Nhật Bản trong lĩnh vực hải quan.

Trong đó, sự phản hồi, đóng góp ý kiến từ phía các DN sẽ giúp cơ quan Hải quan từng bước xây dựng, sửa đổi và hoàn thiện các quy định nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động của DN nói chung và các DN Nhật Bản nói riêng. Đặc biệt, các ý kiến, kiến nghị, đóng góp của DN luôn là cơ sở để cơ quan Hải quan đẩy mạnh tối đa cải cách thủ tục, chính sách liên quan đến hải quan.

Đối thoại DN Nhật Bản: Phản hồi để phát huy hiệu quả chính sách hải quan
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chủ trì hội nghị. Ảnh: Q. Hùng

“Những đóng góp của DN để chính sách pháp luật trong lĩnh vực hải quan luôn ổn định, tiến bộ không chỉ là động lực để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, hỗ trợ tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN mà còn góp phần giúp chính cơ quan Hải quan và các cơ quan khác nhìn nhận thay đổi theo hướng tích cực từ đó thúc đẩy phát triển nền kinh tế”, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Theo Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thanh, để giảm bớt thủ tục hành chính, giảm thời gian thôngquan, chi phí, thời gian làm thủ tục hải quan cho DN, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã kịp thời tham mưu, xây dựng trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản, chính sách pháp luật quy định trong lĩnh vực hải quan. Nhờ đó, kết quả xếp hạng Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính của ngành Hải quan luôn thuộc nhóm thủ tục hành chính được đánh giá với chi phí tuân thủ thấp nhất, được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá cao. Đặc biệt, cơ quan Hải quan cũng không ngừng đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng nhiều hệ thống tiên tiến, quy trình mới hỗ trợ tối đa cho DN.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN sôi động, đa dạng đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Chính vì vậy, trong quá trình áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính về hải quan trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẽ không tránh khỏi các khó khăn, vướng mắc.

Đối thoại DN Nhật Bản: Phản hồi để phát huy hiệu quả chính sách hải quan
Hội nghị đã tiếp nhận gần 60 câu hỏi liên quan đến chính sách hải quan từ đại diện các DN. Ảnh: Q.Hùng

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho rằng, để các chính sách thuế và hải quan thực sự phát huy hiệu quả, Tổng cục Hải quan mong muốn lắng nghe, ghi nhận phản hồi, đề xuất, tham vấn xây dựng chính sách từ phía cộng đồng DN, trong đó có cộng đồng DN Nhật Bản đã và đang đầu tư kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam. Qua đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục cải cách, hoàn thiện theo hướng ngày càng công khai, minh bạch, hỗ trợ DN thực hiện chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan được đầy đủ, nhanh chóng và thuận tiện nhất, góp phần khuyến khích đầu tư, tăng cường XK phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam.

Tại hội nghị, các DN đã nêu các vướng mắc liên quan đến phân loại hàng hoá, áp mã hàng hoá, thuế suất đối với hoạt động của DN chế xuất, phát sinh nợ thuế, tiền thuế hoàn, chứng nhận xuất xứ, định mức tiêu hao của DN gia công…. và đã được đại diện lãnh đạo cơ quan Hải quan giải đáp thoả đáng.

Đối thoại DN Nhật Bản: Phản hồi để phát huy hiệu quả chính sách hải quan
Tại hội nghị, vướng mắc của DN được đại diện cơ quan Hải quan trả lời trực tiếp. Ảnh: Q.Hùng

Sau hội nghị, Tổng cục Hải quan vẫn tiếp nhận tất cả các ý kiến của DN, ghi nhận các kiến nghị hợp lý, từ đó nghiên cứu để tiếp tục xây dựng chính sách; giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Ông Hatsushiba, Trưởng nhóm hải quan, JCCI bày tỏ cảm ơn cơ quan Hải quan đã tích cực trong việc hỗ trợ DN Nhật Bản để tổ chức hội nghị đối thoại này. Đại diện cho cộng đồng DN Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, ông Hatsushiba nhấn mạnh, thời gian tới, DN Nhật Bản mong muốn nhận được nhiều hơn nữa hỗ trợ từ phía cơ quan Hải quan các cấp nhằm tạo điều kiện tối đa cho hoạt động của DN. Về phía Nhật Bản, DN Nhật Bản sẽ luôn nỗ lực tăng cường liên kết, trao đổi cùng với các cơ quan quản lý của Việt Nam nói chung và cơ quan Hải quan nói riêng tháo gỡ kịp thời các vướng mắc nhằm đảm bảo thực hiện các chính sách về đầu tư, hoạt động sản xuất có hiệu quả.

Nhật Bản là đối tác quan trọng về kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam. Các dự án của Nhật Bản tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, năng lượng, môi trường đều là những dự án trọng điểm quốc gia, qua đó góp phần làm thay đổi bộ mặt, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các địa phương. Thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã và đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hệ thống thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho DN, trong đó có cộng đồng DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Nụ Bùi - Quang Hùng