Doanh nghiệp tham gia đối thoại thuế tăng gấp đôi

11:55 | 29/10/2020

(HQ Online) - Ngày 29/10, tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) về chính sách thuế do Cục Thuế TPHCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức, số lượng DN tham dự và câu hỏi vướng mắc tăng đột biến.

Doanh nghiệp tham gia đối thoại thuế tăng gấp đôi
Cục Thuế TPHCM giải đáp gần 200 câu hỏi cho DN. Ảnh: T.H

Như mọi năm, định kỳ mỗi quý Cục Thuế TPHCM lại tổ chức đối thoại với DN, nhưng năm nay do dịch bệnh Covid-19, Cục Thuế TPHCM chưa tổ chức được hội nghị đối thoại trực tiếp với DN. Chính vì thế, nên số lượng DN tham gia đối thoại tại hội nghị này tăng đột biến, với gần 400 DN tham dự, tăng gấp 1,5 -2 lần so với những hội nghị trước. Qua đó cho thấy, các DN rất quan tâm đến chính sách, thủ tục về thuế.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, năm nay là năm đặc biệt khó khăn, khó khăn không chỉ phía DN mà người dân cũng gặp nhiều khó khăn. Cùng với nhà nước, Cục Thuế TPHCM cũng đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ hoạt động liên quan đến chính sách thuế cho DN, để DN không phải gặp khó khăn trong các hoạt động của mình.

Mới đây, ngày 19/10/2020, Chính phủ đã ban hành 3 nghị định rất quan trọng liên quan đến lĩnh vực thuế, gồm: Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ; Nghị định 125 về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn; Nghị định 126 hướng dẫn nội dung của Luật Quản lý thuế.

“Các nghị định này có rất nhiều điểm mới liên quan đến hoạt động của các DN, đề nghị các DN lưu ý, nghiên cứu. Khi có văn bản hướng dẫn thi hành, Cục Thuế TPHCM sẽ thông báo và hướng dẫn đến các DN”- ông Nguyễn Nam Bình lưu ý DN.

Trong thời gian qua, các DN gặp khá nhiều vướng mắc về hóa đơn điện tử. Tại hội nghị đối thoại với DN, trên 50% câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến hóa đơn điện tử. Tại Hội nghị, Cục Thuế TPHCM đã dành thời gian, giải đáp, hướng dẫn khá chi tiết.

Trả lời vướng mắc của nhiều DN về việc gửi hóa đơn điện tử có phải kèm theo bảng kê hay không, Cục Thuế TPHCM cho biết: căn cứ các quy định hiện hành, hóa đơn điện tử đã tập hợp các thông điệp cụ thể liên quan đến hàng hoá, dịch vụ, nên DN không phải nộp kèm bảng kê.

Khi vận chuyển hàng hóa đi đường, DN có cần in hóa đơn giấy đã xuất không? Cũng là vướng mắc của nhiều DN. Giải đáp nội dụng này, Cục Thuế TPHCM cho biết, khi DN muốn chuyển hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa khi vận chuyển, DN thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 32 của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, tại hội nghị, Cục Thuế TPHCM còn giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc liên quan đến việc thu hồi hóa đơn, ngày lập hóa đơn của công ty hoạt động chứng khoán; chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy và ngược lại...

Doanh nghiệp tham gia đối thoại thuế tăng gấp đôi
Đại diện Công ty TNHH First Kakoh Việt Nam nêu vướng mắc tại hội thảo. Ảnh: T.H

Giải đáp vướng mắc của Công ty TNHH First Kakoh Việt Nam về thời hạn xử lý thuế nộp thừa, Cục thuế TPHCM cho biết, DN chủ động theo dõi, khi DN có phát sinh số thuế nộp thừa nhưng trong thời hạn 10 năm DN không hay biết, cơ quan quản lý sẽ xử lý khoản thuế nộp thừa này. Đối với khoản nợ quá thời hạn 10 năm đang chờ Bộ Tài chính hướng dẫn.

Liên quan đến giảm trừ gia cảnh, đại diện Công ty TNHH First Kakoh Việt Nam cũng thắc mắc, bản thân chị có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bố ruột, nhưng không cùng hộ khẩu, khi bố chị đi mua xe gắn máy thì cơ quan Thuế Phú Giáo- Bình Dương cho rằng, ông có tiền mua xe gắn máy là có thu nhập, nên bản thân chị không được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân.

Giải đáp vướng mắc trên, Cục Thuế TPHCM cho biết, người hết tuổi lao động, nhưng không có thu nhập từ tất các cả các khoản thu nhập thì thuộc đối tượng giảm trừ gia cảnh. Trong hồ sơ chứng minh không có bản xác nhận thu nhập, người nộp thuế tự kê khai, tự chịu trách nhiệm. Trong trường hợp cụ thể của bản thân chị, Cục Thuế TPHCM không có điều kiện để xác minh cụ thể, nên hướng dẫn chị A liên hệ trực tiếp với cơ quan Thuế tại Phú Giáo – Bình Dương để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

Công ty Liên danh TNHH Lipon Việt Nam thuế Thu nhập DN thực hiện các loại dịch vụ vận chuyển liên quan đến kê khai hải quan, nhưng cuối tháng cần thời gian đối soát, nhưng hóa đơn ký và phát hành và tháng sau ngày khác nhau có hợp lệ hay không? Dịch vụ cung cấp tháng trước, nhưng thang sau mới lập hóa đơn giao cho khách là không đúng quy định…

Do câu hỏi vướng mắc của DN đặt ra hội nghị quá nhiều, gần 200 câu hỏi, ngoài những câu hỏi được trả lới tại hội nghị, Cục Thuế TPHCM sẽ giải đáp hết các vướng mắc của DN sau hội nghị.

Lê Thu