Hỗ trợ 2.000 đồng... đúng quy định?

09:46 | 30/11/2021

(HQ Online) - Bà Nguyễn Thị Kim Truyện (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) nhận được giấy mời của chính quyền xã đến nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do cơn bão năm 2020 gây ra. Đi 2 km đến từ nhà đến nhà văn hóa thôn để nhận, nhưng chờ hết buổi chiều chưa đến lượt nên bà nhờ người thân nhận giúp. Đến tối, bà Truyện sững sờ khi nhận được 2.000 đồng hỗ trợ mà người thân mang về giúp.

Mở rộng điều kiện hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Khẩn trương xuất cấp gạo hỗ trợ người dân 2 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Một người dân ở xã Tam Vinh được nhận hỗ trợ 3.000 đồng   Ảnh: Đắc Thành.
Một người dân ở xã Tam Vinh được nhận hỗ trợ 3.000 đồng. Ảnh: Đắc Thành

Vậy là thiệt hại do cơn bão đến nay cả năm trời, bỏ tiền mua khẩu trang để đến nhà văn hóa, đi lại 4km và mất nửa ngày công để đến nhận nhưng số tiền hỗ trợ nhận được chỉ 2.000 đồng. Không chỉ bà Truyện, xã Tam Vinh có 31 người được nhận hỗ trợ ở mức dưới 10.000 đồng.

Giải thích về mức hỗ trợ ít ỏi đến mức “sững sờ” này, lãnh đạo xã nơi đây cho rằng đã làm đã làm đúng quy định. Theo quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP, diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị thiệt hại trên 70% thì hỗ trợ 4 triệu đồng/ha nên bà Truyện bị thiệt hại 1 cây chuối với diện tích 10m2 có mức hỗ trợ như vậy. Xã thống kê thiệt hại rồi báo cáo lên huyện, UBND huyện duyệt trên cơ sở Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định.

Nhìn thẳng thực tế, việc hỗ trợ bão lũ chỉ với 2.000 đồng là một sự máy móc, quan liêu, gây phải cảm của bộ máy chính quyền ở huyện Phú Ninh.

Cái danh sách các cơ quan xã, huyện Phú Ninh phê duyệt trên sao không ai đặt câu hỏi: Với 2.000 đồng thì người dân làm được việc gì? Với hàng chục người bỏ nửa ngày công, đi mấy km để nhận chưa đến 10.000 đồng không phải là điều bất cập sao? Quy định nào tính hỗ trợ đến đơn vị tính từng m2, sự máy móc hay tùy tiện? Một việc mà bất cứ ai biết đến đều thấy sự phản cảm nhưng nhiều cán bộ xã, huyện nơi đây đã không hề nhận ra cho đến khi vụ việc được báo chí phản ánh. Không những vậy, khi bị vỡ lở, vị cán bộ xã còn đổ lỗi cho dân vì danh sách đã niêm yết nhưng không ai ý kiến (?)

Bão lũ từ năm 2020 mà nay người dân mới được nhận hỗ trợ là quá chậm trễ, nhưng nhận được hỗ trợ lại gây cho người dân phản cảm như vậy thì chính quyền nơi đây cần xem lại trách nhiệm chăm lo đời sống nhân dân của mình.

Văn Bắc