Hết mình để những chuyến hàng nông sản được thông quan nhanh

20:31 | 23/01/2023

(HQ Online) - Cuối năm, thời tiết biên giới phía Bắc luôn ở nhiệt độ dưới 10 độ C, nhưng hoạt động XNK tại các cửa khẩu dường như hối hả, “nóng rần rần” với thông tin hàng hóa ùn ứ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hải quan Lạng Sơn chủ trì, phối hợp bắt giữ 1.378 vụ vi phạm
Hải quan Lạng Sơn cần tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh tạo thuận lợi XNK hàng hóa mùa cao điểm cuối năm
Công chức Nguyễn Văn Nam.
Công chức Nguyễn Văn Nam.

Trong cái lạnh đến thấu xương, hình ảnh những công chức Hải quan Lạng Sơn rịn mồ hôi, hối hả làm việc với cường độ cao nhất để “thông đường” cho những chuyến xe nông sản đã để lại nhiều ấn tượng đối với cộng đồng DN, thương nhân. Khi hỏi về công chức Nguyễn Văn Nam, Phó Đội trưởng Đội Giám sát hải quan, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), nhiều lái xe, thương nhân, DN tham gia hoạt động XNK qua cửa khẩu Tân Thanh ghi nhận sự nhiệt tình, hỗ trợ của anh.

Được biết, năm 2022, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục cho 47.911 bộ tờ khai với trị giá đạt 553,9 triệu USD.... Ngoài ra, đơn vị cũng làm thủ tục cho 76.863 lượt phương tiện; thu nộp NSNN đạt 163,6 tỷ đồng. Đóng góp vào thành công chung của Hải quan Tân Thanh có dấu ấn không nhỏ của công chức Nguyễn Văn Nam, người luôn nỗ lực hết mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong công việc, vượt qua khó khăn thách thức, tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, lao động sáng tạo với năng suất, chất lượng, hiệu quả để giải quyết thủ tục cho từng lô hàng được thông quan.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, một thương nhân thường xuyên làm thủ tục XK nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh cho biết, để thúc đẩy thông quan, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã khuyến khích và hướng dẫn DN thực hiện hồ sơ khai báo hải quan từ chiều hôm trước, để đầu giờ sáng hôm sau có thể triển khai thông quan ngay khi cơ quan chức năng Trung Quốc mở cửa khẩu. Tuy nhiên, khi xe hàng tới được cửa khẩu thường vào khoảng 8-9 giờ tối, nhưng chúng tôi luôn được bạn Nam và đồng nghiệp hỗ trợ nhiệt tình, giải quyết mọi thủ tục cho hàng hóa, thậm chí hướng dẫn cụ thể các thủ tục để DN thực hiện không gặp sai sót.

Không chỉ DN, đồng nghiệp cũng đánh giá anh là một công chức trẻ, năng động, nhiệt tình với công việc. Nguyễn Văn Nam luôn có sự tìm tòi, sáng tạo, đưa ra các sáng kiến để thực hiện hiệu quả công việc được giao. Trong đó, Nam là người đưa ra nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thủ tục, hàng hóa, chống gian lận, thất thu thuế. Đặc biệt, anh còn là thành viên tổ xây dựng và thẩm định bộ đề đánh giá năng lực CBCC lĩnh vực giám sát quản lý.

Anh Nam kể, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu trao đổi hàng hóa của các cá nhân, tổ chức hầu hết được thực hiện trên nền tảng trực tuyến. Để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, đơn vị yêu cầu Đội xây dựng và áp dụng triển khai sáng kiến “Nâng cao hiệu quả lý nhà nước về hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị”.

Sau quá trình triển khai, đơn vị đã phát hiện 4 vụ không khai và khai sai về tên hàng, số lượng hàng hóa NK và chuyển thông tin về Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan Hà Nội để xem xét xử lý theo quy định; tạm dừng đưa hàng qua khu vực giám sát để kiểm tra thực tế hàng hóa 5 vụ.

Với những nỗi lực không ngừng, nhiều năm liền Nguyễn Văn Nam được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Bằng khen, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tặng Giấy khen.

TUẤN KIỆT