Hải quan Vũng Áng tất bật hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục cho đơn hàng cuối năm

14:11 | 05/01/2023

(HQ Online) - Những ngày cuối năm, khi tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cận kề, hoạt động XNK qua cụm cảng Vũng Áng- Sơn Dương (Hà Tĩnh) nhộn nhịp hơn so với những ngày trước đó. Để tạo điều kiện tối đa cho DN làm thủ tục XNK hàng hóa đến đối tác khi tết đến xuân về, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đã bố trí CBCC trực tiếp nhận và giải quyết thủ tục kể cả thời gian ngoài giờ hành chính, ngày cuối tuần, lễ, tết.

Hải quan Vũng Áng: Thu từ dăm gỗ XK tăng 70%
Hải quan Vũng Áng đồng hành cùng doanh nghiệp để tăng thu ngân sách
Hải quan Vũng Áng làm thủ tục xuất khẩu cho 146.540 tấn dăm gỗ

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Chí Thành, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, năm 2022, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp với mục tiêu đặt lên hàng đầu là hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho DN thông quan hàng hóa qua địa bàn. Theo đó, năm 2022, đơn vị đã thu hút được 58 DN về mở tờ khai XNK tại địa bàn, qua đó góp phần tăng thu ngân sách.

Ngoài ra, với nguồn thu chủ yếu từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (chiếm trên 97% tổng thu ngân sách của đơn vị), Hải quan Vũng Áng thường xuyên nắm bắt thông tin sản xuất kinh doanh của DN; kịp thời hướng dẫn các thủ tục liên quan và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK để DN thông quan nhanh chóng.

Công chức Hải quan Vũng Áng tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Vũng Áng tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: H.Nụ

Với những giải pháp tích cực, năm 2022, đơn vị đã tiếp nhận và xử lý hơn 3.600 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt 4.667 triệu USD. Qua đó, đơn vị đã thu nộp NSNN hơn 8.721,48 tỷ đồng, đây là con số đáng ngưỡng mộ cho một năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Hải quan Hà Tĩnh nói chung và của Hải quan Vũng Áng nói riêng.

Thời điểm này, hoạt động XNK qua cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương nhộn nhịp hơn so với ngày thường. Dọc tuyến đường vào cảng Vũng Áng, xe container xếp hàng dài nối đuôi nhau chờ tới lượt thông quan hàng hóa.

Ông Đào Chí Thành cho biết, cuối năm, nhiều DN đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nên lượng hàng XNK qua cảng Vũng Áng nhiều hơn. Đặc biệt, các mặt hàng quá cảnh: quặng sắt, kaly từ Lào sang Trung Quốc tăng cao nên hoạt động XNK cũng tăng đột biến. Để đảm bảo thông quan nhanh chóng, đơn vị tăng cường thêm lực lượng cho đội nghiệp vụ để phân luồng, giám sát hải quan đối với tàu biển và hàng hóa XNK.

Đại diện Công ty TNHH Tiếp vận SAS Vũng Áng (đại lý chuyên thực hiện thủ tục hải quan cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh chia sẻ, toàn bộ quy trình nghiệp vụ và quản lý hoạt động XNK hiện nay đều đã được cơ quan Hải quan triển khai ứng dụng CNTT nên rất thuận lợi cho DN làm thủ tục ở mọi lúc, mọi nơi. Với hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, thu ngân sách bằng phương thức điện tử… thủ tục hành chính nay đã công khai, minh bạch; góp phần giảm chi phí, rút ngắn thời gian thông quan hơn rất nhiều so với trước. Điều này đã hỗ trợ lớn cho DN phát triển hơn trong tương lai.

Công chức Hải quan cảng Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng XK tại cảng Sơn Dương. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan cảng Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng XK tại cảng Sơn Dương. Ảnh: H.Nụ

Nói về định hướng trong năm 2023, ông Đào Chí Thành chia sẻ, năm 2023, đơn vị được giao chỉ tiêu thu ngân sách 10.000 tỷ đồng. Đây là mức giao thu cao nhất từ trước đến nay đối với đơn vị. Để hoàn thành nhiệm vụ này, đơn vị đã xây dựng “kịch bản” thu ngân sách cho từng tháng, từng quý để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong đó, ngoài các DN lớn đang đóng nộp ngân sách bền vững cho đơn vị, năm 2023, Hải quan Vũng Áng kỳ vọng có thêm nguồn thu lớn từ hoạt động NK máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định xây dựng Nhà máy sản xuất pin VinES của Tập đoàn Vingroup.

Tuy nhiên, theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, hiện tại cảng Vũng Áng không có hệ thống kho bãi rộng để tập kết hàng hóa. Bên cạnh đó, hạ tầng bốc dỡ hàng hóa hiện không được đầu tư hiện đại, cầu cảng số 3 chưa đi vào vận hành... cũng gây khó khăn cho hoạt động XNK qua cảng.

Hy vọng thời gian tới, các sở, ban ngành, địa phương quan tâm đầu tư hạ tầng cảng Vũng Áng để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động XNK, góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương, ông Đào Chí Thành nhấn mạnh.

Nụ Bùi