Hải quan Vũng Áng làm thủ tục xuất khẩu cho 146.540 tấn dăm gỗ

08:32 | 28/02/2022

(HQ Online) - Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho thấy, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 15 tờ khai cho các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ với khối lượng dăm gỗ xuất khẩu đạt trên 146.540 tấn.

Hải quan Vũng Áng tiếp nhận và xử lý 4.000 tờ khai cho doanh nghiệp
Hải quan Vũng Áng: Cùng doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ nối lại thị trường
Hải quan Vũng Áng đảm bảo thông quan trong kỳ nghỉ lễ
Hải quan Vũng Áng: Nộp ngân sách chủ yếu từ thu thuế giá trị gia tăng

Thời gian qua, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dăm gỗ trên địa bàn Hà Tĩnh gặp những khó khăn nhất định trong công tác vận chuyển hàng hóa, giá cước tàu biển tăng, chi phí phòng, chống dịch Covid-19 tăng lên... tuy nhiên hoạt động xuất khẩu mặt hàng này vẫn diễn ra khá suôn sẻ. Thị trường xuất khẩu dăm gỗ hiện nay của các doanh nghiệp chủ yếu vẫn là Trung Quốc và Nhật Bản.

Hoạt động bốc dỡ mặt hàng dăm gỗ tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). 	Ảnh: Phan Trâm
Hoạt động bốc dỡ mặt hàng dăm gỗ tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Ảnh: Phan Trâm

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, dăm gỗ là một trong những nhóm hàng chính của Hà Tĩnh tham gia xuất khẩu qua cảng Vũng Áng. Hiện nay tại đơn vị đang có 6 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu dăm gỗ qua cảng Vũng Áng. Từ đầu năm lại nay, các doanh nghiệp sản xuất dăm gỗ trên địa bàn Hà Tĩnh đã nỗ lực duy trì ổn định chuỗi xuất khẩu.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 15 tờ khai của các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ với khối lượng đạt trên 146.540 tấn. Với khối lượng này theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng là đã tăng 36% so với cùng kỳ năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 18,7 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2021, nộp ngân sách Nhà nước 8,126 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2021.

Được biết hiện nay, nhu cầu của các đối tác vẫn rất lớn, giá cả tương đối ổn định nên các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu dăm gỗ ở Hà Tĩnh đã chủ động kế hoạch sản xuất. Theo đó, các đơn vị đẩy mạnh thu mua nguyên liệu phục vụ sản xuất dăm gỗ, đáp ứng nhu cầu của đối tác cũng như tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như thúc đẩy hoạt động xuất khẩu qua địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục hành chính để các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ mở tờ khai, đảm bảo thông quan hàng hóa trong mọi thời điểm.

Nụ Bùi