Hải quan Vũng Áng: Thu từ dăm gỗ XK tăng 70%

18:44 | 01/11/2022

(HQ Online) - Theo thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh), từ đầu năm tới nay, kim ngạch XK mặt hàng dăm gỗ trên địa bàn Hà Tĩnh tăng 74% so với cùng kỳ. Sự nổi bật từ kim ngạch đã giúp cho việc nộp thuế vào NSNN từ mặt hàng này tăng tới 70% so với cùng kỳ năm 2021.

Hải quan Vũng Áng đồng hành cùng doanh nghiệp để tăng thu ngân sách
Hải quan Vũng Áng làm thủ tục xuất khẩu cho 146.540 tấn dăm gỗ

Theo đánh giá, từ tháng 4 tới nay, giá dăm gỗ XK tăng cao đã khiến cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của các DN trong lĩnh vực này tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có nhiều khởi sắc. So với tình hình giá thị trường những tháng đầu năm, từ tháng 4, giá mỗi tấn dăm gỗ XK đã tăng thêm 50 USD. Điều này cho thấy, khi giá dăm gỗ tăng cao, các DN tại Hà Tĩnh đẩy mạnh hoạt động XK với lượng hàng tăng so với cùng kỳ.

Điển hình, từ đầu năm đến nay, Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy HANVIHA có trụ sở tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh đã làm thủ tục XK được 10 chuyến dăm gỗ khô với sản lượng 90.000 tấn sang thị trường Nhật Bản, Trung Quốc. Nhờ giá dăm gỗ XK tăng nên với sản lượng 90.000 tấn, doanh thu công ty đạt 13 triệu USD. Dự kiến từ nay tới cuối năm, công ty sẽ xuất thêm khoảng 30.000 tấn dăm gỗ.

Hoạt động bốc dỡ mặt hàng dăm gỗ tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). 	Ảnh: Phan Trâm
Hoạt động bốc dỡ mặt hàng dăm gỗ tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Ảnh: H.Nụ

Theo đại diện Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy HANVIHA, năm 2021 và trong quý 1/2022, giá dăm gỗ trên thị trường chỉ giao động vào khoảng 120 USD/tấn. Tuy nhiên, kể từ tháng 4 tới nay, sau nhiều lần “nhích” giá thì hiện nay, thị trường các nước thu mua dăm gỗ NK từ Việt Nam với giá 170 USD/tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Vị đại diện phân tích nguyên nhân, giá dăm gỗ XK tăng là do biến động giá dầu thế giới tăng, chi phí vận chuyển tăng dẫn đến thị trường các nước Trung Quốc, Nhật Bản thay vì nhập hàng số lượng lớn từ các nước Úc, Malaysia, Indonesia như trước đây thì nay, chủ yếu chuyển qua nhập từ Việt Nam vì khoảng cách địa lý gần hơn. Do đó, để nhập đủ số hàng, buộc họ phải tăng giá.

Mặc dù vậy, đại diện Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy HANVIHA cho rằng, giá dăm thành phẩm tăng kéo theo giá nhập nguyên liệu đầu vào cũng tăng. Nếu như trước đây, giá gỗ nguyên liệu duy trì mức 900.000 – 1 triệu đồng/tấn thì nay có giá 1,4 triệu đồng/tấn.

Là DN chuyên XK mặt hàng dăm gỗ sang thị trường Nhật Bản, từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật Vũng Áng (có trụ sở tại KKT Vũng Áng) đã làm thủ tục XK mặt hàng dăm gỗ tươi sang thị trường Nhật Bản đạt 220.000 tấn.

Theo ông Huỳnh Minh Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật Vũng Áng, từ đầu năm đến nay, DN đã đăng ký làm thủ tục XK 6 chuyến hàng. Theo đó, giá mặt hàng này tăng cao đã đưa về doanh thu cho DN đạt khoảng 12 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Minh Đức cho rằng, giá dăm gỗ tăng là tín hiệu vui nhưng đây cũng là nỗi lo ngại vì người dân sẽ tranh thủ giá cao và bán gỗ non, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng dăm và thiếu nguyên liệu sản xuất trong những năm tiếp theo.

Thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho thấy, trong 10 tháng đầu năm, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý 55 tờ khai đăng ký XK mặt hàng dăm gỗ đi các nước Nhật Bản, Trung Quốc..., tăng 38% so với cùng kỳ 2021 với kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ và nộp vào NSNN hơn 43,2 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021.

Trao đổi với phóng viên về hoạt động này, ông Đào Chí Thành, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, từ đầu năm tới nay, sản lượng và giá mặt hàng dăm gỗ tăng nên kim ngạch XK mặt hàng này cũng tăng cao so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu tích cực đối với các DN có hoạt động kinh doanh, sản xuất XK mặt hàng này qua địa bàn.

Để đồng hành cùng các DN có hoạt động XK mặt hàng dăm gỗ nói riêng và các DN có hoạt động XNK qua cảng Vũng Áng nói chung, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng luôn đảm bảo thông quan hàng hóa. Trong đó, đơn vị đã sử dụng triệt để hệ thống thông quan điện tử, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động để các DN làm thủ tục hải quan thuận lợi.

Nụ Bùi