Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị đầu mối liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương

11:37 | 30/09/2022

(HQ Online) - Từ ngày 27-29/9, tại Seoul, Hàn Quốc diễn ra Hội nghị đầu mối liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP - WCO) lần thứ 33. Theo phân công của Tổng cục Hải quan, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị đầu mối liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu, trong đó có 51 đại biểu tham dự trực tiếp đến từ Văn phòng tình báo khu vực RILO AP, văn phòng RILO các khu vực khác, các cơ quan Hải quan thành viên, các tổ chức quốc tế UNODC, INCB, ROCAP…

Nội dung chính của Hội nghị tập trung vào đánh giá các hoạt động của Văn phòng RILO AP và sự phối hợp của các nước thành viên trong năm 2021 và 8 tháng đầu năm 2022.

Đặc biệt, các đại biểu tập trung đánh giá hiệu quả của công tác chia sẻ thông tin tình báo hải quan, các dự án phối hợp chung về kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép ma tuý, động thực vật hoang dã, thuốc lá, các hàng hoá thuộc danh mục cần kiểm soát khác do Văn phòng RILO AP điều phối; việc ứng dụng hiệu quả công cụ kỹ thuật CEN và CENCOmm, thảo luận các định hướng hoạt động kiểm soát, phối hợp trong năm 2023.

Tại Hội nghị, các nước thành viên chia sẻ thực tiễn trong công tác kiểm soát và thông tin tình báo đồng thời đưa ra các đề xuất phối hợp. Bên cạnh đó, RILO AP và các thành viên thảo luận về các vấn đề liên quan khác như chuyển đổi Văn phòng RILO AP sau khi hết nhiệm kỳ tại Hàn Quốc và thống nhất địa điểm cho tổ chức Hội nghị thường niên đầu mối liên lạc tình báo khu vực lần thứ 34.

Hội nghị đầu mối liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương được xem là sự kiện quan trọng nhất trong một năm hoạt động của Văn phòng RILO AP và các đầu mối quốc gia (NCP) nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, cập nhật và trao đổi thông tin tình báo đa phương và song phương hiệu quả giữa cơ quan hải quan thành viên trong khu vực cũng như với các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế.

Chia sẻ kinh nghiệm về hợp tác chống ma túy, tội phạm xuyên quốc gia

Tại Hội nghị, đại biểu của Hải quan Việt Nam tham gia tích cực trong các phiên thảo luận nhằm đưa ra các đề xuất nâng cao hiệu quả hợp tác, chia sẻ thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan trong thời gian tới.

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị đầu mối liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Đại diện Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị.

Đáng chú ý, đại biểu của Hải quan Việt Nam đã có bài trình bày đánh giá về kết quả công tác kiểm soát ma tuý và động thực vật hoang dã tại Việt Nam trong quá trình triển khai Chiến dịch con Rồng Mê kông 4 (OMD 4). Đồng thời phân tích các xu hướng vận chuyển thông qua đánh giá từ dự án và đề xuất các phương thức phối hợp ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Tại Hội nghị, đại diện Hải quan Việt Nam cho biết: các thông tin về các vụ bắt giữ thu được trong quá trình triển khai Chiến dịch là nguồn thông tin quý báu cho Hải quan Việt Nam trong việc phân tích, xác định trọng điểm và xu hướng gần đây của tội phạm ma túy và động thực vật hoang dã. Chiến dịch cũng đánh dấu tinh thần chủ động hợp tác của Hải quan Việt Nam trong cộng đồng Hải quan khu vực châu Á Thái Bình Dương.”

“Chiến dịch con Rồng Mê kông 4 do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến tiếp tục được RILO AP, UNODC và các hải quan thành viên đánh giá cao và ủng hộ. Chiến dịch kết thúc giai đoạn hành động vào ngày 15/9/2022 và đang trong quá trình đánh giá tổng kết. Hội nghị tổng kết dự kiến được tổ chức tại Việt Nam”, đại diện Hải quan Việt Nam chia sẻ.

Ngày 30/11/2021, Hải quan Việt Nam cùng với Hải quan Trung Quốc, Hải quan Thái Lan đã được nhận giải thưởng Kiểm soát môi trường châu Á với hạng mục Hợp tác trong cơ chế hoạt động của Chiến dịch con Rồng Mê kông giai đoạn 3.

Tính đến tháng 7/2022, đã có 583 vụ việc bắt giữ được chia sẻ trên hệ thống CENComm - nền tảng chia sẻ thông tin của Chiến dịch.

Thái Bình